Điều chỉnh kích thước chữ

Chính phủ sẽ hỗ trợ nguồn lực giải quyết nhu cầu nhà ở của người dân

(CLO) Chính phủ sẽ cố gắng thu xếp thêm nguồn vốn, chú trọng nguồn lực để giải quyết nhu cầu nhà ở của người dân, đặc biệt tại các đô thị lớn.

Audio
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Bộ Xây dựng chủ trì hội nghị. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Bộ Xây dựng chủ trì hội nghị. Ảnh: TTXVN

Đây là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 5 năm (2016-2020) và định hướng mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp cho giai đoạn 5 năm và năm 2021 của ngành xây dựng, diễn ra chiều ngày 26/12, tại Hà Nội.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ xây dựng quan tâm tới việc đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, đặc biệt tại các đô thị lớn. Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng đồ án quy hoạch vì đây là nền tảng để đảm bảo tính lâu dài và bền vững.

Thủ tướng lưu ý, công tác điều chỉnh quy hoạch sau phê duyệt cần xem xét kỹ lưỡng, dù việc phân cấp quản lý là rất cần thiết nhưng phải tránh chồng chéo.

Theo Thủ tướng, hiện nay, phát triển nhà ở chưa đạt mục tiêu do thiếu nguồn lực từ vốn đến đất đai. Các địa phương phải đưa vào kế hoạch cụ thể, khi phát triển các khu công nghiệp cũng phải tính toán đến quỹ đất làm nhà ở cho công nhân. Chính phủ sẽ cố gắng thu xếp thêm nguồn vốn, chú trọng nguồn lực trong trung hạn - Thủ tướng nhấn mạnh.

Hiện nay, phát triển nhà ở chưa đạt mục tiêu do thiếu nguồn lực từ vốn đến đất đai. Ảnh minh họa

Hiện nay, phát triển nhà ở chưa đạt mục tiêu do thiếu nguồn lực từ vốn đến đất đai. Ảnh minh họa

Thủ tướng cũng nêu rõ, thời gian tới, Bộ Xây dựng cần phối hợp với các bộ, ngành liên quan để có giải pháp tổng thể lo nhà ở an toàn cho người dân vùng thiên tai, ngập lụt.

Cùng đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng tình với một số định hướng của Bộ Xây dựng trong giai đoạn tới như: xác định hoàn thiện thể chế là khâu then chốt để tạo đột phá; phát triển đô thị theo hướng hiện đại, thông minh, bền vững; tiến tới xuất khẩu xây dựng; giữ 2 doanh nghiệp là Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) và Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) làm nòng cốt cho ngành xây dựng...

Thế Vũ