Điều chỉnh kích thước chữ

Công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên tại Bắc Giang

(CLO) Sáng nay (8/11), thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ; Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã ký công nhận huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) năm 2018. Đây là huyện đầu tiên đạt chuẩn NTM trong số 10 đơn vị hành chính cấp huyện của tỉnh Bắc Giang.

Báo nói Công luận

Sau gần 8 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM, huyện Việt Yên đã hoàn thành các nội dung xây dựng xã, huyện đạt chuẩn NTM với sự nỗ lực, đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân địa phương. Thu nhập bình quân của người dân đạt trên 36 triệu đồng/người/năm, cao hơn khoảng 7 triệu đồng so với trung bình khu vực nông thôn của cả nước.

Cùng với đó, 100% các xã có các điểm vui chơi, giải trí, thể thao; 154/154 thôn của 17/17 xã đều có nhà văn hóa, khu thể thao, điểm sinh hoạt cộng đồng. Trên địa bàn huyện không còn nhà tạm, dột nát. Hệ thống chính trị ở cấp xã và các khu dân cư thường xuyên được củng cố, kiện toàn. Tình hình an ninh chính trị, trật tự trên địa bàn được giữ vững, ổn định.

Huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang là huyện thứ 56 của cả nước đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: internet

Toàn huyện có 75 HTX, hầu hết các HTX đều kinh doanh có hiệu quả, những HTX cho doanh thu hàng năm cao, nổi bật như: HTX Nông nghiệp tổng hợp Minh Tâm lợi nhuận trên 15 tỷ đồng/năm; HTX Thương mại và dịch vụ nông nghiệp, công nghệ cao Khang Thịnh lợi nhuận trên 6 tỷ đồng/năm, HTX dược liệu Khánh Hoa lợi nhuận trên 4 tỷ đồng/năm, HTX Quyết Thắng lợi nhuận trên 3 tỷ đồng/năm. 

Các HTX trên địa bàn huyện bước đầu hình thành được các chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp và hộ nông dân trên địa bàn, ổn định được đầu ra sản phẩm, từng bước mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, thị trường tiêu thụ ra các tỉnh lân cận và hướng tới xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế.

PV