Điều chỉnh kích thước chữ
Thái Bình:

Công ty Tài Lộc vi phạm Luật Đấu thầu, vẫn liên tiếp trúng nhiều gói thầu lớn

(CLO) Hồ sơ đề xuất của nhà thầu Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc có thông tin không trung thực, vi phạm khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013, không đáp ứng điều kiện kê khai trung thực của hồ sơ yêu cầu.

Hệ thống xét nghiệm Real time PCR tại Thái Bình. Ảnh: LSVN

Hệ thống xét nghiệm Real time PCR tại Thái Bình. Ảnh: LSVN

Bài liên quan

Sau khi vụ việc tại CDC Hà Nội bị phanh phui, tại Thái Bình câu chuyện về các gói thầu mua trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư trong phòng, chống dịch COVID-19 cũng trở thành "điểm nóng". Trong đó có gói thầu mua hệ thống thiết bị xét nghiệm Real Time-PCR cho CDC Thái Bình.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Công văn số 3339/VPCP-V.I ngày 27/4/2020 của Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình thành lập Đoàn thanh tra liên ngành, tiến hành thanh tra về việc thực hiện các gói thầu mua trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao trong phòng, chống dịch COVID-19 tại Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Theo đó, năm 2020 Sở Y tế Thái Bình có tờ trình và được UBND tỉnh phê duyệt để làm chủ 3 gói thầu với tổng giá trị hơn 43 tỉ đồng; Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Thái Bình làm chủ đầu tư 3 gói thầu khác với tổng giá trị hơn 4,7 tỉ đồng. Qua thanh tra cho thấy tại hầu hết các gói thầu này đều có sai phạm với nhiều mức độ khác nhau.

Trong đó, có thể kể đến là gói thầu mua hệ thống thiết bị xét nghiệm Real Time-PCR cho CDC Thái Bình, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc, với mức giá trúng thầu là gần 6,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau khi trên hợp đồng lại được giảm xuống chỉ còn 5,8 tỉ đồng.

Vi phạm Luật Đấu thầu

Theo Kết luận thanh tra số 157/KL-UBND ngày 21/8/2020 của UBND tỉnh Thái Bình, qua thanh tra cho thấy, tại Gói thầu mua hệ thống thiết bị xét nghiệm Real Time-PCR cho CDC Thái Bình (Gói thầu số 05) do Sở Y tế làm chủ đầu tư. Hồ sơ đề xuất của Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Kỹ Thuật Tải Lộc có vi phạm.

Theo đó, số liệu trên Báo cáo tài chính năm 2018 trong Hồ sơ đề xuất của đơn vị không trùng khớp với số liệu trên Bảng kê năng lực tài chính của nhà thầu.

Tại thời điểm nộp Hồ sơ đề xuất, số liệu trên Báo cáo tài chính năm 2018 trong Hồ sơ đề xuất của Công ty không đúng với số liệu trên Báo cáo tài chính năm 2018 quyết toán gửi cơ quan thuế.

Không có bản dịch tiếng Việt tài liệu kỹ thuật trong Hồ sơ đề xuất theo yêu cầu của Hồ sơ yêu cầu; Không có bảng tuyên bố đáp ứng về kỹ thuật của hàng hóa chào thầu theo yêu cầu của Hồ sơ yêu cầu; Một số thông số kỹ thuật không đúng với Catalogue kèm theo Hồ sơ đề xuất.

Ngoài ra theo kết luận thanh tra, ngày 10/6/2020, Đoàn thanh tra kiểm tra thực tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải và Bệnh viện Đa khoa huyện Kiến Xương; ngày 17/6/2020 kiểm tra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (đối với việc lắp đặt, bản giao Hệ thống máy xét nghiệm thuộc gói thầu do Sở Y tế làm chủ đầu tư). Tại thời điểm kiểm tra, theo báo cáo của chủ đầu tư, các trang thiết bị đã được lắp đặt, vận hành; kiểm tra các biên bản bàn giao, nghiệm thu giữa chủ đầu tư với nhà thầu cho thấy thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao đã tiếp nhận theo hợp đồng.

Tuy nhiên qua kiểm tra còn một số tồn tại: Biên bản lắp đặt vận hành chạy thử tại một số đơn vị không có ký xác nhận của đại diện đơn vị được thuê làm tư vấn giám sát lắp đặt.

Chưa có đầy đủ giấy ủy quyền bán hàng; CO, CQ bản dịch sang tiếng Việt kèm theo của một số máy móc, thiết bị.

Các Tờ khai hải quan trang thiết bị nhập khẩu là các bản photo đóng dấu của doanh nghiệp nhập khẩu, không thể hiện một số thông tin trên tờ khai như giá trị hàng hóa nhập khẩu nguyên tệ (USD, JPY...), tỷ giá ngoại tệ, giá trị tính thuế VND, thuế nhập khẩu, thuế GTGT... Một số chứng từ kèm theo tờ khai hải quan có dấu hiệu tẩy xóa giá trị như các loại Comercial Invoice (Hóa đơn thương mại) không có giá trị tính trên đơn vị (price/unit) và tổng giá trị (Total amount)...

Cũng theo KLTT, trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu theo hình thức chỉ định thầu, Sở Y tế đã thông báo cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch Vụ Kỹ thuật Tài Lộc đề nghị xác nhận đảm bảo tư cách hợp lệ của nhà thầu và có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu. Tuy nhiên, hồ sơ đề xuất của nhà thầu có thông tin không trung thực, vi phạm khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013, không đáp ứng điều kiện kê khai trung thực của Hồ sơ yêu cầu.

Với những vi phạm trên, UBND tỉnh Thái Bình đã giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở: Tư pháp, Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Y tế tiến hành các thủ tục và tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Theo đó, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Kỹ thuật Tài Lộc về hành vi vi phạm khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013 theo quy định tại Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

Liên tiếp trúng nhiều gói thầu 

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc thành lập vào 1/10/2004, có đại chỉ tại số 7 ngõ 128 Hoàng Văn Thái, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Người đại diên pháp luật là Nguyễn Hữu Nghĩa.

Từ năm 2016 đến nay Công ty tham gia khoảng 44 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 40 gói, trượt thầu 3 gói, 1 gói chưa có kết quả. Chỉ riêng năm 2020 đến nay Công ty đã trúng 6 gói thầu với giá trị lớn.

Trong khi đó, tính từ thời điểm công ty trên trúng Gói thầu mua hệ thống thiết bị xét nghiệm Real Time-PCR cho CDC Thái Bình (Gói thầu số 05) do Sở Y tế Thái Bình làm chủ đầu tư vào 3/2020 đến nay công ty đã trúng các gói thầu khác gồm: Gói thầu mua sắm thiết bị y tế tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh trị giá 13.776.200.000 VND; Gói thầu cung cấp máy thở xách tay kèm van PEEP,2 bộ dây, cung cấp trang thiết bị y tế của Bệnh viện Bạch Mai để dự phòng phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi rút Corona gây ra (COVID -19) (lần 3) trị giá gói thầu 9.900.000.000 VND; 

Tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc, trúng gói thầu mua sắm bổ sung trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 (Gồm: 02 hệ thống phun khử trùng tự động; 500 bộ giường bệnh nhân và tủ đầu giường; 02 máy X-quang di động kỹ thuật số) cùng liên danh các nhà thầu Công ty Cổ phần Đầu tư thiết bị y tế An Việt và Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ và Thiết bị y tế Hà Huy.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Minh Chí

 
 
Tin mới
Giải ngân đầu tư công ở Hà Nội chỉ đạt hơn 14%

(CLO) Theo UBND TP Hà Nội, kết quả giải ngân vốn đầu tư công cấp TP đến nay là 3.375,205 tỉ đồng, chỉ đạt 14,5% kế hoạch.

Đưa ra ánh sáng vụ việc lợi dụng chính sách cấp thẻ “luồng xanh” để trục lợi

(CLO) Loạt 5 kỳ "Tiêu cực cấp thẻ nhận diện luồng xanh" của nhà báo Cao Tuân - Báo Sức khỏe và Đời sống đã đoạt giải khuyến khích tại Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021. Không chỉ mang vấn đề thời sự, loạt bài còn thể hiện tính chiến đấu, trách nhiệm xã hội của người làm báo.

Những smartphone chụp ảnh đẹp nhất theo đánh giá của Dx OMark

(CLO) Honor Magic4 Ultimate, Huawei P50 Pro,.. là những mẫu smartphone chụp ảnh đẹp nhất trong bảng xếp hạng của Dx OMark.

6 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng TPHCM tăng 9,3%

(CLO) 6 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố tăng trưởng 9,3% so với cuối năm 2021. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Giá Bitcoin hôm nay 26/6: Đón chờ biến động mạnh cuối tuần

(CLO) Bitcoin (BTC) hoạt động quanh mốc 21.000 USD vào cuối tuần trong bối cảnh nhiều cảnh báo rằng sự biến động vẫn có thể xuất hiện trước thứ Hai.

myFirst ra mắt đồng hồ trẻ em Fone R1s có camera

(CLO) Thương hiệu đồ dùng trẻ em tới từ Singapore myFirst hôm nay ra mắt thị trường Việt Nam thế hệ đồng hồ thông minh mới dành cho trẻ em có tên Fone R1s, có camera, bổ sung theo dõi nhịp tim, đây là đồng hồ cho phép phụ huynh giám sát con em từ xa và hai bên tương tác với nhau.

Việt Nam xuất khẩu thủy sản nhiều nhất sang Mỹ

(CLO) Sau 3 năm COVID-19, hiện nay thủy hải sản Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ ngày càng nhiều, trở thành thị trường xuất khẩu số 1 với 23% thị phần.

Bắc Kinh mở lại trường học, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID

(CLO) Hôm thứ Bảy (25/6), chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết họ sẽ cho phép các trường tiểu học và trung học tiếp tục các lớp học trực tiếp. Trong khi đó, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID-19 sau khi thành phố báo cáo không có ca nhiễm địa phương mới lần đầu tiên trong 2 tháng.

Phần mềm iOS 16 cho phép báo cáo tin nhắn SMS rác

(CLO) Trước đây, người dùng iOS có thể báo cáo tin rác đến Apple nếu nhận được một tin nhắn rác iMessage, nhưng với iOS 16, điều này sẽ mở rộng sang cả với tin nhắn SMS.