Cho phép điều chỉnh mục đích sử dụng đất với dự án được cấp giấy chứng nhận sai quy định

(CLO) Sở Xây dựng sẽ tổng hợp kết quả đánh giá điều kiện và lập hồ sơ trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định cho phép điều chỉnh mục đích sử dụng đất hoặc cho phép điều chỉnh mục đích sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất trong giấy chứng nhận không đúng quy định đối với từng dự án.

Đây là nội dung được quy định tại Nghị định số 147/2026/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng, kéo dài quy định tại Nghị quyết số 29/2026/QH16 ngày 24/4/2026 của Quốc hội.

khu-do-thi.jpg
Cho phép điều chỉnh mục đích sử dụng đất với dự án cấp giấy chứng nhận sai quy định. Ảnh minh họa

Hướng dẫn xử lý dự án đã được cấp giấy chứng nhận không đúng quy định

Theo đó, Nghị định hướng dẫn việc rà soát các điều kiện để xử lý dự án đã được cấp giấy chứng nhận không đúng quy định theo quy định tại Điều 11 Nghị quyết số 29/2026/QH16 thực hiện như sau:

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan rà soát sự phù hợp của dự án với các quy hoạch theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị và nông thôn.

Sở Xây dựng tổng hợp kết quả đánh giá điều kiện và lập hồ sơ trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định cho phép điều chỉnh mục đích sử dụng đất hoặc cho phép điều chỉnh mục đích sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất trong giấy chứng nhận không đúng quy định đối với từng dự án. Hồ sơ gồm: Tờ trình; Dự thảo quyết định cho phép điều chỉnh mục đích sử dụng đất hoặc quyết định cho phép điều chỉnh mục đích sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất trong giấy chứng nhận không đúng quy định; Ý kiến của các cơ quan liên quan;

Đối với các tỉnh, thành phố tổ chức riêng Sở Quy hoạch - Kiến trúc thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân công Sở Xây dựng hoặc Sở Quy hoạch - Kiến trúc thực hiện các nhiệm vụ quy định trên.

Đối với diện tích đất được điều chỉnh mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định trên thì không phải thực hiện điều chỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất.

Xác định giá đất, tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án được điều chỉnh mục đích sử dụng đất sang đất ở

Một nội dung đáng chú ý khác là việc hướng dẫn xác định giá đất, tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án được điều chỉnh mục đích sử dụng đất sang đất ở.

Cụ thể, Nghị định quy định thời điểm xác định giá đất, tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp khi được điều chỉnh mục đích sử dụng đất sang đất ở quy định tại khoản 1 Điều 11 Nghị quyết số 29/2026/QH16 là thời điểm Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quyết định cho phép điều chỉnh mục đích sử dụng đất hoặc quyết định cho phép điều chỉnh mục đích sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất trong giấy chứng nhận không đúng quy định.

Số tiền cần phải thu từ phần chênh lệch tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tại thời điểm điều chỉnh giấy chứng nhận được cấp theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 11 Nghị quyết số 29/2026/QH16 được xác định như sau:

TBS = T1 - T2

Trong đó:

TBS là tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp bổ sung.

T1 là tiền sử dụng đất, tiền thuê đất được xác định theo chính sách và giá đất tại thời điểm Nhà nước điều chỉnh giấy chứng nhận được cấp.

T2 là tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo mục đích sử dụng đất đã được cấp giấy chứng nhận không đúng quy định được xác định theo chính sách và giá đất tại thời điểm Nhà nước điều chỉnh giấy chứng nhận được cấp. Trong đó:

Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất được xác định theo quy định của Chính phủ về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và giá đất.

Trường hợp giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận không đúng được xác định căn cứ vào tỷ lệ so với đất ở thì nay cho áp dụng tỷ lệ đó để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Nghị định quy định trường hợp số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã nộp lớn hơn số tiền tính theo giá đất ở tại thời điểm trước đây đã cấp giấy chứng nhận không đúng quy định thì Nhà nước không hoàn trả số tiền chênh lệch.

Đối với phần diện tích của dự án không phải diện tích đất được điều chỉnh sang đất ở theo quy định tại Điều 11 Nghị quyết số 29/2026/QH16 mà thực hiện điều chỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, điều chỉnh quy hoạch chi tiết thì việc xác định giá đất, tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thực hiện theo pháp luật về đất đai, pháp luật về thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và pháp luật khác có liên quan.

Xem thêm

Thủ tướng yêu cầu tinh giản cán bộ yếu kém, nâng cao chất lượng công chức cấp xã

Thủ tướng yêu cầu tinh giản cán bộ yếu kém, nâng cao chất lượng công chức cấp xã

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, đánh giá toàn diện chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã; kiên quyết tinh giản biên chế đối với những trường hợp năng lực yếu kém, thiếu tinh thần trách nhiệm, không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đồng thời, ưu tiên bố trí, đào tạo đội ngũ cán bộ có năng lực, bản lĩnh, đáp ứng yêu cầu nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương cấp xã trong giai đoạn mới.

Thủ tướng Lê Minh Hưng kết thúc tốt đẹp chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48

Thủ tướng Lê Minh Hưng kết thúc tốt đẹp chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48

(CLO) Tối 8/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Cebu (Philippines), kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 từ ngày 7-8/5 theo lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026.

Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu 3 đề xuất trọng tâm cho ASEAN trong bối cảnh mới

Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu 3 đề xuất trọng tâm cho ASEAN trong bối cảnh mới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh trong môi trường chiến lược ngày càng bất an, bất định, ASEAN không thể chỉ thích ứng với thay đổi mà phải đi trước, dẫn dắt, và định hình thay đổi. Theo đó, ASEAN cần đi tiên phong giữ vững luật lệ, củng cố niềm tin trong quan hệ quốc tế; đón đầu thay đổi bằng cách chủ động phòng ngừa và quản lý khủng hoảng; nâng cao tự chủ chiến lược và phát huy vai trò trung tâm.

Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ với Ban thư ký ASEAN trong kỷ nguyên mới

Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ với Ban thư ký ASEAN trong kỷ nguyên mới

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cho biết Việt Nam đang bước sang kỷ nguyên phát triển mới, với mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng cao, bền vững trên cơ sở huy động hiệu quả các nguồn lực xã hội, xây dựng môi trường thể chế minh bạch, thông thoáng, tăng cường chuyển đổi số….; Đồng thời, khẳng định Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác, phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên, Ban thư ký ASEAN trong quá trình này.

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp lãnh đạo 5 nước ASEAN bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp lãnh đạo 5 nước ASEAN bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48

(CLO) Ngày 8/5, tại Cebu, Philippines, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã gặp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim, Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakun, Thủ tướng Singapore Lawrence Wong.

TP HCM gửi gắm kỳ vọng vào Đoàn đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam toàn quốc lần thứ XI

TP HCM gửi gắm kỳ vọng vào Đoàn đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam toàn quốc lần thứ XI

(CLO) Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, lãnh đạo TP HCM đã có buổi gặp gỡ, giao nhiệm vụ cho 90 đại biểu tiêu biểu của Thành phố. Nhiều kỳ vọng được đặt ra về vai trò của Mặt trận trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy sức mạnh trí thức, doanh nghiệp, tôn giáo và kiều bào trong giai đoạn phát triển mới.

Phấn đấu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt trên 74,2 tỷ USD năm 2026

Phấn đấu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt trên 74,2 tỷ USD năm 2026

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh mục tiêu năm 2026, ngành nông nghiệp cần phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trên 74,2 tỷ USD. Đây là mục tiêu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, ổn định sản xuất, thu nhập và đời sống cho người dân.

Vinachem kiến nghị kiểm kê khí nhà kính 2 năm/lần thay vì hằng năm

Vinachem kiến nghị kiểm kê khí nhà kính 2 năm/lần thay vì hằng năm

(CLO) Ngày 8/5, Đoàn công tác của Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tạ Đình Thi dẫn đầu, đã có cuộc làm việc với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đối với tình hình thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ môi trường và kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ môi trường.

Cần Thơ tập trung hoàn thiện thể chế để tạo đột phá tăng trưởng

Cần Thơ tập trung hoàn thiện thể chế để tạo đột phá tăng trưởng

(CLO) Ngày 8/5, tại thành phố Cần Thơ, Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thị Phú Hà làm Trưởng đoàn, đã làm việc với UBND thành phố Cần Thơ về thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực kinh tế, tài chính gắn với mục tiêu phấn đấu tăng trưởng 2 con số.

Cỡ chữ bài viết: