Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Phát biểu tại một sự kiện về ngành công nghiệp hydro ở Malaysia, ông Tanaka cho rằng thế giới đang bước vào “cú sốc dầu mỏ thứ ba” kể từ thập niên 1970. Nếu cú sốc dầu mỏ đầu tiên dẫn đến sự ra đời của IEA vào năm 1973 và cú sốc thứ hai làm thay đổi cấu trúc nhiều ngành công nghiệp, thì cuộc khủng hoảng hiện nay đang đặt châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất.

Theo ông, việc eo biển Hormuz bị đóng cửa – kịch bản từng được xem là ác mộng đối với thị trường năng lượng – nay đã trở thành hiện thực. Sự gián đoạn này khiến khoảng 15 triệu thùng dầu mỗi ngày không thể đến được các thị trường tiêu thụ, tạo ra khoảng trống nguồn cung mà thế giới gần như không có khả năng bù đắp trong ngắn hạn.

2026-06-09-krjfcjx7vm.jpg
Ảnh minh họa: Theo Oilprice.

Mức độ phụ thuộc lớn vào dầu khí Trung Đông khiến châu Á trở thành khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất. Khoảng 60% lượng dầu thô nhập khẩu của châu Á có nguồn gốc từ khu vực này. Theo dữ liệu của Kpler, khu vực đã nhập khẩu trung bình gần 14,8 triệu thùng dầu mỗi ngày từ Trung Đông trong năm ngoái.

Những nhà cung cấp chủ chốt cho châu Á như Saudi Arabia, Iraq và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đều đang đối mặt với những thách thức chưa từng có. Đặc biệt, Iraq ghi nhận mức sụt giảm mạnh về xuất khẩu khi các tuyến vận chuyển truyền thống bị gián đoạn. Sản lượng xuất khẩu của nước này đã giảm sâu so với thời điểm trước khi xung đột Mỹ - Israel với Iran bùng phát, làm gia tăng áp lực lên thị trường dầu toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, ông Tanaka cho rằng cuộc khủng hoảng hiện nay có thể trở thành chất xúc tác cho quá trình chuyển đổi năng lượng. Theo ông, thế giới đang bước vào “kỷ nguyên điện khí hóa”, được thúc đẩy bởi sự phát triển của xe điện, năng lượng tái tạo, trí tuệ nhân tạo và các trung tâm dữ liệu.

“Nhu cầu xe điện đang tăng ở khắp nơi. Cuộc khủng hoảng hiện nay có thể khiến các quốc gia đẩy nhanh nỗ lực giảm phụ thuộc vào dầu nhập khẩu”, ông nhận định, đồng thời dẫn chứng Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc là những nền kinh tế đã đầu tư mạnh vào đa dạng hóa nguồn năng lượng.

Tuy nhiên, con đường giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch vẫn còn nhiều thách thức. Trung Quốc hiện vẫn là quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đồng thời là nước tiêu thụ khí đốt và than đá hàng đầu. Trong khi đó, châu Âu tiếp tục đối mặt với sức ép từ chi phí năng lượng cao, ảnh hưởng tới sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Cuộc khủng hoảng tại Trung Đông vì thế không chỉ là câu chuyện về nguồn cung dầu mỏ. Nó đang trở thành phép thử đối với khả năng đảm bảo an ninh năng lượng của các nền kinh tế châu Á, đồng thời thúc đẩy cuộc đua tìm kiếm những nguồn năng lượng thay thế trong một thế giới ngày càng nhiều bất ổn.

Xem thêm

Biwase (BWE) chốt quyền mua cổ phiếu giá 37.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến huy động hơn 1.162 tỷ đồng

Biwase (BWE) chốt quyền mua cổ phiếu giá 37.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến huy động hơn 1.162 tỷ đồng

(CLO) CTCP - Tổng Công ty Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase, mã chứng khoán: BWE) vừa công bố kế hoạch phát hành hơn 31,4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 37.000 đồng/cổ phiếu. Đợt huy động diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận gần 212 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý I/2026.

Sonadezi Giang Điền (SZG) biến động nhân sự cấp cao ngay sau đợt trả cổ tức gần 110 tỷ đồng

Sonadezi Giang Điền (SZG) biến động nhân sự cấp cao ngay sau đợt trả cổ tức gần 110 tỷ đồng

(CLO) CTCP Sonadezi Giang Điền (mã chứng khoán: SZG) vừa ghi nhận biến động nhân sự cấp cao khi ông Hoàng Sỹ Quyết nộp đơn từ nhiệm chức Thành viên HĐQT. Sự thay đổi nhân sự diễn ra khi chủ đầu tư KCN Giang Điền vừa hoàn tất đợt chi trả cổ tức gần 110 tỷ đồng và ghi nhận lợi nhuận quý I/2026 tăng 17,5%.

Căng thẳng Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng hơn 3%

Căng thẳng Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng hơn 3%

(CLO) Giá dầu thế giới tăng hơn 3% trong phiên giao dịch ngày 13/7 sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang, làm dấy lên lo ngại nguồn cung năng lượng toàn cầu sẽ bị gián đoạn do rủi ro tại eo biển Hormuz.

Đà Nẵng và bài toán nhà ở xã hội trong chiến lược hình thành cực tăng trưởng mới

Đà Nẵng và bài toán nhà ở xã hội trong chiến lược hình thành cực tăng trưởng mới

Khi một thành phố hình thành các cực tăng trưởng mới, yếu tố quyết định thành công của mô hình sẽ không chỉ là những tuyến đường, những cây cầu hay các dự án đầu tư quy mô lớn mà điều quan trọng hơn chính là khả năng thu hút và giữ chân nguồn nhân lực ở lại để phát triển thành phố.

Khai mở tiềm năng biển từ nền tảng hơn 50 năm của Petrovietnam

Khai mở tiềm năng biển từ nền tảng hơn 50 năm của Petrovietnam

Từ hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài khơi, đường ống dẫn khí đến đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đang sở hữu những lợi thế hiếm có để phát triển các ngành năng lượng biển hiện đại. Theo TS Nguyễn Hùng Dũng, Luật Dầu khí (sửa đổi) cần trở thành "đạo luật mở đường" cho quá trình đó.

Trung Á chật vật khi nguồn nhiên liệu từ Nga gián đoạn

Trung Á chật vật khi nguồn nhiên liệu từ Nga gián đoạn

(CLO) Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào các nhà máy lọc dầu Nga đang làm gián đoạn nguồn cung nhiên liệu sang Trung Á, khiến giá nhiên liệu tăng và buộc nhiều quốc gia trong khu vực tìm nguồn thay thế.

HDBank huy động thành công 721 triệu USD từ ADB, Standard Chartered và các định chế tài chính quốc tế

HDBank huy động thành công 721 triệu USD từ ADB, Standard Chartered và các định chế tài chính quốc tế

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank - HoSE: HDB) vừa ký kết khoản vay hợp vốn quốc tế theo hình thức Khoản vay Xã hội (Social Loan) trị giá 721 triệu USD, vượt khoảng 60% quy mô huy động ban đầu. Thành công của giao dịch tiếp tục khẳng định niềm tin của các định chế tài chính quốc tế đối với năng lực quản trị, chiến lược phát triển bền vững và triển vọng tăng trưởng của HDBank.

Tứ kết World Cup có thể giúp kinh tế Anh "bỏ túi" gần 500 triệu bảng

Tứ kết World Cup có thể giúp kinh tế Anh "bỏ túi" gần 500 triệu bảng

(CLO) Trận tứ kết World Cup giữa Anh và Na Uy không chỉ thu hút người hâm mộ mà còn được dự báo sẽ mang lại gần 500 triệu bảng Anh cho nền kinh tế Anh. Chi tiêu cho xem bóng đá tại quán rượu, khu cổ động viên, rạp chiếu phim, mua sắm và dịch vụ giao đồ ăn đang tạo cú hích cho nhiều lĩnh vực kinh doanh.

Quản trị minh bạch: Nền tảng bền vững trong hành trình ESG của PVFCCo – Phú Mỹ

Quản trị minh bạch: Nền tảng bền vững trong hành trình ESG của PVFCCo – Phú Mỹ

Trong bức tranh ESG, nếu “E - Enviromental” thể hiện cam kết về môi trường, “S - Social” phản ánh trách nhiệm với xã hội, thì “G – Governance”, hay quản trị doanh nghiệp – chính là nền tảng bảo đảm cho các cam kết đó được triển khai một cách thực chất. Ở Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ), quản trị không chỉ là tuân thủ pháp luật, mà còn là năng lực điều hành hiệu quả, kiểm soát rủi ro, tạo dựng niềm tin dài hạn cho cổ đông, khách hàng, đối tác và các bên liên quan.

Điều gì tạo nên sức hút bùng nổ của The Privé?

Điều gì tạo nên sức hút bùng nổ của The Privé?

Thị trường bất động sản TP.HCM đang bước vào giai đoạn phục hồi với sự phân hóa ngày càng rõ nét. Người mua và nhà đầu tư ngày càng ưu tiên những dự án sở hữu pháp lý hoàn chỉnh, vị trí chiến lược và tiềm năng gia tăng giá trị dài hạn.

Cỡ chữ bài viết: