Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội thăm và chúc Tết tại Tổng cục Hải quan và Vietcombank

(CLO) Chiều 11/2, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và chúc Tết tại Tổng cục Hải quan và Ngân hàng Thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Audio
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chúc Tết cán bộ, công chức và người lao động Tổng cục Hải quan. Ảnh: ĐBND

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chúc Tết cán bộ, công chức và người lao động Tổng cục Hải quan. Ảnh: ĐBND

Thăm và chúc Tết cán bộ, công chức và người lao động Tổng cục Hải quan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, năm 2018, trong bối cảnh cả nước phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, nước ta đã đạt được những kết quả tích cực và toàn diện, trong đó 12/12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong thành tích chung của cả nước, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, ngành Tài chính và Hải quan đã đạt được những kết quả khá toàn diện.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Tổng cục Hải quan đã đẩy mạnh thực hiện tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế theo đúng chỉ đạo của Trung ương. Kết quả năm 2018, toàn ngành đã cắt giảm 536 đầu mối và tính từ năm 2015 đến nay đã thực hiện cắt giảm theo chỉ tiêu biên chế được giao là 4.976 biên chế, tương đương giảm 6,7%, trong khi vẫn bảo đảm hoạt động hiệu quả, thông suốt các hoạt động nghiệp vụ. Kỷ cương, kỷ luật tài chính đã từng bước được siết chặt, công tác thanh tra, kiểm tra tài chính - ngân sách được đẩy mạnh. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận những nỗ lực của ngành Hải quan trong việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia; đánh giá cao những chiến công của các chiến sĩ Hải quan trên mặt trận chống buôn lậu, gian lận thương mại…

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, trong năm 2019, với phương châm kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả, ngành Hải quan cần chú trọng hơn nữa đến việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2019 do Quốc hội giao; đẩy mạnh cải cách thủ tục hải quan theo hướng đơn giản, minh bạch, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế về hải quan.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục mở rộng Cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN; phấn đấu hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng, các Nghị quyết của Trung ương khóa XII, Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch tài chính - ngân sách 5 năm 2016 - 2020; làm tốt hơn nữa vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia; đẩy mạnh công tác kiểm soát chống buôn lậu và gian lận thương mại; chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các sai phạm của cán bộ, công chức để giữ vững lòng tin của doanh nghiệp và cộng đồng xã hội...

Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là cơ hội và cũng là thách thức đối với ngành Hải quan, mang ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, xác định mục tiêu phấn đấu cho công cuộc cải cách hiện đại hóa của Hải quan Việt Nam trong những năm tới.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Tổng cục Hải quan và cơ quan Hải quan các cấp sẽ đoàn kết nhất trí, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị được giao, cùng với toàn ngành Tài chính thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019 và những năm tiếp theo.

* Cũng trong chiều 11/2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và chúc Tết tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Ngân hàng Thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tại Trụ sở chính, Hà Nội.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo Vietcombank cho biết, năm 2018 tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank chỉ còn 0,97%; lợi nhuận đạt gần 18.400 tỷ đồng, cao nhất hệ thống ngân hàng thương mại. Vietcombank được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt là ngân hàng đầu tiên đáp ứng và triển khai thực hiện Basel II, sớm hơn 1 năm so với lộ trình. Bên cạnh những kết quả tốt về kinh doanh, Vietcombank còn có nhiều đóng góp thực hiện các hoạt động an sinh xã hội…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt, chúc Tết cán bộ, nhân viên của Vietcombank. Ảnh: ĐBND

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt, chúc Tết cán bộ, nhân viên của Vietcombank. Ảnh: ĐBND

Phát biểu tại đây, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc tập thể cán bộ, nhân viên, người lao động Vietcombank một năm mới dồi dào sức khỏe và gặt hái nhiều thành công; chúc Vietcombank nói riêng và ngành ngân hàng nói chung trong năm mới 2019 đạt thắng lợi mới, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ đã đề ra.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong quá trình hình thành và phát triển, Vietcombank đã có nhiều cố gắng, nỗ lực để khẳng định vai trò của một trong những ngân hàng thương mại lớn của nền kinh tế; đồng thời bày tỏ tin tưởng năm 2019, Vietcombank sẽ tiếp tục thành công, mang lại những lợi ích to lớn cho đất nước.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao kết quả xử lý nợ xấu của Vietcombank khi hiện nay đã giảm xuống chỉ còn 0,97%. Nhấn mạnh sự quan tâm của Quốc hội đối với vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 42 tạo cơ sở pháp lý cho việc xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng nhưng cùng với Nghị quyết của Quốc hội thì sự nỗ lực của Ban lãnh đạo Vietcombank trong việc đạt được kết quả xử lý nợ xấu như vậy là rất lớn.

Qua giám sát của Quốc hội cho thấy, hoạt động của ngành ngân hàng thời gian qua gặp nhiều khó khăn nhưng những năm gần đây, thực hiện chủ trương tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, Vietcombank luôn là “địa chỉ” được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và người dân tin tưởng.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Vietcombank tiếp tục phát huy truyền thống và những giá trị tốt đẹp mà ngành ngân hàng nói chung, Vietcombank nói riêng đã đạt được trong thời gian qua để trong năm 2019 và những năm tiếp theo luôn là địa chỉ tin cậy để người dân gửi tiền, thực hiện các giao dịch ngân hàng hay vay vốn để phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh.

PV