"Có một cú đấm mạnh vào vàng"

(CLO) Phillip Streible, giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures ở Chicago bình luận có một cú đấm mạnh vào vàng. Nguyên nhân không phải do FED tăng lãi suất.

FED tăng lãi suất, giá vàng “tàu lượn”

FED tăng lãi suất là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong gần 1 tháng trở lại đây. Đúng như dự báo, đêm qua, tại giờ giao dịch của Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố thông tin mà thị trường đã dự báo trước. Lãi suất đồng USD có đợt tăng thứ 11 liên tiếp lên mức cao kỷ lục.

Trong khi thị trường chứng khoán và ngoại tệ nhanh chóng phản ứng với thông tin FED tăng lãi suất thì thị trường vàng khá “bình tĩnh”. Trong đêm 26/7, giá vàng biến động rất nhẹ.

Tới đầu phiên 27/7, tại thị trường Mỹ (tối 26/7 theo giờ Việt Nam), tại giờ mở cửa, kim loại quý tăng rất mạnh vượt mức 1.980 USD/ounce – ghi nhận mức cao nhất 1 tuần.

Tuy nhiên, rất nhanh sau đó, giá vàng bất ngờ đảo chiều, “rơi thẳng đứng”. Vào tối 27/7, giá vàng thế giới giảm 29,5 USD/ounce, tương ứng 1,5% xuống chỉ còn 1.942,2 USD/ounce.

co mot cu dam manh vao vang hinh 1

Phillip Streible, giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures ở Chicago cho rằng đang có một "cú đấm mạnh" vào vàng. Ảnh: Getty Images

Thị trường sáng thứ Năm có vẻ như đã phản ứng khá ít mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản từ FED vào chiều thứ Tư. Nhận xét của Chủ tịch FED Powell tại cuộc họp báo của ông được coi là không quá diều hâu, không quá ôn hòa và thị trường không có phản ứng lớn.

Một số người theo dõi FED đang nghĩ rằng ngân hàng trung ương hiện đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất của mình, trong khi những người khác nghĩ rằng FED sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất nữa vào tháng 11.

Thị trường chứng khoán châu Á và châu Âu chủ yếu cao hơn trong giao dịch qua đêm. Các chỉ số chứng khoán của Mỹ hướng tới mức mở cửa cao hơn khi phiên giao dịch ngày New York bắt đầu. Các chỉ số đang ở hoặc gần mức cao nhất trong năm trong bối cảnh phục hồi vào mùa hè.

“Có một cú đấm mạnh vào vàng”

Nguyên nhân “nhấn chìm” thị trường kim loại quý không phải do FED tăng lãi suất mà do dữ liệu kinh tế tươi sáng của Mỹ.

Dữ liệu kinh tế mới của Mỹ được công bố vào sáng thứ Năm (tối 27/7 theo giờ Việt Nam) bao gồm: tổng sản phẩm quốc nội trong quý hai của Mỹ ước tính đạt mức tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh chóng đánh bại kỳ vọng của thị trường về mức tăng 2,0%. Nội bộ của báo cáo GDP cũng vững chắc.

Trong khi đó, đơn đặt hàng lâu bền của Mỹ được báo cáo tăng 4,7% trong tháng 6 so với kỳ vọng tăng 1,5%. Ngoài ra, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ thấp hơn dự kiến. Dữ liệu đã phục hồi chỉ số đô la Mỹ và đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng lên một chút—cả hai đều là xu hướng giảm đối với thị trường kim loại quý.

Phillip Streible, giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures ở Chicago, cho biết: “Có một cú đấm mạnh vào vàng với số lượng yêu cầu bồi thường ban đầu tốt hơn mong đợi cho thấy sức mạnh của thị trường lao động Mỹ đang phục hồi”.

“Sau đó, kỳ vọng tăng bất ngờ trong dữ liệu GDP cũng cho bạn thấy rằng nếu có bất kỳ cuộc suy thoái nào, thì không phải là không ai nhìn thấy nó ngay bây giờ. Vì vậy, nó mở đường cho lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.”

Dữ liệu cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến ​​trong quý hai khi khả năng phục hồi của thị trường lao động củng cố chi tiêu của người tiêu dùng.

Một báo cáo riêng từ Bộ Lao động hôm thứ Năm cho thấy các yêu cầu ban đầu về trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang đã giảm 7.000 xuống mức 221.000 được điều chỉnh theo mùa trong tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 7.

Sau dữ liệu, chỉ số đô la tăng 0,7% so với các đối thủ của nó, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên 3,90%.

Giá vàng SJC lại trở nên đắt đỏ

Giá vàng thế giới đang trải qua rất nhiều thăng trầm nhưng trong phiên 27/7, giá vàng trong nước vẫn biến động chậm chạp trong biên độ rất hẹp.

co mot cu dam manh vao vang hinh 2

Giá vàng SJC đang đắt hơn giá vàng thế giới gần 12 triệu đồng. Ảnh minh họa

Đóng cửa thị trường ngày 27/7, giá vàng SJC tại Công ty Bảo Tín Minh Châu được niêm yết ở mức: 66,75 triệu đồng/lượng – 67,28 triệu đồng/lượng, tăng 80.000 đồng/lượng, tương đương 0,12%. Sau khi tăng nhẹ rồi giảm nhẹ, giá vàng Rồng Thăng Long về lại mốc ban đầu: 56,23 triệu đồng/lượng – 57,08 triệu đồng/lượng.

Ở các công ty vàng bạc còn lại, giá kim loại quý này có mức chênh khá lớn. Hết ngày 27/7, giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji và Phú Nhuận được mua bán ở mức: 66,55 triệu đồng/lượng – 67,25 triệu đồng/lượng và 66,60 triệu đồng/lượng – 67,15 triệu đồng/lượng.

Tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, giá vàng SJC giao dịch ở mức cao hơn một chút: 66,75 triệu đồng/lượng – 67,35 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng, tương đương 0,22%.

Như vậy, giá vàng SJC đang đắt hơn giá vàng thế giới gần 12 triệu đồng. Trong khi đó, chỉ vài ngày trước đây, chênh lệch này là hơn 10,8 triệu đồng/lượng. Có thể thấy vàng SJC lại trở nên đắt đỏ.

Xem thêm

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: