Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Ninh: Huyện Yên Phong thu hồi đất trồng lúa không có trong Nghị quyết của HĐND tỉnh?

(NB&CL)Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở để đấu giá quyền sử dụng đất tạo vốn xây dựng NTM tại xã Yên Phụ, huyện Yên Phong đã tiến hành thu hồi đất nông nghiệp tại xứ đồng Dỏng (thôn Cầu Gạo) không có trong danh mục bị thu hồi theo NQ số 33/2016/NQ-HĐND18 của HĐND tỉnh Bắc Ninh.

Audio

 Trong khi đó, UBND xã Yên Phụ cho rằng Nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành... “đánh máy thiếu” xứ đồng.

Người dân bức xúc bởi đồng Dỏng không nằm trong diện bị thu hồi đất nhưng vẫn bị UBND huyện Yên Phong cưỡng chế.

Người dân bức xúc bởi đồng Dỏng không nằm trong diện bị thu hồi đất nhưng vẫn bị UBND huyện Yên Phong cưỡng chế.

Theo hồ sơ phóng viên nắm được, vào năm 2012, HĐND xã Yên Phụ có Nghị quyết số 12/NQ-HĐND20 – Nghị quyết chuyển mục đích sử dụng đất năm 2012, ban hành ngày 19/1/2012; Nghị quyết số 17/NQ-HĐND20 - Về việc điều chỉnh quy hoạch khu dân cư đấu giá quyền sử dụng đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng Nông thôn mới khu đồng Sòi, đồng Dỏng Trên thuộc thôn Cầu Gạo, ban hành ngày 5/10/2012.

Đến ngày 4/8/2016, UBND huyện Yên Phong có Quyết định số 1461/QĐ-UBND (Quyết định về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết và quy định quản lý quy hoạch khu nhà ở để đấu giá quyền sử dụng đất tạo vốn xây dựng Nông thôn mới xã Yên Phụ) do Chủ tịch Nguyễn Văn Bang ký. Theo đó, vị trí lập quy hoạch chi tiết thuộc xứ đồng Bờ Sòi, đồng Dỏng Trên, thôn Cầu Gạo. Tổng diện tích lập quy hoạch là 93.807,8m2. Quy hoạch sử dụng đất là 96.473,8m2, trong đó, đất ở gồm 441 lô với tỷ lệ 39,8%, diện tích 38.370,6 m2.

Việc cưỡng chế đã gây hư hỏng cả trăm mét mương tưới tiêu phục vụ sản xuất của nông nghiệp.

Việc cưỡng chế đã gây hư hỏng cả trăm mét mương tưới tiêu phục vụ sản xuất của nông nghiệp.

Sau đó, ngày 22/8/2017, UBND huyện Yên Phong  ban hành Thông báo thu hồi đất số 85/TB-UBND; cùng với đó là nhiều Quyết định thu hồi đất của người dân xã Yên Phụ để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án nêu trên.

Tuy nhiên, người dân cho biết, trong suốt quá trình UBND xã Yên Phụ lập dự án cho đến nay, họ không được lấy ý kiến, không biết gì về việc có dự án tại khu đồng Dỏng cho đến khi nhận được Quyết định thu hồi đất.

Tìm hiểu về dự án, nhiều người dân phát hiện: tại Nghị quyết số 33/2016/NQ-HĐND18 do Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh (HĐND) ban hành ngày 8/12/2016, xứ đồng Dỏng không có tên trong Danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng; Dự án thu hồi để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng năm 2017 trên địa bàn huyện Yên Phong.

Dự án hiện nay đang được Công ty xây dựng Minh Đạo – đơn vị trúng đấu giá san lấp mặt bằng.

Dự án hiện nay đang được Công ty xây dựng Minh Đạo – đơn vị trúng đấu giá san lấp mặt bằng.

Cụ thể, danh mục tại xã Yên Phụ cho thấy: Số thứ tự 50: Khu đất đấu giá khu Sao Đông – diện tích 2ha; số thứ tự 51: Khu đất đấu giá khu Cầu Gạo (Cây Đề) – diện tích: 2ha; số thứ tự 52: Khu đất đấu giá BT đồng Sòi – diện tích; 9,40ha.

Sau khi phát hiện sự việc, người dân đã khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền, mong được trả lời. Tuy nhiên, tại Báo cáo số 66/BC-TTr ngày 11/7/2019 (Báo cáo kết quả xem xét, kiểm tra nội dung đơn thư của ông Vũ Thủy Lợi và một số công dân xã Yên Phụ, huyện Yên Phong), Thanh tra tỉnh Bắc Ninh lại cho biết: “Căn cứ thực hiện dự án Khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất (9,37 ha) tại thôn Cầu Gạo là Nghị quyết số 33/2016/NQ-HĐND18 ngày 8/12/2016 của HĐND tỉnh về việc phê duyệt danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 10ha. Diện tích thu hồi đất 97.171,7m2”.

Người dân cho rằng trả lời của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh là không đúng, bởi Nghị quyết số 33/2016/NQ-HĐND18 của HĐND tỉnh Bắc Ninh “không có chỗ nào ghi đồng Dỏng là địa điểm thuộc dự án”. Trong khi đó, diện tích thu hồi đất (97.171,7m2) vì sao lại cao hơn so với quy hoạch sử dụng đất đã được UBND huyện Yên Phong ban hành trước đó (96.437,8m2)?

Trong khi khiếu nại của người dân chưa được giải quyết thấu tình, đạt lý thì UBND huyện Yên Phong đã ban hành Quyết định cưỡng chế khu vực đất nông nghiệp tại đồng Dỏng để giao đất cho Công ty xây dựng Minh Đạo (TNHH) (xã Minh Đạo, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh – đơn vị trúng đấu giá) khiến bà con vô cùng bức xúc.

Để làm rõ nội dung trên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Đinh Văn Bảy – Chủ tịch UBND xã Yên Phụ, ông Chu Văn Hải – cán bộ địa chính xã. Tại buổi làm việc, ông Hải cho biết: “Việc thực hiện dự án hiện nay đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng; trước đây, dự án được lập là lấy dọc khu đất nông nghiệp tại đồng Sòi nhưng sau đó Sở Xây dựng không chấp thuận do liên quan đến quy hoạch vì vậy mới có điều chỉnh”.

Trả lời của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh được người dân cho rằng chưa đạt lý.

Trả lời của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh được người dân cho rằng chưa đạt lý.

Khi được hỏi về việc “tại sao khu đất đồng Dỏng không có trong danh mục ban hành kèm theo Nghị quyết của HĐND số 33/2016/NQ-HĐND18 tỉnh Bắc Ninh mà người dân lại bị thu hồi đất,” ông Chu Văn Hải cho rằng: “Văn bản của HĐND tỉnh do lỗi đánh máy là không đưa đồng Dỏng vào danh mục. Trong các văn bản của xã, huyện tỉnh đều thể hiện việc đồng Dỏng được đưa vào thực hiện dự án. Việc này chắc do trích lục sai của HĐND. Xã cũng không có thẩm quyền mà cũng không nắm được việc HĐND tỉnh phê duyệt khu vực vào Nghị quyết như thế nào”.

Phóng viên đặt câu hỏi với đại diện UBND xã Yên Phụ: Xã nhận định HĐND tỉnh ra văn bản chưa đầy đủ do lỗi đánh máy, vậy UBND xã đã có văn bản nào kiến nghị về việc này chưa, để giải thích và trả lời rõ ràng cho người dân bị thu hồi đất? Tuy nhiên, đại diện UBND xã Yên Phụ không trả lời được.

Để làm rõ sự việc, phóng viên đã nhiều lần liên hệ làm việc với UBND huyện Yên Phong, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần