Chung sức đóng góp để “sẻ chia” đối với nạn nhân chất độc da cam

(CLO) Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong nước và đồng bào ở nước ngoài, phát huy đạo lý truyền thống của dân tộc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam…

Chiều 27/12, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gặp mặt đại biểu dự Đại hội điển hình tiên tiến “Vì nạn nhân chất độc da cam” lần thứ IV, giai đoạn 2021-2026.

Bày tỏ vui mừng được gặp mặt các đại biểu về dự Đại hội, do Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chia sẻ, năm 2021 là năm có nhiều khó khăn, thách thức do tác động của đại dịch COVID-19, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội, đời sống Nhân dân.

chung suc dong gop de se chia doi voi nan nhan chat doc da cam hinh 1

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tặng quà các đại biểu.

Song, với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự đồng hành, đồng thuận của Nhân dân, trong năm qua, nước ta đã bảo đảm được mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, chăm lo cho người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch. Nhiều chính sách đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ ban hành để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, các đối tượng chịu ảnh hưởng của đại dịch.

Tới đây, tại Kỳ họp bất thường của Quốc hội khóa XV, Quốc hội sẽ tiếp tục bàn và quyền định về các cơ chế, chính sách để phục hồi phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống Nhân dân.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, những năm qua, Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và toàn xã hội đã đặc biệt quan tâm công tác khắc phục hậu quả chiến tranh nói chung, hậu quả chiến tranh hóa học nói riêng và đã đạt được kết quả khá tích cực. Tuy nhiên, vẫn chưa thể đáp ứng, bù đắp và xoa dịu cho hết những nỗi đau, sự hy sinh, mất mát của các thế hệ chiến sỹ, người hoạt động cách mạnh đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, cũng như các nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam trong những năm qua.

Thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Mẫn biểu dương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp đã luôn chủ động, khắc phục khó khăn, có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam của cả nước, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao; ghi nhận và đánh giá cao vai trò, trách nhiệm, sự gương mẫu của cán bộ hội các cấp. Trân trọng và cảm động trước những tình cảm, sự tận tâm của những người vợ, người mẹ, người chị, người em hàng ngày, hàng giờ chăm sóc, nuôi dưỡng nạn nhân cũng như sự nỗ lực, vươn lên của các nạn nhân chất độc da cam trong cả nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội biểu dương và khen ngợi các tổ chức, cá nhân ở trong nước và quốc tế, đồng bào ta ở nước ngoài đã có nhiều đóng góp về vật chất và tinh thần cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, góp phần giúp nạn nhân giảm bớt khó khăn, xoa dịu nỗi đau, từng bước ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng bày tỏ xúc động, khâm phục và hoan nghênh các đại biểu tiêu biểu dự Đại hội lần này, là những tấm gương sáng với ý chí và nghị lực mạnh mẽ, phi thường, không chấp nhận hoàn cảnh nghiệt ngã, vượt qua khó khăn, không ỷ lại, không nản chí, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, giúp đỡ được người cùng cảnh ngộ. Nhiều cựu chiến binh, nạn nhân chất độc da cam luôn nêu cao phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, trở thành tấm gương sáng trong xã hội.

Nêu rõ, giải quyết và khắc phục hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài, mang tính nhân đạo sâu sắc, là trách nhiệm của toàn xã hội, nhằm tri ân đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ mong muốn và kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài, phát huy đạo lý truyền thống của dân tộc “ăn quả nhớ người trồng cây”, “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, tiếp tục có nhiều hành động thiết thực giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam.

Đồng thời, kêu gọi các cá nhân và tổ chức quốc tế, nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới hãy đồng lòng, hành động, ngăn chặn nguy cơ chiến tranh nói chung, chiến tranh hóa học nói riêng trong tương lai ở bất kỳ quốc gia nào; chung sức đóng góp kịp thời, mọi mặt về vật chất, động viên về tinh thần đối với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam; thắp sáng lên tình nhân ái quốc tế, cộng đồng…

Xem thêm

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Cỡ chữ bài viết: