Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng LB Nga thông báo kết quả hội đàm

(CLO) Chiều tối 10/12 (giờ địa phương) tại Trụ sở Hội đồng LB Nga ở thủ đô Moskva, ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng LB Nga Valentina Matvienko đã gặp gỡ báo chí hai nước thông báo kết quả hội đàm.

Audio

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức LB Nga; khẳng định cuộc hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và Đoàn đại biểu Hội đồng LB Nga đã thành công tốt đẹp, với tinh thần thẳng thắn, hai bên đã trao đổi về các vấn đề hợp tác giữa hai nước và Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng LB Nga V. Matvienko và đại biểu hai nước sau hội đàm. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng LB Nga V. Matvienko và đại biểu hai nước sau hội đàm. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tình cảm tốt đẹp giữa Quốc hội Việt Nam và Hội đồng LB Nga làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa LB Nga và Việt Nam, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội LB Nga sẽ tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực mà Chính phủ hai nước đã ký kết. 

Chủ tịch Quốc hội cho biết, hai Chủ tịch đã thống nhất giao hai Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam và Hội đồng LB Nga và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị của hai nước tiếp tục đề ra các chương trình hoạt động có ý nghĩa trong năm Nga tại Việt Nam 2020; tiếp tục có cơ chế tham vấn, hợp tác chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn đa phương, diễn đàn liên nghị viện của khu vực và quốc tế để ủng hộ các quan điểm mang lại lợi ích cho cả Việt Nam, LB Nga và cho hòa bình, hữu nghị, phát triển của khu vực và thế giới.

Chủ tịch Hội đồng LB Nga Valentina Matvienko đã mời Chủ tịch Quốc hội Việt Nam phát biểu tại phiên họp toàn thể của Hội đồng LB Nga. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã mời Chủ tịch Hội đồng LB Nga thăm chính thức và tham dự các hoạt động trong Năm Nga tại Việt Nam, cũng là năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA. Hai Bên cũng thống nhất sẽ tiếp tục thúc đẩy trao đổi Đoàn cấp cao giữa Quốc hội Việt Nam và Hội đồng LB Nga; thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của LB Nga và Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng LB Nga Matvienko nồng nhiệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm chính thức LB Nga; nhấn mạnh, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga là một trong những chính sách đối ngoại ưu tiên của LB Nga trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ký sổ lưu niệm tại Trụ sở Hội đồng LB Nga. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ký sổ lưu niệm tại Trụ sở Hội đồng LB Nga. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Hội đồng LB Nga cho biết, tại hội đàm, hai Chủ tịch đã trao đổi nhiều nội dung trong quan hệ hợp tác song phương (bao gồm hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, nhân văn, văn hóa, du lịch...) và vai trò của Quốc hội hai nước trong việc thực hiện các dự án, chương trình, thỏa thuận hợp tác giữa hai nước cũng như đề xuất các phương hướng hợp tác mới.

Trong khuôn khổ chương trình Năm Nga tại Việt Nam, hai Chủ tịch thống nhất tham gia trong tất cả các hoạt động. Hai bên ủng hộ Chính phủ hai nước sớm ký Hiệp định đi lại của công dân hai nước và Hiệp định liên Chính phủ về tuyển chọn có tổ chức công dân Việt Nam sang làm việc trên lãnh thổ Nga. Quốc hội hai nước sẽ giám sát quá trình này vì lợi ích của nhân dân hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam tại Nga và công dân Nga đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. 

PV