Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch UBND Bắc Giang: Các phương án phòng, chống dịch trong ngày bầu cử được tính toán cụ thể

(CLO) Tính đến thời điểm hiện nay, tất cả các bước chuẩn bị công tác bầu cử được triển khai đầy đủ, đúng tiến độ. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng phương án bầu cử dưới hình thức giãn cách, gắn với công tác phòng chống dịch đối với từng khu vực bỏ phiếu.

Audio

Đây là báo cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức ngày 18/5.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương phát biểu tại hội nghị.

Tính đến 0h ngày 18/5, Bắc Giang đã phải dừng hoạt động 4 khu công nghiệp lớn, phong tỏa toàn bộ huyện Việt Yên, huyện lớn nhất của tỉnh. Ngoài ra, 3 huyện khác của Bắc Giang cũng phải thực hiện giãn cách xã hội.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, đến nay tỉnh đã hoàn tất 6 tình huống liên quan phòng chống dịch trong ngày bầu cử, các phương án được tính toán rất cụ thể. Trong đó lưu ý việc tổ chức bầu cử trong các bệnh viện dã chiến mới thành lập trên địa bàn. Theo tính toán, từ nay đến ngày bầu cử, khả năng số bệnh nhân Covid-19 từ 500-600 người được điều trị tại 4 bệnh viện dã chiến.

Một thách thức khác là việc tổ chức bỏ phiếu ở những điểm cách ly tập trung ở các khu công nghiệp, nơi mỗi điểm có tới hàng nghìn người. Bắc Giang đang điều chỉnh các điểm bỏ phiếu, tổ bầu cử để làm sao bầu cử được trong các khu cách ly tập trung, đảm bảo khách quan, dân chủ, đúng quy định.

Ngoài ra, các lực lượng cũng tính tới phương án lập hòm phiếu phụ, bảo hộ cho thành viên các tổ bầu cử mang hòm phiếu vào những điểm cách ly tập trung. Chuẩn bị cho ngày bầu cử, hiện nay Bắc Giang đang ngày đêm gấp rút điều chỉnh, rà soát danh sách cử tri vì nhiều trường hợp như ở khu công nghiệp, chỉ 1 ca F1 phải cách ly hàng nghìn công nhân. Riêng về kinh phí, do bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh như vậy nên chi phí tăng lên nhiều. Có những tổ bầu cử có 1 hòm phiếu chính nhưng phát sinh thêm 4-5 hòm phiếu phụ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thông tin.

Thành Nhân