Điều chỉnh kích thước chữ
Tác nghiệp Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ- Triều Tiên lần thứ 2:

" Chúng tôi không có phút rảnh tay..."

(CLO) Những câu chuyện tác nghiệp, những cảm xúc khó quên của các nhà báo phóng viên trực tiếp bám sự kiện Thượng đỉnh Hoa Kỳ- Triều Tiên lần thứ 2 tại Hà Nội với áp lực nhưng trên hết vẫn là sự linh hoạt và chuyên nghiệp để có những thông tin nhanh nhất về sự kiện đang được quan tâm nhất hành tinh.

Nhà báo Hyeok Lee Ga – Đài JTBC – Hàn Quốc:

                                               Hà Nội là một thành phố đáng sống

Với kinh nghiệm 8 năm trong nghề, tôi đã từng tham gia 2 hội nghị thượng đỉnh Liên - Triều thời gian trước. Dịp này được tác nghiệp ở Hà Nội, một thành phố náo nhiệt, giao thông lúc nào cũng bận rộn, với tôi là sự “trở lại” đầy hứng khởi. Đây là lần thứ 3 tôi tới Hà Nội, 1 lần vào năm ngoái và 2 lần vào năm nay. Tôi rất yêu thành phố này vì người dân rất thân thiện và tôi cảm nhận được sự tương đồng về văn hóa nhất là trong ẩm thực và với tôi đây là một thành phố rất đáng sống. Lần này, với nhiệm vụ quan trọng trong công việc, tôi đã ở Hà Nội được 3 tuần để chuẩn bị cho hội nghị, ngay khi có thông tin chính thức về sự kiện này. Đoàn chúng tôi có khoảng 40 người tới đưa tin viết bài vì đây là một sự kiện lớn mà người dân Hàn Quốc chờ đợi. Chính vì thế chúng tôi còn thiết lập nên một studio ngoài trời và MC chính của chúng tôi cũng đã bay từ Hàn Quốc đến đây để làm tin. Các thông tin sẽ ngay lập tức được phát sóng và mọi khoảnh khắc của lịch sử sẽ được các nhà báo của chúng tôi ghi lại.

Nhà báo Hyeok Lee Ga – Đài JTBC – Hàn Quốc

Nhà báo Hyeok Lee Ga – Đài JTBC – Hàn Quốc

Trong vấn đề tác nghiệp, điều ấn tượng nhất với chúng tôi, đó là trung tâm báo chí quốc tế đã trang bị những thiết bị tối tân cùng interrnet tốc độ cao và mọi thứ luôn sẵn sàng để chúng tôi có thể sử dụng trong tác nghiệp. Với tinh thần làm việc khẩn trương, liên tục và cạnh tranh thông tin, phóng viên Việt Nam rất thân thiện và chủ động phối hợp, hỗ trợ đồng nghiệp nên việc tác nghiệp có rất nhiều thuận lợi. Trong tâm thế sẵn sàng làm việc, các tin tức chúng tôi cập nhật liên tục trên các bản tin, làm trực tiếp nhiều hoạt động và tôi tin là người dân Hàn Quốc mong đợi rất nhiều ở kết quả từ Hội nghị này. Có thể nói rằng, “hòa bình” là thứ chúng tôi mong muốn nhất, đặc biệt là khi sự kiện được tổ chức tại Thủ Đô Hà Nội – “thành phố vì Hòa bình”.

Bạn biết không, tại Hàn quốc hiện tại đang có nhiều gia đình ly tán vì chiến tranh và thiết nghĩ họ xứng đáng được đoàn tụ dưới màu hòa bình cũng như người dân Việt Nam của các bạn đã được hưởng nhiều năm nay. Đất nước xứng đáng được hợp nhất và chúng tôi luôn mong rằng không khí hòa bình của Thành phố Hà Nội có thể được lan tỏa tới đất nước của chúng tôi.

Nhà báo Vũ Công Định - Trung tâm Truyền hình Thông tấn, Thông tấn xã Việt Nam:             

                 Mỗi khi tin bài được lên sóng, những mệt mỏi như tan biến

Ít ngày trước khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên, tôi nhận được ý kiến chỉ đạo từ lãnh đạo Trung tâm Truyền hình Thông tấn, Thông tấn xã Việt Nam phụ trách tuyên truyền về công tác đảm bảo an ninh trật tự và một số hoạt động bên lề hội nghị. Vui vẻ nhận nhiệm vụ, xong cũng xen lẫn nhiều băn khoăn lo lắng bởi, nhắc đến công tác an ninh là nhắc tới những nhiệm vụ bí mật, đặc biệt là trong sự kiện có sự xuất hiện của hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên.

Để có được cuộc gặp gỡ lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên tại Hà Nội vào những ngày cuối tháng 2/2019 thì trước đó nhiều tháng trời, các đơn vị phục vụ, đặc biệt là lực lượng phụ trách công tác đảm bảo an ninh an toàn đã phải làm việc vất vả để lên phương án, sao cho sự kiện đặc biệt này diễn ra tốt đẹp. Chỉ tính riêng việc đón tiếp, di chuyển của hai nhà lãnh đạo đến các địa điểm, cơ quan an ninh đã phải khảo sát và chuẩn bị rất nhiều phương án và nhiều lực lượng. Tất nhiên các phương án đều phải đảm bảo yếu tố bí mật. Do vậy việc tiếp cận thông tin tuyên truyền là không thể.

Nhà báo Vũ Công Định - Trung tâm Truyền hình Thông tấn, Thông tấn xã Việt Nam:

Nhà báo Vũ Công Định - Trung tâm Truyền hình Thông tấn, Thông tấn xã Việt Nam:

Để đáp ứng thông tin thời sự, và nhiệm vụ được giao, chúng tôi đã tiếp cận các khu vực được cho là có đoàn ngoại giao lưu trú, sau đó ghi lại hình ảnh triển khai lực lượng của các đơn vị chức năng, phỏng vấn người dân về những cảm nhận khi nhìn thấy các đơn vị triển khai công tác bảo vệ. Thế là áp lực đầu tiên được hóa giải. Những hình ảnh đầu tiên về công tác đảm bảo an ninh trật tự trước sự kiện Hoa Kỳ - Triều Tiên được phát sóng đúng thời hạn.

Tiếp xúc với lực lượng làm công tác bảo vệ, chúng tôi cảm thấy sự hối hả, nghiêm túc và đặc biệt là niềm vinh dự, tự hào của họ khi góp phần nhỏ bé vào sự kiện chính trị, ngoại giao có tính lịch sử này. Những ngày tiếp theo, chúng tôi cũng đã tiếp cận và phỏng vấn được cơ quan chức năng về công tác đảm bảo an ninh cho sự kiện và trực tiếp được theo một số tổ công tác để ghi hình. Do vậy, những hình ảnh về công tác triển khai lực lượng tại một số vị trí được thể hiện sinh động hơn, thông tin phỏng vấn từ cơ quan chức năng đầy đủ chất liệu hơn, làm cho thông tin truyền tải tới khán giả đầy đặn hơn. Những áp lực về thời sự, về thông tin dần được giải tỏa.

Các nhà báo quốc tế tác nghiệp

Các nhà báo quốc tế tác nghiệp

Trước và trong những ngày diễn ra sự kiện, nhóm phóng viên tác nghiệp bên lề chúng tôi liên tục được lãnh đạo giao và chỉ đạo những thông tin đột xuất, do vậy gần như chúng tôi không có phút rảnh tay. Tất cả các tin sau khi sản xuất xong đều được truyền trực tiếp từ hiện trường về để phát sóng, đáp ứng bản tin thời sự cập nhật đầu giờ của Truyền hình Thông tấn (Vnews). Tất cả vận động liên hoàn, liên tục như một guồng máy công nghiệp để các thông tin nóng hổi, đa chiều về sự kiện gặp gỡ này được lên sóng, truyền tải kịp thời tới nhu cầu của người dân trong và ngoài nước. Áp lực là rất lớn xong mỗi khi tin bài được lên sóng, những mệt mỏi như tan biến. Chúng tôi ai cũng cảm thấy vinh dự tự hào vì được tác nghiệp trong sự kiện quốc tế có tính lịch sử. Được trao đổi nghiệp vụ, giao lưu với nhiều các bạn đồng nghiệp của các hãng thông tấn, đài truyền hình hàng đầu của thế giới. Điều đặc biệt là tự hào vì những hình ảnh về đất nước con người Việt Nam hòa bình, hiếu khách được bạn bè quốc tế cảm nhận và biết qua từng dòng tin, sự kiện và trải nghiệm thực tế.

Nhà báo Ryu Seungjin  từ  Kênh truyền hình Channel A -  Hàn Quốc:

                                             Chúng tôi chỉ có 3, 4 tiếng để ngủ

Tôi làm phóng viên được 8 năm và tôi cũng từng tham gia rất nhiều sự kiện chính trị quan trọng, trong đó có Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên tháng 6 năm ngoái tại Singgapo. Bản thân tôi thấy rằng, công cuộc tổ chức ở Hà Nội – Việt Nam lần này tốt hơn ở Singapo, vì khi ở singgapo chúng tôi rất khó khăn trong việc di chuyển theo kịp lịch trình của 2 nhà lãnh đạo, còn tại Hà Nội, chúng tôi có thể dễ dàng bắt một chiếc taxi hay đặc biệt là xe ôm để tới địa điểm tiếp theo một cách dễ dàng. Chúng tôi đã ở Hà Nội được 3 tuần nay rồi, lúc đầu tôi đến Đà Nẵng bởi vì khi thông tin hội nghị được tổ chức ở Việt Nam thì ai cũng nghĩ sẽ được tổ chức ở Đà nẵng, phải đến khoảng 1 tuần sau đó tôi mới ra Hà Nội. Đội ngũ phóng viên của chúng tôi có 15 người, 9 phóng viên và 6 quay phim, chúng tôi chia nhiệm vụ rất cụ thể, rõ ràng để tất cả mọi địa điểm liên quan đến Hội nghị đều được cập nhật kịp thời nhất. Một nhóm cắm chốt tại khách sạn Melia, ở Marriot, một nhóm thường trực khu vực diễn ra Hội nghị tại khách sạn Metrophole, số còn lại được phân tán ngoài trời và tại trung tâm truyền thông quốc tế, các ngả đường quan trọng, các địa điểm Hội nghị diễn ra.

Nhà báo Ryu Seungjin  từ  Kênh truyền hình Channel A -  Hàn Quốc

Nhà báo Ryu Seungjin  từ  Kênh truyền hình Channel A -  Hàn Quốc

Hiện tại chúng tôi đang ở khách sạn Rex trên phố cổ nên chúng tôi cũng tận dụng và mở một studio ở trên nóc, sân thượng của khách sạn. Chúng tôi làm một bản tin đặc biệt kết nối giữa studio ngoài trời, phóng viên tại hiện trường, và văn phòng tại Seoul Hàn Quốc.  Bạn thấy chúng tôi chỉ đi 2 người, mang theo 1 chiếc camera và 1 chiếc túi nhỏ, nhưng trong đó đầy đủ các thiết bị hiện đại để chúng tôi kết nối đưa tin về Seoul nhanh nhất có thể. Công việc làm báo thời công nghệ số đã hỗ trợ tích cực cho nhiệm vụ lần này của chúng tôi.

Dĩ nhiên, bản thân phóng viên đều phải làm việc hết công  suất. Tất cả chúng tôi  đều đã có mặt từ lúc 6h sáng để chuẩn bị mọi thứ có thể cho việc tác nghiệp. Dù chúng tôi cũng khá mệt vì buồn ngủ, thiếu ngủ sau những ngày tác nghiệp liên tục trước sự kiện. Thậm chí, một số ngày chúng tôi di chuyển nhiều địa điểm nên thường khoảng 11h, 12h đêm mới về đến khách sạn ở trong phố cổ, tức là đoàn phóng viên chỉ có 3, 4 tiếng để ngủ thôi. Nhưng sự kiện trọng đại diễn ra chúng tôi cũng nỗ lực hết sức để có được những thông tin nhanh nhất, nóng hổi nhất về khoảnh khắc lịch sử này. Tôi mong 2 bên sẽ đạt được những tiến triển trong việc phi hạt nhân hóa kèm theo đó là những tiến triển trong mối quan hệ liên triều bao gồm cả mảng kinh tế, xã hội...

Nhà báo Trần Thu Hằng – Báo Tin tức:

Phóng viên quốc tế rất thích thú và muốn tìm hiểu đất nước chúng ta

Bản thân tôi là phóng viên quốc tế, nhưng bình thường có rất ít cơ hội để tác nghiệp ở nước ngoài hay tham gia sự kiện quốc tế lớn như thế này. Trung tâm báo chí quốc tế đã chuẩn bị các cơ sở vật chất tốt nhất cho phóng viên tác nghiệp. Rất nhiều đội ngũ cộng tác viên Việt Nam luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ, cần hỗ trợ gì họ đều hỗ trợ rất nhiệt tình. Từ trước và trong quá trình diễn ra Hội nghị, không khí tác nghiệp rất tấp nập và khẩn trương ở mọi nơi. Tôi đặc biệt ấn tượng với sự tác nghiệp nhanh, chuyên nghiệp của các đồng nghiệp quốc tế.

Nhà báo Trần Thu Hằng – Báo Tin tức

Nhà báo Trần Thu Hằng – Báo Tin tức

Sự kiện lần này có lợi thế rất lớn khi chúng ta là nước chủ nhà và tôi nghĩ đây là cơ hội “hiếm có” của phóng viên Việt Nam. Rõ ràng, là địa điểm tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai cho thấy Việt Nam sẽ có uy tín lớn trong mắt cộng đồng quốc tế bởi không chỉ ở sự chuyên nghiệp trong tổ chức mà còn nằm ở nét thân thiện toát lên từ mỗi người dân nơi đây. Việt Nam luôn sẵn sàng đón tiếp bạn bè quốc tế, là đồng nghiệp, chúng tôi cũng cố gắng hết sức để giúp đỡ các phóng viên quốc tế tới Việt Nam bằng cách giới thiệu về văn hóa đất nước cũng như ẩm thực vùng miền, và cố gắng làm sao dựa vào những thông tin đó các bạn phóng viên quốc tế có thể tìm hiểu và tác nghiệp được ở Việt Nam. Phải khẳng định rằng, các phóng viên quốc tế thực sự cảm thấy rất thích thú và muốn tìm hiểu đất nước chúng ta.

Hà Vân - Hoàng Việt – Huy Hoàng (ghi)