Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài; Bắc Ninh: Huyện Yên Phong thu hồi đất trồng lúa không có trong Nghị quyết của HĐND tỉnh?

Cơ quan chức năng “làm ngơ” cho doanh nghiệp ngang nhiên phân lô, bán nền trái pháp luật?

(CLO) Trong khi dự án còn đang thi công ngổn ngang, chưa đủ thủ tục pháp lý nhưng Công ty Xây dựng Minh Đạo cùng đối tác đã ngang nhiên phân lô, bán nền rầm rộ Dự án khu nhà ở thôn Cầu Gạo (dự án Yên Phụ New Life) trước sự làm ngơ của cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh.

Audio
Bài liên quan
Ông Nguyễn Công Chìu (trái), Giám đốc Công ty Công ty Xây dựng Minh Đạo và ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Nguyễn Tuấn ký kết hợp tác. Sau đó Công ty Nguyễn Tuấn đã rầm rộ tổ chức lễ bán hàng dự án - bán đất nền Khu nhà ở thôn Cầu Gạo - Yên Phụ New Life tại xã Yên Phụ.

Ông Nguyễn Công Chìu (trái), Giám đốc Công ty Công ty Xây dựng Minh Đạo và ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Nguyễn Tuấn ký kết hợp tác. Sau đó Công ty Nguyễn Tuấn đã rầm rộ tổ chức lễ bán hàng dự án - bán đất nền Khu nhà ở thôn Cầu Gạo - Yên Phụ New Life tại xã Yên Phụ.

Như báo Nhà báo và Công luận đã thông tin đến bạn đọc về đơn thư phản ánh của người dân xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh việc UBND huyện Yên Phong đã tiến hành thu hồi đất nông nghiệp tại xứ đồng Dỏng (thôn Cầu Gạo) không có trong danh mục bị thu hồi theo NQ số 33/2016/NQ-HĐND18 (NQ 33) của Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh (HĐND).

Cụ thể, danh mục tại xã Yên Phụ cho thấy: Số thứ tự 50: Khu đất đấu giá khu Sao Đông – diện tích 2ha; số thứ tự 51: Khu đất đấu giá khu Cầu Gạo (Cây Đề) – diện tích: 2ha; số thứ tự 52: Khu đất đấu giá BT đồng Sòi – diện tích; 9,40ha.

Trong khi khiếu nại của người dân chưa được giải quyết thấu tình, đạt lý thì UBND huyện Yên Phong đã ban hành Quyết định cưỡng chế khu vực đất nông nghiệp tại đồng Dỏng để giao đất cho Công ty Xây dựng Minh Đạo (TNHH) (xã Minh Đạo, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh – đơn vị trúng đấu giá) khiến bà con vô cùng bức xúc.

Cán bộ địa chính xã Yên Phụ Chu Văn Hải tại buổi làm việc với phóng viên lại cho rằng: “Văn bản của HĐND tỉnh do lỗi đánh máy là không đưa đồng Dỏng vào danh mục. Trong các văn bản của xã, huyện tỉnh đều thể hiện việc đồng Dỏng được đưa vào thực hiện dự án. Việc này chắc do trích lục sai của HĐND. Xã cũng không có thẩm quyền mà cũng không nắm được việc HĐND tỉnh phê duyệt khu vực vào Nghị quyết như thế nào”.

Nghị quyết số 230/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Bắc Ninh ban hành.

Nghị quyết số 230/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Bắc Ninh ban hành.

Mới đây, ngày 5/12/2019, HĐND tỉnh Bắc Ninh ban hành Nghị quyết số 230/NQ-HĐND (NQ 230) Về việc phê duyệt danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng dưới 10ha đất trồng lúa, dưới 20ha đất rừng; dự án thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, NQ 230 kèm theo Danh mục các dự án thể hiện: Số thứ tự số 71 – Tên dự án, công trình: Khu nhà ở thôn Cầu Gạo, xã Yên Phụ; Chủ đầu tư: UBND xã Yên Phụ; Tổng diện tích là 9,40ha. Tại phần xã, phường, thị trấn ghi: Xứ đồng: đồng Sòi và đồng Dỏng, Cầu Gạo, Yên Phụ. Phần ghi chú (đã nằm trong NQ nào của HĐND hoặc đăng ký mới): NQ 33.

Có thể thấy, NQ 230 do Chủ tịch Nguyễn Quốc Chung ký dường như đã phần nào “sửa lỗi” cho NQ 33 ban hành trước đó (theo NQ 33 – trong danh mục các dự án số thứ tự 52: Khu đất đấu giá BT đồng Sòi – diện tích; 9,40ha). Vậy phải chăng câu trả lời của cán bộ định chính xã Yên Phụ là đúng khi cho rằng NQ của HĐND tỉnh Bắc Ninh ban hành trước đó “đánh máy thiếu xứ đồng”?

Đặc biệt, NQ 230 có phần ghi chú lại thể hiện đã nằm trong NQ 33. Người dân xã Yên Phụ bất bình cho rằng, trong NQ 33 trước đó đã không thể hiện đồng Dỏng (thôn Cầu Gạo) nằm trong dự án. Người dân đã khiếu nại nhiều lần đến cơ quan chức năng nhưng không có bất kỳ văn bản trả lời nào thừa nhận cái sai của những văn bản do cơ quan tỉnh Bắc Ninh ban hành mà vẫn cưỡng chế thu hồi đất của họ.

Không được phép mua bán khi chưa đầy đủ pháp lý, Công ty Xây dựng Minh Đạo đã

Không được phép mua bán khi chưa đầy đủ pháp lý, Công ty Xây dựng Minh Đạo đã "lách luật" bằng Hợp đồng hợp tác đầu tư với khách hàng.

Trong khi dự án nhà ở thôn Cầu Gạo còn đang thi công với hạ tầng ngổn ngang, không có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) theo quy định nhưng Công ty Xây dựng Minh Đạo (do ông Nguyễn Công Chìu làm Giám đốc) cùng các đối tác trong đó có Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Nguyễn Tuấn (do ông Nguyễn Anh Tuấn làm giám đốc - địa chỉ: 140, tổ 43, khu 4 phường Hà Khẩu, Tp Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã ngang nhiên phân lô, bán nền dự án để thu lợi.

Để thuận lợi cho việc bán hàng, Dự án khu nhà ở thôn Cầu Gạo đã được hô biến tên gọi thành “Yên Phụ New Life”. Ghi nhận tại dự án, phóng viên nhận thấy theo những lời mời chào, quảng cáo rầm rộ về dự án trên các website hằng ngày đã có rất nhiều khách hàng quan tâm và đến tận nơi để xem hạ tầng, mặt bằng.

Tại dự án, luôn có các nhân viên bán hàng cho dự án túc trực, tư vấn nhiệt tình để khách hàng xuôi tai đặt cọc. Trong vai một khách hàng đi mua đất, phóng viên được một nhân viên tên Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, hiện nay khoảng gần 30 lô đất thuộc dự án đã được khách hàng đến đặt cọc, mỗi cọc là 50 triệu đồng.

Phiếu thu tiền cọc của Công ty Xây dựng Minh Đạo đối với khách hàng.

Phiếu thu tiền cọc của Công ty Xây dựng Minh Đạo đối với khách hàng.

Khi được hỏi về việc thủ tục, việc ký kết hợp đồng liên quan nếu muốn mua lô đất thuộc dự án, nhân viên Nguyễn Mạnh Quyền nhanh nhảu: “Đây em có bảng giá dự án anh tham khảo; Công ty Nguyễn Tuấn là đối tác độc quyền phân phối dự án. Nếu anh mua em có thể gọi luôn cho chủ đầu tư, giám đốc luôn, em gọi luôn ông Chìu (giám đốc Công ty Xây dựng Minh Đạo – PV) ra để bàn bạc và ký kết luôn. Hợp đồng nào bọn em cũng có hết…”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 2/12/2019, Công ty Xây dựng Minh Đạo và Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Nguyễn Tuấn (Công ty Nguyễn Tuấn) đạt thỏa thuận về phân phối các sản phẩm thuộc khu đô thị. Sự kiện còn có sự tham gia của đại diện các đơn vị phân phối NTLand, BHomes Việt Nam, Hợp Long Land.

Theo đó, Công ty Nguyễn Tuấn được ủy quyền giới thiệu và phát triển dự án ra thị trường. Nhưng từ trước đó nhiều tháng, trên các trang website đã tràn ngập thông tin phân lô, bán nền tại dự án Khu nhà ở thôn Cầu Gạo (Yên Phụ New Life). Theo đó, những lời giới thiệu Dự án KĐT Yên Phụ New Life rộng khoảng 9,37 ha, được phân thành 441 lô đất liền kề với 3 loại diện tích: 85m2 - 96m2 - 140m2. Khoảng 3,84 ha diện tích được dành cho đất ở, còn lại là để xây dựng hệ thống hạ tầng, các công trình tiện ích và không gian xanh, phục vụ cuộc sống của cư dân sau này.

Thậm chí, khách hàng mua đất tại dự án Khu nhà ở thôn Cầu Gạo (Yên Phụ New Life) có thể làm thủ tục ký hợp đồng theo dạng “Hợp tác đầu tư” để nhận lô đất, nhận giá ưu đãi từ chính Công ty Xây dựng Minh Đạo.

Ngày 5/1/2020, Công ty Nguyễn Tuấn đã tổ chức rầm rộ buổi lễ giới thiệu về dự án với sự tham dự của hàng trăm người. Thực chất là buổi lễ mở bán của doanh nghiệp này với chiêu trò được đưa ra là khi khách cọc đủ 100 lô đất sẽ bốc thăm trúng thưởng lớn ô tô Vinfast, xe máy SH, vàng SJC.

Ông Nguyễn Văn Hòa – Trưởng phòng TN&MT huyện Yên Phong.

Ông Nguyễn Văn Hòa – Trưởng phòng TN&MT huyện Yên Phong.

Trước sự ngang nhiên, coi thường pháp luật của doanh nghiệp, câu hỏi đặt ra là cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đang ở đâu? Phải chăng đang làm ngơ cho doanh nghiệp phân lô, bán nền trái phép?

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Văn Hòa – Trưởng phòng TN&MT huyện Yên Phong khẳng định: “Việc doanh nghiệp phân lô, bán nền khi chưa đủ điều kiện là sai. Việc này phòng Kinh tế hạ tầng đang tham mưu cho UBND huyện và cao hơn là Sở Xây dựng để có biện pháp xử lý...”.

Suốt một thời gian dài, trong khi những khiếu nại của người dân xã Yên Phụ liên quan đến việc thu hồi đất để làm dự án Khu nhà ở thôn Cầu Gạo còn chưa được giải quyết triệt để thì doanh nghiệp là Công ty Xây dựng Minh Đạo cùng Công ty Nguyễn Tuấn đã ngang nhiên phân lô, bán nền trái phép. Sự việc biểu hiện của hành vi coi thường pháp luật nhưng không được cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Empty

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần