Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc với Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc

(CLO) Sáng 11/7 (giờ địa phương) tại thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Trung Quốc.

Báo nói Công luận

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi cho biết: Trong thời gian qua cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối, tăng cường, củng cố tình hữu nghị truyền thống, tăng cường tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai nước; thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại biểu làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng đến thăm, gặp gỡ, trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Trung Quốc, trong đó có các hội đoàn người Việt Nam và đông đảo lưu học sinh đang học tập tại Bắc Kinh. 

Chia sẻ về chuyến thăm Trung Quốc lần này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Trung Quốc. Lãnh đạo các doanh nghiệp này đều bày tỏ mong muốn đầu tư lâu dài vào Việt Nam với công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, bảo đảm chất lượng, tiến độ và hiệu quả của dự án...

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Trung Quốc là đối tác thương mại số 1 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khu vực ASEAN. Đây là một lợi thế trong quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, nhân viên và bà con kiều bào Việt Nam tại Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, nhân viên và bà con kiều bào Việt Nam tại Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Trong lĩnh vực đối ngoại đã đạt nhiều dấu ấn quan trọng với một chuỗi các sự kiện ngoại giao song phương và đa phương rất thành công, như: APEC năm 2017, APPF-26 năm 2018, Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2. Cùng với đó, Việt Nam vừa trúng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu ủng hộ cao kỷ lục (192/193 nước thành viên đồng ý). 

Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể. Vừa qua, tại Hà Nội, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) và đang tích cực chuẩn bị cho việc trình Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn. 

Theo Chủ tịch Quốc hội, các sự kiện này đã góp phần nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế. Những thành công này có sự đóng góp rất lớn của ngành ngoại giao, trong đó có các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài.

Nói chuyện với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, việc thành lập các hội đoàn người Việt Nam tại Trung Quốc là điều kiện tốt để bà con gặp gỡ, trao đổi, giao lưu… Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó đồng bào ở Trung Quốc. Chủ tịch Quốc hội mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở Trung Quốc tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, chấp hành nghiêm pháp luật nước sở tại và luôn hướng về quê hương, đất nước; các lưu học sinh Việt Nam cố gắng học tập, tiếp thu kiến thức để đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

PV