Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ động, linh hoạt giải quyết các vấn đề liên quan đến lưu thông hàng hóa

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các Bộ ngành nâng cao trách nhiệm, chủ động, linh hoạt giải quyết theo chức năng, thẩm quyền, hoặc phối hợp với giữa các Bộ, ngành, địa phương để giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề có tính liên ngành liên quan đến hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa.

Audio
chu dong linh hoat giai quyet cac van de lien quan den luu thong hang hoa hinh 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu chủ động, linh hoạt giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa.

Ngày 7/9/2021, Văn phòng Chính phủ đã phát đi công văn số 6212/VPCP-CN chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành liên quan đến hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa.

Công văn nêu rõ: Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, có thể phát sinh nhiều vấn đề ảnh hưởng đến hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa. Do đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu các Bộ: Giao thông vận tải, Công Thương, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính nâng cao trách nhiệm, chủ động, linh hoạt giải quyết theo chức năng, thẩm quyền, hoặc phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề có tính liên ngành liên quan đến hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa để phục vụ đời sống nhân dân, sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, bảo đảm thông suốt và an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Cũng tại Công văn số 6212, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu rút kinh nghiệm tránh lặp lại trường hợp tương tự khi để xảy ra việc ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái thời gian qua.

Liên quan đến sự việc trên, vào tháng 8/2021, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã có báo cáo Thủ tướng tình hình ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái, khi dung lượng dành cho hàng nhập chạm ngưỡng 100% công suất, lượng container tồn bãi gần hết công suất.

Nguyên nhân ùn tắc hàng tại cảng là do nhiều nhà máy, doanh nghiệp xuất nhập khẩu dừng hoạt động, cắt giảm sản lượng nên không thể tiếp nhận khiến container bị lưu lại cảng nhiều gây ùn tắc. Trong khi đó, nhân lực để duy trì hoạt động liên tục cho cảng cũng giảm xuống khoảng 50% do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên chỉ còn 250 người/ngày, nhất là công nhân xếp dỡ tàu ngày càng thiếu trầm trọng.

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có chỉ đạo khẩn đối với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công thương và UBND TP.HCM tiếp tục chủ động chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan kịp thời xử lý những vướng mắc không để tình trạng ùn tắc hàng hóa tiếp tục xảy ra tại khu vực cảng Cát Lái. 

chu dong linh hoat giai quyet cac van de lien quan den luu thong hang hoa hinh 2

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu rút kinh nghiệm tránh lặp lại trường hợp tương tự khi để xảy ra việc ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái thời gian qua.

Song song với chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Giao thông vận tải đã có chỉ đạo Cục Hàng hải Việt Nam thành lập Sở chỉ huy tiền phương tại TPHCM để trực tiếp chỉ đạo, điều hành các giải pháp, đảm bảo duy trì hoạt động của cảng Cát Lái và các bến cảng khác tại khu vực. Cùng đó, cung cấp đường dây nóng tiếp nhận 24/24 các thông tin của các doanh nghiệp đang có hàng tồn bãi tại cảng Cát Lái nhằm hỗ trợ doanh nghiệp

Cùng với Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Hải quan đã có công văn chỉ đạo Cục Hải quan TPHCM phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái. Trong đó, yêu cầu cơ quan Hải quan TPHCM và Hà Nội tạo mọi điều kiện thông quan ngay trong ngày các lô hàng vật tư, thiết bị y tế, thuốc tân dược, vaccine, sinh phẩm xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch.

Cũng trong thời gian qua, nhằm tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19, lãnh đạo Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao; khẩn trương hướng dẫn, hỗ trợ, có các giải pháp khả thi, kịp thời để tạo thuận lợi cho việc lưu thông, xuất nhập khẩu, tiêu thụ hàng hóa, nhất là đối với nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và nông sản tại các địa phương có dịch COVID-19.

Lãnh đạo Chính phủ đặc biệt yêu cầu các địa phương không để tình trạng ách tắc trong khâu giao nhận, vận tải làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân, đồng thời bảo đảm yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Là Bộ chủ chốt chỉ đạo hoạt động vận tải, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cũng đã ký Quyết định số 1325/QĐ-BGTVT thành lập Tổ công tác đặc biệt của Bộ Giao thông vận tải để trực tiếp chỉ đạo hoạt động vận tải gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Tổ công tác do Thứ trưởng Lê Đình Thọ làm Tổ trưởng, các tổ phó gồm: Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện và Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng.

Tổ Công tác có nhiệm vụ trực tiếp phối hợp với TPHCM và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và các địa phương có liên quan, nhất là các địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan để chủ động xử lý, giải quyết ngay những nhiệm vụ phát sinh trong hoạt động vận tải và những vấn đề liên quan.

Cùng với đó, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc ngành giao thông vận tải để bảo đảm vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu sản xuất, lương thực, thực phẩm, các hàng hóa thiết yếu được thông suốt giữa các tỉnh, thành phố có dịch, giữa các tỉnh, thành phố có dịch với các địa phương khác.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Real Madrid “đè bẹp” Barca 2-1 tại vòng 10 La Liga

(CLO) Với hai bàn thắng của David Alaba và Lucas Vazquez đã giúp Real Madrid đánh bại Barca tỷ số 2-1 ở vòng 10 La Liga diễn ra tối 24/10.

Quảng Ninh: Khởi công bốn dự án trọng điểm, thu hút vốn đầu tư trên 283 nghìn tỷ đồng

(CLO) Trong ngày 24/10, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khởi công 4 dự án lớn, trọng điểm tại 4 đại phương, thu hút lượng vốn đầu tư lên đến trên 283 nghìn tỷ đồng.

Dự báo thời tiết 25/10: Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; khu vực từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có mưa to đến rất to.

Báo Nhà báo & Công luận đoạt giải C - Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020

(CLO) "Trong loạt bài này, chúng tôi tìm đến cơ quan quản lý báo chí để cùng thảo luận, cùng đưa ra những kiến giải làm sáng rõ vấn đề, những đề xuất, kiến nghị cũng như giải pháp giúp kinh tế báo chí ổn định, phát triển." Đó là thông điệp nhóm tác giả báo Nhà báo & Công luận chia sẻ.

Hơn 2.800 xe Chevrolet Spark Van bị triệu hồi để kiểm tra lỗi ăn mòn sàn

(CLO) Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết 2.853 chiếc Chevrolet Spark Van do General Motor Việt Nam sản xuất, lắp ráp từ tháng 3/2013 đến tháng 12/2015 bị triệu hồi để kiểm tra, thay thế thảm sàn và các chi tiết kim loại có khả năng bị ăn mòn.

TỔNG THUẬT: Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020

(CLO) Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 là sự kiện quan trọng thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc có đóng góp tích cực cho sự nghiệp báo chí nước nhà.

Hãng máy ảnh Olympus tiếp tục bị hacker tấn công mã độc ransomware

(CLO) Hãng máy ảnh Nhật Bản Olympus tiếp tục trở thành nạn nhân của mã độc tống tiền ransomware lần thứ hai chỉ sau hai tháng. Lần này cuộc tấn công được thực hiện bởi nhóm tội phạm mạng Evil Corp.

Sao Việt rời công ty chủ quản: Người nở hoa, kẻ chật vật tìm lại ánh hào quang

(CLO) Sau quyết định rời công ty chủ quản để phát triển lối đi riêng của bản thân, sự nghiệp của dàn sao Việt mỗi người một “số phận”.

Phát hiện 376 ca mắc COVID-19, tỉnh Phú Thọ có 1 xã công bố dịch ở cấp độ 4

(CLO) Từ ngày 14/10 đến nay, tỉnh Phú Thọ đã phát hiện 376 ca mắc COVID-19. Hiện tỉnh công bố dịch ở cấp độ 2, trong đó có 1 xã cấp độ 4.