Chống COVID -19 tại Hải Dương: Dấu ấn của các tổ chống COVID-19 cộng đồng

(CLO) Những tổ chống COVID -19 được thành lập từng thôn, xóm đã góp công lớn trong việc đảm bảo chấp hành nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch COVID -19.

Hiện nay, riêng tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương có 764 tổ COVID-19 cộng đồng với 1.537 thành viên, nhiệm vụ của họ là đến từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện các quy định phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, trong những lần đến nhà dân, tổ COVID-19 cộng đồng còn thường xuyên theo dõi, giám sát ai có biểu hiện ho, sốt để báo lại cho cán bộ y tế ngay lập tức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Không ít các trường hợp bệnh nhân COVID-19 đã được phát hiện thông qua việc sàng lọc ho, sốt do tổ COVID-19 cộng đồng phát hiện.

Ông Nguyễn Văn Khoái Tổ trưởng Tổ phòng chống COVID -19 cộng đồng tại thôn Đào Xá (ảnh TL).

Ông Nguyễn Văn Khoái Tổ trưởng Tổ phòng chống COVID -19 cộng đồng tại thôn Đào Xá (ảnh TL).

6h sáng tại khu dân cư thôn Đào Xá (Cao An- Cẩm Giàng), 5 tổ COVID-19 cộng đồng chia làm nhiều ngả. Thôn Đào Xá có 420 hộ, đều đặn ngày 3 lần, dấu chân của những người trong tổ COVID-19 cộng đồng vẫn in khắp các con đường, ngõ nhỏ, không quản ngày nắng hay ngày mưa.

Ông Nguyễn Văn Hùng (70 tuổi, dân cư thôn Đào Xá) đã thuộc lòng những quy tắc phòng dịch: “Trước đây, mỗi buổi sáng chúng tôi thường đi ngoài đồng tập thể dục, nhưng khi được nghe tuyên truyền, ai nấy bảo nhau không dám ra ngoài tập thể dục nữa chỉ loanh quanh trong nhà. Ngay cả thực phẩm rau củ, gà vịt cũng chuẩn bị đầy đủ trong nhà để hạn chế ra ngoài”.

Ông Khoái cho biết thêm: “Cũng đã có một vài trường hợp cúm, ho, chúng tôi đôn đốc gia đình khai báo để lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức.

Hiện nay đang vào vụ mùa, những người dân ra đồng cũng phải tuân thủ quy định giãn cách. Thường người dân ý thức lắm, thấy chúng tôi từ xa đã chủ động thông báo đang ra đồng đi làm”.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà là nhiệm vụ của Tổ phòng, chống COVID -19 cộng đồng (ảnh TL).

Đi từng ngõ, gõ từng nhà là nhiệm vụ của Tổ phòng, chống COVID -19 cộng đồng (ảnh TL).

Sau khi hoàn thành ca trực mỗi sáng, các thành viên tổ COVID-19 cộng đồng quay trở về nhà văn hóa, phát bản tin trên loa phát thanh, đồng thời nêu tên nhắc nhở những trường hợp người dân vi phạm.

Ông Đào Văn Hoàng (Trưởng khu thống nhất thị trấn Lai Cách) và hai thành viên khác đang kiểm tra người dân ra vào khu vực chia sẻ: “Chúng tôi là lực lượng không chuyên của khu dân cư, ở trong tâm dịch rất vất vả.

Ngoài việc tuyên truyền bằng loa phát thanh của khu dân cư, loa kéo đến từng ngõ nhỏ, đến từng hộ gia đình để nhắc mọi người cùng chung tay phòng chống COVID-19, nhắc nhở mọi người ở trong nhà, không ra ngoài tập thể dục thể thao, khai báo y tế thường xuyên”.

Với 200 hộ dân, khu Thống Nhất có 4 tổ COVID-19 cộng đồng, 2 người phụ trách một tổ, chia làm hai lần sáng và chiều tối lúc dân hay nghỉ ngơi hoặc thể dục thể thao để đi tuần tra giám sát.

Khi trời đã nhá nhem tối, nhà nhà đang chuẩn bị bữa cơm chiều thì tổ COVID-19 cộng đồng thôn Thu Lãng (Ngọc Liên – Cẩm Giàng) vẫn miệt mài đi đến từng ngõ, nhắc nhở người dân tuân thủ quy định giãn cách, tự theo dõi sức khỏe cho nhau.

Ông Nguyễn Quang Huy (Bí thư chi bộ thôn Thu Lãng), tổ trưởng tổ COVID-19 cộng đồng thôn Thu Lãng (Ảnh TL).

Ông Nguyễn Quang Huy (Bí thư chi bộ thôn Thu Lãng), tổ trưởng tổ COVID-19 cộng đồng thôn Thu Lãng (Ảnh TL).

Ông Nguyễn Quang Huy (Bí thư chi bộ thôn Thu Lãng, Ngọc Liên, Cẩm Giàng) năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng, thậm chí ông còn xung phong trực ca đêm tại chốt kiểm soát. 

Thông tin về tình hình trên địa bàn ông Huy cho biết: “Thôn hiện nay có 6 tổ COVID-19 cộng đồng với 12 thành viên phụ trách 314 hộ gia đình.

Khu dân cư này có rất nhiều công nhân đi làm tại các khu công nghiệp, chúng tôi phải liệt kê danh sách để theo dõi, kiểm tra giấy tờ.

Ngoài việc nhắc nhở từng người dân trong nhà, thăm các gia đình có biểu hiện ốm đau, tổ COVID-19 còn dùng loa phát thanh của huyện xã, tuyên truyền bằng bản tin của thôn. Nhân dân đều nhận thức được việc chống dịch như chống giặc, thậm chí còn giám sát chéo nhau, nếu có trường hợp không chấp hành còn báo cáo lại tổ VOVID-19 cộng đồng để nhắc nhở”.

Nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh và trách nhiệm với cộng đồng, ông Nguyễn Ngọc Cảo cùng vợ chia sẻ: “Tổ COVID-19 cộng đồng thường xuyên nhắc nhở chúng tôi, nhà nào nhà đó chấp hành rất nghiêm.

Vợ chồng tôi chỉ dám tập thể dục ở trong nhà, ngồi trong nhà vẫn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách mỗi người một ghế".

"Vợ chồng tôi duy trì thói quen tập thể dục 50 năm nay rồi, nhưng khi nghe tuyên truyền không được đi ra ngoài, chúng tôi ở nhà bật tivi lên và tập theo. Mê thể dục ngoài trời  lắm, nhưng phải tuân theo quy định”, ông Cảo cho biết thêm.

Tại một chốt kiểm soát khác trên địa bàn xã Ngọc Liên, chúng tôi thấy đa phần các thành viên trong đều là các cô chú đã ngoài 60 tuổi, tóc đã điểm hoa râm, thế nhưng từ khi dịch bệnh bùng phát họ không quản ngại ngày đêm tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Cổn (thành viên tổ công tác) tâm sự: “Một ca chúng tôi có 3 người: một người kiểm soát ra vào và 2 người đi vận động, tuyên truyền.

Điều vui mừng là dân chấp hành tốt vì ai cũng sợ COVID-19. Và cũng theo đề xuất của người dân trong xóm, đến 10h tối tổ VOVID-19 cộng đồng sẽ đóng cửa khóa chặt khu dân cư”.

Thông tin thêm về những chiến binh thầm lặng trong tổ COVID-19 cộng đồng, ông Nguyễn Văn Công, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Cẩm Giàng cho biết: “Trong quá trình tuyên truyền vận động người dân làm tốt công tác phòng, chống dịch, tổ COVID-19 cộng đồng xã Cao Ban đã phát hiện được một số ca có biểu hiện ho, sốt, nhưng qua quá trình lấy mẫu xét nghiệm và cách ly may mắn cho ra kết quả âm tính với SARS-CoV-2".

"Tổ COVID-19 cộng đồng là những người làm việc không quản ngày đêm, bất cứ khi nào người dân gặp vấn đề về sức khỏe hay có ca nghi nhiễm, họ sẵn sàng lên đường không màng tới thời gian”, ông Công nói.

Theo ông Công, về cơ bản người dân đều chấp hành tốt, nhưng vẫn còn một số trường hợp vi phạm như ra đường tập thể dục, không đeo khẩu trang, vứt khẩu trang bừa bãi… tổ cộng đồng đã nhắc nhở và kết hợp cảnh cáo, xử phạt.

Những ngày qua huyện Cẩm Giàng đã xử lý, xử phạt vi phạm hành chính 64 trường hợp với số tiền trên 92 triệu đồng.

Trinh Phúc

Xem thêm

Nghịch lý tại nhiều cơ sở y học cổ truyền 'điều trị Đông y nhưng dùng chủ yếu thuốc Tây'

Kỳ cuối: Gỡ điểm nghẽn thể chế, mở vận hội mới cho y học cổ truyền

(CLO) Từ hoàn thiện cơ chế bảo hiểm y tế, cập nhật danh mục thuốc cổ truyền sau hơn một thập kỷ, đưa thuốc về tận tuyến cơ sở đến thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ngành Y tế đang từng bước tháo gỡ những điểm nghẽn tồn tại nhiều năm qua, tạo nền tảng để y học cổ truyền phát triển trên cơ sở khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trở thành một trụ cột quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân thời kỳ mới.

Kỳ 3: Tiềm năng, thực trạng và những giải pháp chính sách đột phá cho ngành công nghiệp dược liệu Việt Nam

Kỳ 3: Tiềm năng, thực trạng và những giải pháp chính sách đột phá cho ngành công nghiệp dược liệu Việt Nam

(CLO) Nếu muốn thoát khỏi vị thế "kho nguyên liệu" của ngành công nghiệp dược liệu, Việt Nam cần chuyển đổi mạnh mẽ theo tinh thần các Nghị quyết Trung ương, chuyển từ tư duy phát triển cây thuốc sang tư duy xây dựng một nền công nghiệp dược liệu hiện đại dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, gắn với chăm sóc sức khỏe toàn dân và hội nhập y học cổ truyền toàn cầu.

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, ngừng lưu thông và thu hồi sản phẩm sữa bột trẻ sơ sinh Nara Organics nếu phát hiện lưu hành trên thị trường Việt Nam, sau khi nhà chức trách Mỹ cảnh báo nguy cơ nhiễm độc tố botulinum liên quan đến sản phẩm này.

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (tên viết tắt: HIU Hospital) vừa được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo Quyết định số 372/BYT-GPHN. Đây là cột mốc quan trọng giúp Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) hoàn thiện hệ sinh thái đào tạo khối ngành sức khỏe theo mô hình Trường - Viện.

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

(CLO) Bộ Y tế đề xuất kiện toàn hệ thống Ban quân dân y từ Trung ương đến cấp xã, đồng thời hoàn thiện mô hình cơ sở khám chữa bệnh kết hợp quân dân y nhằm tăng cường phối hợp giữa ngành Y tế, Quân đội và chính quyền địa phương trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, ứng phó dịch bệnh, thiên tai và các tình huống khẩn cấp.

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn, yêu cầu ngừng sử dụng và thu hồi các lô sản phẩm sữa bột trẻ em Allernova AR do Laboratoires Novalac (Pháp) sản xuất sau khi cơ quan y tế Pháp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ sơ sinh gặp tác dụng phụ về tiêu hóa.

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

(CLO) Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực, mang lại thêm quyền lợi cho hàng triệu người tham gia. Đáng chú ý, người bệnh tự đi khám chữa bệnh ngoại trú tại một số cơ sở y tế vẫn được quỹ BHYT thanh toán một phần chi phí; đồng thời nhiều mức hưởng, mức thanh toán cũng được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới, giúp giảm gánh nặng tài chính và tạo điều kiện thuận lợi hơn trong tiếp cận dịch vụ y tế.

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

(CLO) Chỉ một ngày trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026, em Trần Đình Khiêm (18 tuổi, Ninh Bình) không may gặp tai nạn giao thông, bị gãy xương đùi trái và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, chấn thương nặng. Thế nhưng, nhờ ca phẫu thuật khẩn cấp cùng sự hỗ trợ của bệnh viện, nhà trường và các lực lượng chức năng, nam sinh đã kịp trở lại phòng thi để hoàn thành môn Ngữ văn sáng 11/6.

Bộ Y tế đề xuất triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí từ năm 2026, ưu tiên nhóm yếu thế trước khi mở rộng toàn dân.

Bộ Y tế vạch lộ trình xây dựng hệ thống y tế hiện đại: Mỗi tỉnh có ít nhất một bệnh viện chuyên sâu

(CLO) Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đặt mục tiêu xây dựng hệ thống y tế hiện đại, đồng bộ, thông minh và công bằng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong bối cảnh mới.

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đưa vào hoạt động robot Da Vinci Xi thứ hai sau thành công hàng ngàn ca phẫu thuật, can thiệp điều trị ung thư và bệnh khó trong 1 năm. Sự kiện này đưa Tâm Anh trở thành bệnh viện đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sở hữu cùng lúc nhiều hệ thống robot phẫu thuật hiện đại bậc nhất thế giới.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

(CLO) Ngày 6/6, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển (06/06/2006 - 06/06/2026), đánh dấu chặng đường hai thập kỷ không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trở thành địa chỉ y tế uy tín của khu vực miền Trung.

Cỡ chữ bài viết: