Châu Phi kêu gọi EU không phân biệt chứng nhận tiêm chủng COVID-19

(CLO) Liên minh châu Phi kêu gọi các nước EU phản đối chính sách không công nhận chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của châu lục này.

Phát biểu khai mạc cuộc họp Bộ trưởng ngoại giao các nước Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh châu Phi (AU) tổ chức tại thủ đô Kigali (Rwanda) ngày 26/10, Phó Chủ tịch AU Nsanzabaganwa nhấn mạnh chính sách không công nhận chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 có thể ảnh hưởng đến chiến dịch tiêm chủng tại các nước ở châu lục này.

Bà Nsanzabaganwa cho rằng, để hỗ trợ nỗ lực tiêm chủng, việc các đối tác châu Âu công nhận các loại vaccine được dùng tại châu Phi và chứng nhận tiêm chủng do chính quyền các quốc gia thành viên cấp phù hợp với các khuyến nghị của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi, là phù hợp.

chau phi keu goi eu khong phan biet chung nhan tiem chung covid 19 hinh 1

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho nhân viên y tế tại bệnh viện ở Khartoum, Sudan. Ảnh: AFP

Trước đó, vào cuối tháng 9, Vương quốc Anh đã công bố chính sách không chấp nhận chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của các nước châu Phi. Theo đó, Anh đã công bố một danh sách ban đầu gồm các quốc gia mà nước này công nhận chứng chỉ vaccine mà không có quốc gia nào ở châu Phi. Điều này khiến các nhà chức trách lo ngại có thể làm gia tăng việc dân chúng do dự đi tiêm chủng.

Bà Nsanzabaganwa cho biết châu Phi trông đợi sự ủng hộ của châu Âu trong lời kêu gọi từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ, liên quan đến vaccine ngừa COVID-19 và các công nghệ khác tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của nguồn cung cấp vaccine để đạt được khả năng miễn dịch toàn cầu trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Theo bà, điều này rất quan trọng đối với việc mở cửa giữa các quốc gia, an ninh y tế toàn cầu và sự phục hồi kinh tế nhanh chóng trên thế giới.

Cùng ngày, trong một cuộc họp trực tuyến tại Geneva (Thụy Sỹ), Ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng bày tỏ lo ngại về những thách thức của châu Phi trong việc giải quyết đại dịch COVID-19, bao gồm khả năng tiếp cận vaccine, xét nghiệm và điều trị, cũng như thu thập và phân tích dữ liệu.

Theo số liệu, chỉ có 14 liều vaccine đã được tiêm trên 100 người dân ở châu Phi. Con số đó là 128 liều ở Mỹ và Canada; 113 ở châu Âu; 106 ở Mỹ Latinh và Caribe; 103 ở châu Đại Dương; 102 ở châu Á; và 78 ở Trung Đông.

Cũng trong ngày 26/10, AU cho biết khối này dự định sẽ mua 110 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna trong một thỏa thuận do chính quyền Mỹ làm trung gian.

AU cho biết số vaccine trên sẽ được bàn giao trong những tháng tới, trong đó 15 triệu liều sẽ được chuyển đến trước cuối năm 2021, 35 triệu liều trong quý I/2022 và 60 triệu liều trong quý II/2022.

Đặc phái viên của AU về ứng phó với dịch COVID-19 Strive Masiyiwa cho biết vaccine của hãng Moderna là vaccine đầu tiên không sản xuất tại châu Phi mà AU có được. Tuy nhiên, theo ông Masiyiwa, số vaccine trên vẫn ít hơn nhiều so với số vaccine cần thiết để tiêm chủng cho 1,3 tỷ người ở châu Phi.

Trong khi đó, hãng Moderna cho biết đang cố gắng để có thể cung cấp đủ lượng vaccine phòng COVID-19 cho châu Phi vào năm 2023 và có kế hoạch xây dựng một nhà máy bào chế vaccine tại lục địa này.

Hồi tháng trước, AU đã chỉ trích các hãng bào chế vaccine ngừa COVID-19 vì không tạo cơ hội công bằng cho các quốc gia châu Phi tiếp cận vaccine, đồng thời hối thúc các nước sản xuất vaccine, đặc biệt là Ấn Độ dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu vaccine và vaccine bán thành phẩm.

T.Toàn

Xem thêm

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, ngừng lưu thông và thu hồi sản phẩm sữa bột trẻ sơ sinh Nara Organics nếu phát hiện lưu hành trên thị trường Việt Nam, sau khi nhà chức trách Mỹ cảnh báo nguy cơ nhiễm độc tố botulinum liên quan đến sản phẩm này.

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (tên viết tắt: HIU Hospital) vừa được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo Quyết định số 372/BYT-GPHN. Đây là cột mốc quan trọng giúp Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) hoàn thiện hệ sinh thái đào tạo khối ngành sức khỏe theo mô hình Trường - Viện.

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

(CLO) Bộ Y tế đề xuất kiện toàn hệ thống Ban quân dân y từ Trung ương đến cấp xã, đồng thời hoàn thiện mô hình cơ sở khám chữa bệnh kết hợp quân dân y nhằm tăng cường phối hợp giữa ngành Y tế, Quân đội và chính quyền địa phương trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, ứng phó dịch bệnh, thiên tai và các tình huống khẩn cấp.

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn, yêu cầu ngừng sử dụng và thu hồi các lô sản phẩm sữa bột trẻ em Allernova AR do Laboratoires Novalac (Pháp) sản xuất sau khi cơ quan y tế Pháp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ sơ sinh gặp tác dụng phụ về tiêu hóa.

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

(CLO) Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực, mang lại thêm quyền lợi cho hàng triệu người tham gia. Đáng chú ý, người bệnh tự đi khám chữa bệnh ngoại trú tại một số cơ sở y tế vẫn được quỹ BHYT thanh toán một phần chi phí; đồng thời nhiều mức hưởng, mức thanh toán cũng được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới, giúp giảm gánh nặng tài chính và tạo điều kiện thuận lợi hơn trong tiếp cận dịch vụ y tế.

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

(CLO) Chỉ một ngày trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026, em Trần Đình Khiêm (18 tuổi, Ninh Bình) không may gặp tai nạn giao thông, bị gãy xương đùi trái và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, chấn thương nặng. Thế nhưng, nhờ ca phẫu thuật khẩn cấp cùng sự hỗ trợ của bệnh viện, nhà trường và các lực lượng chức năng, nam sinh đã kịp trở lại phòng thi để hoàn thành môn Ngữ văn sáng 11/6.

Bộ Y tế đề xuất triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí từ năm 2026, ưu tiên nhóm yếu thế trước khi mở rộng toàn dân.

Bộ Y tế vạch lộ trình xây dựng hệ thống y tế hiện đại: Mỗi tỉnh có ít nhất một bệnh viện chuyên sâu

(CLO) Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đặt mục tiêu xây dựng hệ thống y tế hiện đại, đồng bộ, thông minh và công bằng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong bối cảnh mới.

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đưa vào hoạt động robot Da Vinci Xi thứ hai sau thành công hàng ngàn ca phẫu thuật, can thiệp điều trị ung thư và bệnh khó trong 1 năm. Sự kiện này đưa Tâm Anh trở thành bệnh viện đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sở hữu cùng lúc nhiều hệ thống robot phẫu thuật hiện đại bậc nhất thế giới.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

(CLO) Ngày 6/6, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển (06/06/2006 - 06/06/2026), đánh dấu chặng đường hai thập kỷ không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trở thành địa chỉ y tế uy tín của khu vực miền Trung.

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

(CLO) Đau cổ vai gáy đang trở thành một trong những bệnh lý cơ xương khớp phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt ở người làm việc văn phòng, thường xuyên ngồi trước máy tính trong thời gian dài. Các chuyên gia cảnh báo người bệnh không nên chủ quan hoặc tự điều trị kéo dài vì đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý tiềm ẩn.

RedTouch PRO – Công nghệ laser tác động trực tiếp đến collagen, đạt giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco

RedTouch PRO – Công nghệ laser tác động trực tiếp đến collagen, đạt giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco

RedTouch PRO đang trở thành cái tên gây chú ý mạnh trong ngành thẩm mỹ toàn cầu sau khi giành giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco. Với bước sóng độc quyền 675nm tác động trực tiếp vào collagen, công nghệ này được ví như “Collagen Laser” thế hệ mới giúp tái tạo làn da căng bóng, trẻ hóa tự nhiên mà gần như không cần nghỉ dưỡng.

Cỡ chữ bài viết: