Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nông thôn mới giữ gìn văn hóa của người Việt, văn hóa của tình làng, nghĩa xóm

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, nông thôn mới không chỉ có vấn đề đời sống vật chất của người dân mà còn giữ gìn văn hóa của người Việt, văn hóa của tình làng, nghĩa xóm, thương yêu giúp đỡ nhau, giữ gìn văn hóa phi vật thể, vật thể trong làng, xóm.

Audio

Ngày 21/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm xã nông thôn mới Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm xã nông thôn mới Tứ Xã.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm xã nông thôn mới Tứ Xã.

Phát biểu khi thăm xã Tứ Xã, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tỉnh Phú Thọ trong phát triển toàn diện kinh tế xã hội, chú trọng xây dựng nông thôn mới; Chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao về những thành tích đạt được trong xây dựng nông thôn mới thời gian qua.

Hiện tỉnh Phú Thọ đã có 122/243 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tương đương trên 60% số xã. Tỉnh có 4 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó Lâm Thao là huyện đầu tiên đạt chuẩn.  

Chủ tịch nước phát biểu: “Tất cả sự phát triển nông thôn mới của xã Tứ Xã và huyện Lâm Thao không phải là chỉ dấu kết thúc mà nó chỉ là chỉ dấu bắt đầu, khởi đầu cho quá trình tiếp tục tiến lên mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn. Chúng ta đạt được danh hiệu nông thôn mới đã khó, nhưng giữ gìn và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu còn khó hơn. Không ngừng phấn đấu để xã Tứ Xã là xã nông thôn mới kiểu mẫu"

Cũng theo Chủ tịch nước, nông thôn mới hôm nay không chỉ là nông thôn mới mà phải phấn đấu tiến lên đô thị mới. Đây là vấn đề rất mới đặt ra ở nông thôn nước ta.

"Tôi mong rằng, tỉnh Phú Thọ phải nghiên cứu đưa nông thôn mới kiểu mẫu lên đô thị mới phù hợp với quy hoạch bài bản, chặt chẽ, giải quyết tốt các vấn đề kinh tế, xã hội, môi trường và giữ gìn văn hóa nông thôn”, Chủ tịch nước mong muốn.   

Hoan nghênh xã Tứ Xã đã huy động được vật chất trị giá hơn 200 tỷ để xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch nước yêu cầu cần tiếp tục phát huy tinh thần dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ mà Đại hội Đảng toàn quốc XIII đã đưa ra.

Thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, thương mại điện tử vào sản xuất kinh doanh, có nhiều sản phẩm OCOP nổi tiếng, phục vụ thị trường. Cùng với phát triển kinh tế, xã hội, cần tiếp tục quan tâm các hộ đình khó khăn, hộ gia đình thương binh, liệt sĩ, không để ai bị bỏ lại phía sau. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho một số người dân xã Tứ Xã.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho một số người dân xã Tứ Xã.

Nhấn mạnh vấn đề quan trọng nhất của xây dựng nông thôn mới là đưa thông tin và trí thức đến người dân, trên tinh thần là khai dân trí, chấn dân trí, hậu dân sinh, Chủ tịch nước cho rằng, nông thôn mới không chỉ có đường, có cầu, có cổng chào, nhà xây, có chợ, mà cốt yếu nhất vẫn là khả năng làm kinh tế của người dân, để từ đó giải quyết việc làm, thu nhập người dân. Nông thôn mới cần có hệ thống giáo dục tiên tiến, chất lượng, nhất là dịch vụ y tế tốt; đảm bảo an ninh trật tự, môi trường sống ở nông thôn. 

Đặc biệt, Chủ tịch nước lưu ý: "Nông thôn mới không chỉ có vấn đề đời sống vật chất của người dân mà còn giữ gìn văn hóa của người Việt, văn hóa của tình làng, nghĩa xóm, thương yêu giúp đỡ nhau, giữ gìn văn hóa phi vật thể, vật thể trong làng, xóm". 

Theo Chủ tịch nước, nhiệm vụ trước mắt là làm tốt bầu cử đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp, phấn đấu 100% người dân đủ điều kiện đều đi bầu; Tiếp tục nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Quốc Trần