Điều chỉnh kích thước chữ

Cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ được mua pháo từ các doanh nghiệp Bộ Quốc phòng

(CLO) Bộ trưởng, Chủ nhiệm CVPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP thay thế Nghị định 36, quy định rất rõ, liên quan đến pháo nổ và pháo hoa nổ. Nghị định quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ được mua pháo từ các doanh nghiệp Bộ Quốc phòng - pháo được sản xuất trong nước.

Audio

Chiều nay (2/12), Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ đã chủ trì phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11.

Tại họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi với đại diện Bộ Công an liên quan đến Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo (Nghị định 137). Cụ thể: Nội dung của nghị định về quản lý, sử dụng pháo có nhiều cách hiểu khác nhau. Người dân đang quan tâm sẽ được sử dụng loại pháo nào khi Tết Nguyên đán đang đến gần?

Quang cảnh phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11.

Quang cảnh phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11.

Trả lời câu hỏi, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Về Nghị định 137 về quản lý, sử dụng pháo, sau khi nghị định ban hành đã có nhiều báo đưa tin về nội dung này.

"Đại tá Vũ Minh Hùng, Trưởng phòng Hướng dẫn, Quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Cục Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đã trả lời rất kỹ báo chí về nội dung này. Quy định nào được làm pháo hoa, những loại pháo hoa nào người dân được phép đốt, việc xuất nhập khẩu có giấy phép hay không?", Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, so với Nghị định 36/2009/NĐ-CP (Nghị định 36), Nghị định mới quy định cụ thể, nghiêm khắc hơn so với quy định cũ.

"Theo quy định mới của Nghị định 137 về khái niệm về pháo thì có 2 loại: Pháo nổ và pháo hoa. Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 137, người dân chỉ được sử dụng loại pháo được quy định rõ tại điều này chứ không được sử dụng loại pháo hoa nổ cũng như pháo nổ", Người phát ngôn của Bộ Công an giải thích.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng.

Liên quan đến nội dung này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã thông tin tiếp tại họp báo. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chính phủ ban hành Nghị định 137 thay thế Nghị định 36, quy định rất rõ, liên quan đến pháo nổ và pháo hoa nổ.

Trước đây, Nghị định 36 quy định pháo hoa nổ, Nghị định 37 quy định pháo nổ và cấm sử dụng trong các trường hợp cấm. Theo đó, pháo hoa là loại pháo không có thuốc nổ, chỉ tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây tiếng nổ.

"Khái niệm pháo hoa theo Nghị định 137 thay đổi hơn so với Nghị định 36, cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng trong các dịp lễ, tết, cưới hỏi, hội nghị, khai trương... đồng thời quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ được mua pháo từ các doanh nghiệp Bộ Quốc phòng - pháo được sản xuất trong nước", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng đề nghị các cơ quan báo chí có các tác phẩm để người dân, tổ chức hiểu được quy định này.

"Sau 11 năm Nghị định 36 ban hành, chúng ta đã quản lý tốt so với trước đây rất nhiều. Trước đây, chúng ta nhập pháo từ khắp nơi, sử dụng không có quy định nào cả. Sau khi có Nghị định 36 liên quan đến sử dụng, đốt pháo, tỉ lệ người bị thương và tai nạn trong sử dụng pháo không còn đáng kể. Đó là chúng ta đã thành công, thực hiện tốt Nghị định 36", Người phát ngôn của Chính phủ nói.

Quốc Trần