Chi tiêu của người Trung Quốc vẫn chưa tăng trở lại

(CLO) Theo các công ty lớn, Trung Quốc vẫn chưa ghi nhận đà phục hồi mạnh mẽ trong tiêu dùng, ngoài ra, nhiều doanh nghiệp quốc tế cũng tỏ ra thận trọng hơn trong triển vọng ngắn hạn đối với chi tiêu của người dân Trung Quốc.

Chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc đang phục hồi một cách mất cân bằng

Để hỗ trợ cho sự phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch Covid-19, một trong những ưu tiên hàng đầu của giới chức Trung Quốc là thúc đẩy tiêu dùng nội địa.

Nhiều chính sách đã và đang được các cấp chính quyền từ Trung ương cho tới địa phương triển khai, để hỗ trợ hoạt động tiêu dùng trong nước.

Lei Xu, CEO đồng thời là giám đốc điều hành của gã khổng lồ thương mại điện tử JD.com nhận định chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc đang phục hồi một cách mất cân bằng, điều đó có nghĩa là có thể phải đến nửa cuối năm tốc độ phục hồi mới được cải thiện.

chi tieu cua nguoi trung quoc van chua tang tro lai hinh 1

Một người chuyển phát nhanh của JD.com lái xe ngang qua khu phức hợp Galaxy Soho ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: CNBC.

Ông cho biết sẽ cần thời gian để các biện pháp kích thích của Chính phủ thể hiện trong thu nhập và niềm tin của người tiêu dùng.

Hôm 9/3, JD đã báo cáo doanh thu thuần trong quý IV tăng 7,1% lên 295,45 tỷ nhân dân tệ (42,8 tỷ USD). Theo Reuters, con số này thấp hơn kỳ vọng là 296,2 tỷ nhân dân tệ.

Đồng thời, cổ phiếu của JD đã giảm hơn 11% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (10/3) tại Hồng Kông. Cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ của công ty kết phiên với mức giảm hơn 11% chỉ sau một đêm.

Chia sẻ trên chương trình “Squawk Box Asia” của CNBC, William Ma, giám đốc đầu tư của Grow Investment Group cho rằng nhiều nhà đầu tư đã thất vọng với tỷ suất lợi nhuận ròng 2,7% của JD.

Ông Ma dự kiến tỷ suất lợi nhuận có thể giảm xuống khoảng 1% do cạnh tranh trên thị trường tiêu dùng Trung Quốc. Ông chỉ ra rằng JD hôm thứ Năm không cho biết họ sẽ ngừng trợ cấp - sau khi tung ra chương trình trợ cấp 10 tỷ nhân dân tệ vào đầu năm 2023.

Trong tuần này, dữ liệu chính thức công bố giá tiêu dùng của Trung Quốc đã tăng 1% trong tháng 2 so với năm 2022.

Zhiwei Zhang, chủ tịch của Pinpoint Asset Management, cho biết trong một báo cáo: “Chỉ số giá tiêu dùng giảm nhẹ hơn dự kiến “làm dấy lên nghi ngờ về khả năng phục hồi nhu cầu nội địa trong lĩnh vực hộ gia đình”. “Tôi thấy khó hiểu vì nó mâu thuẫn với các điểm dữ liệu khác cho thấy sự phục hồi của nhu cầu nội địa khá mạnh.”

Năm 2022, đại dịch Covid-19, các biện pháp kiểm soát, sự sụt giảm bất động sản đã kéo nền kinh tế Trung Quốc đi xuống, đè nặng lên tâm lý người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Bắc Kinh đã kết thúc các biện pháp kiểm soát Covid vào cuối năm ngoái. Nhiều người tiêu dùng đổ xô đi mua sắm, du lịch trong dịp Tết Nguyên đán.

JD không đơn độc trong việc thu doanh thu thấp hơn kỳ vọng. Nhận xét từ Giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang vào tháng trước cũng chỉ ra sự phục hồi chậm chạp của thị trường tiêu dùng Trung Quốc.

Trong năm nay, doanh số bán hàng trực tuyến của gã khổng lồ thương mại vẫn yếu cho đến đầu tháng Hai, Zhang cho biết.

Tuy nhiên, ông nhận định một số hạng mục đã bắt đầu phục hồi vào tháng trước. Các doanh nghiệp muốn làm việc chăm chỉ để phục hồi sau những tổn thất trong ba năm qua, Zhang nói.

Cổ phiếu của Alibaba giao dịch thấp hơn 3% vào thứ Sáu tại Hồng Kông.

Triển vọng của doanh nghiệp ngoài Trung Quốc

Các công ty không phải của Trung Quốc như Adidas cũng thận trọng về triển vọng ngắn hạn đối với chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc.

Chia sẻ với giới phân tích trong tuần này, Giám đốc điều hành Bjorn Gulden cho rằng ông không kỳ vọng thị trường Trung Quốc sẽ quá khởi sắc trong năm nay và đóng góp rất lớn vào doanh số bán hàng.

Tuy nhiên, trong trung hạn, ông kỳ vọng Trung Quốc sẽ lại là động lực tăng trưởng cho công ty.

Doanh số bán hàng tại Trung Quốc của Adidas đã giảm 36% vào năm ngoái trên cơ sở trung lập tiền tệ xuống còn 3,18 tỷ euro (3,37 tỷ USD).

chi tieu cua nguoi trung quoc van chua tang tro lai hinh 2

Trung Quốc có khả năng đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 5-6% trong lĩnh vực tiêu dùng nội địa. Ảnh: Getty Images.

Vào Chủ nhật tuần trước, Trung Quốc đã công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế tương đối thận trọng, khoảng 5% trong năm nay. Các quan chức sau đó cho biết thúc đẩy tiêu dùng là ưu tiên hàng đầu và họ kỳ vọng đó sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng chung. Nhưng họ lưu ý rằng sự phục hồi trong lĩnh vực này tiếp tục phải đối mặt với những hạn chế.

Thương mại điện tử tiêu dùng Trung Quốc Meituan và Pinduoduo vẫn chưa cho biết khi nào họ sẽ công bố thu nhập cho quý gần nhất.

Trong những tuần gần đây, nhiều người nhận định rằng chi tiêu tiêu dùng ở Trung Quốc đã phục hồi nhanh chóng, đặc biệt là du lịch và nhà hàng, tạo cú hích mới cho đà phục hồi của nền kinh tế vốn phụ thuộc vào nhu cầu nội địa.

Những chỉ số về chi tiêu ở một số khu vực của nền kinh tế Trung Quốc đã cho thấy mức tăng trưởng 2 con số so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi các công ty du lịch và bán lẻ hàng đầu của nước này cũng báo cáo mức tăng doanh số ấn tượng tính từ đầu năm đến nay.

Dữ liệu mới cho thấy hoạt động đi ăn nhà hàng của người dân Trung Quốc đã tăng mạnh, đặc biệt ở những thành phố lớn như Bắc Kinh. Theo dữ liệu được BigOne Lab công bố, doanh thu trung bình trong 30 ngày của nhà hàng ở các thành phố lớn đã tăng 24% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm ngoái.

Lê Na (Theo CNBC, Reuters)

Xem thêm

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) đã tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành Hệ thống băng tải vận chuyển phân bón tại Tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ. Công trình đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hiện đại, tự động hóa sản xuất, nâng cao năng lực và tốc độ vận chuyển sản phẩm, đáp ứng linh hoạt và kịp thời nhu cầu luân chuyển, xuất hàng của Nhà máy.

Cỡ chữ bài viết: