Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài, Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Người dân "nuốt trái đắng" bởi "lời hứa" của chính quyền địa phương!

Chính quyền đừng "vô cảm" trước thiệt hại của người dân!

(CLO) Vay mượn hàng trăm triệu đồng đầu tư dự án chào mừng đại hội Đảng bộ xã để đổi quyền khai thác mỏ cát, nhưng 10 năm ròng rã từ khi dự án bị cấm cũng là ngần ấy thời gian ông Hoàng Đình Quảng phải ngồi trên chiếc xe lăn “đội đơn” đến các cơ quan cầu cứu hỗ trợ lại tiền.

Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Người dân "nuốt trái đắng" bởi "lời hứa" của chính quyền địa phương!

Như đã thông tin, cách đây gần 10 năm, UBND xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có thông báo số 4A/TB.UBND ngày 04/2/2010 về việc thống nhất cho thôn Phú Sơn khai thác mỏ cát Bãi Pheo sau khi mở tuyến đường từ thôn Phú Sơn ra Bãi Pheo hoàn thành. Theo đó, UBND xã Kỳ Phú cho phép thôn Phú Sơn huy động nguồn vốn và nhân lực của nhân dân để mở tuyến đường từ thôn ra Bãi Pheo.

Thời điểm đó, thôn Phú Sơn gặp khó khăn về vấn đề giao thông, nhiều con đường không thể đi lại được. Người dân yêu cầu cần phải mở tuyến đường từ thôn ra biển để phục vụ sản xuất, đi lại cho người dân. Yêu cầu chính đáng của người dân và thông báo của UBND xã Kỳ Phú đều thống nhất cho thôn Phú Sơn khai thác mỏ cát Bãi Pheo sau khi tuyến đường hoàn thành ra biển, nhằm xây dựng công trình chào mừng đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2010 -2015.

Muốn chung tay cùng thực hiện tốt chủ trương của xã, ông Quảng chạy đi vay mượn tiền khắp nơi. Tổng số tiền sau khi chạy vạy được gần 600 triệu đồng, trong đó, nộp cho thôn Phú Sơn số tiền mặt 195 triệu đồng trong vòng 4 ngày sau khi hợp đồng được kí kết vào ngày 06/3/2010 và bỏ ra thêm 400 triệu đồng phá đá, mở tuyến đường từ thôn ra biển (thôn Phú Sơn dự toán cho ông Quảng phá đá, mở đường là 400 triệu đồng) để được phép khai thác mỏ cát Bãi Pheo trong thời gian 8 năm.

Thời điểm 2010, thôn Phú Sơn gặp khó khăn về vấn đề giao thông, nhiều con đường không thể đi lại được. Người dân yêu cầu cần phải mở tuyến đường từ thôn ra biển để phục vụ sản xuất đã được ông Quang chung tay mở đường giúp xã.

Thời điểm 2010, thôn Phú Sơn gặp khó khăn về vấn đề giao thông, nhiều con đường không thể đi lại được. Người dân yêu cầu cần phải mở tuyến đường từ thôn ra biển để phục vụ sản xuất đã được ông Quang chung tay mở đường giúp xã.

Sau khi ông Quảng bỏ ra kinh phí gần 600 triệu đồng chuẩn bị tiến hành khai thác mỏ cát Bãi Pheo thì các cấp thẩm quyền Hà Tĩnh có lệnh cấm khai thác mỏ cát này, vì UBND xã Kỳ Phú đã vượt thẩm quyền cho thôn Phú Sơn chủ trương huy động để khai thác.

Té ngửa vì những "lời hứa gió bay" của chính quyền sở tại, ông Quảng cầu cứu khắp nơi mong được đền bù số tiền đã vay mượn bỏ ra. Tuy nhiên, sự việc vẫn "dậm chân tại chỗ". 

Trao đổi với ông Trần Đình Hậu - Chủ tịch UBND xã và ông Trần Thanh Hải - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Kỳ Phú (thời điểm năm 2010, ông Trần Thanh Hải giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú), cả hai vị này đều cho biết, quan điểm của xã là cũng phải có trách nhiệm hỗ trợ lại cho ông Quảng, tuy nhiên bây giờ không có hồ sơ thiết kế, dự toán hết bao nhiêu để mà hỗ trợ lại cho ông Quảng.

“Xã có đưa ra bàn để hỗ trợ lại cho ông Quảng nhưng không có hồ sơ thiết kế, dự toán nên thủ tục rút kho bạc rất khó, hiện xã không biết cách nào để mà giải quyết cả”, lãnh đạo xã Kỳ Phú cho biết.

Theo lãnh đạo xã Kỳ Phú, bây giờ xã mong muốn cấp trên giúp hướng dẫn cho cách nào để xã có trách nhiệm với ông Quảng.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Linh, Phó Chánh VP HĐND-UBNB huyện Kỳ Anh cho biết, Ngày 5/8, ông Hoàng Đình Quảng cũng có lên tiếp dân và chúng tôi cũng có nhận được đơn của ông Quảng. Trong thông báo tiếp dân ngày 5/8, huyện cũng đã có văn bản giao cho xã Kỳ Phú về nội dung vi phạm hợp đồng kinh tế ở thôn Phú Sơn.

“Bước đầu khi nhận được đơn của ông Quảng đang là thẩm quyền của xã Kỳ Phú và đang giao cho xã báo cáo lên huyện trước ngày 25/8. Đến thời điểm này, xã chưa có báo cáo và huyện sẽ tiếp tục làm văn bản đôn đốc xã gửi báo cáo lên cho huyện. Sau khi có báo cáo của xã, căn cứ trên đó thì lãnh đạo huyện sẽ tiếp tục giao cho các phòng ban chuyên môn cấp huyện có liên quan giải quyết kiến nghị của ông Quảng”, bà Cẩm Linh nói.

Con đường ông Quảng vay mượn tiền để phá đá mở đường cho người dân đi từ thôn ra biển cần tạo được sự đồng thuận để hỗ trợ kinh phí cho ông chữa bệnh.

Con đường ông Quảng vay mượn tiền để phá đá mở đường cho người dân đi từ thôn ra biển cần tạo được sự đồng thuận để hỗ trợ kinh phí cho ông chữa bệnh.

Liên quan đến sự việc này, một lãnh đạo Huyện ủy Kỳ Anh cho biết, nếu sự việc đúng như vậy thì việc giải quyết không khó. Điều quan trọng để giải quyết vấn đề này là phải tạo được sự đồng thuận từ xã xuống thôn.

“Đã có sản phẩm rõ ràng đó rồi, bây giờ cần tạo được sự đồng thuận thì không khó để giải quyết vấn đề. Phải xem con đường ông Quảng làm đó là làm cho ai hưởng, nếu ông Quảng làm con đường đó cho người dân hưởng thì trách nhiệm của chính quyền địa phương phải có trách nhiệm giải quyết cho người dân”, vị lãnh đạo này cho hay.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Phong