Điều chỉnh kích thước chữ
Quận Đống Đa - TP Hà Nội:

Cửa hàng xăng dầu 95 Vũ Ngọc Phan ‘găm hàng’, Quản lý thị trường ‘găm hồ sơ’

(CLO) Vụ việc liên quan đến cửa hàng xăng dầu số 2 (95 Vũ Ngọc Phan, Hà Nội) “găm hàng” không bán nên bị Đội Quản lý thị trường số 4 lập biên bản và xử phạt 30 triệu đồng. Tuy nhiên, dư luận vẫn không đồng tình với cách xử lý đó vì cho rằng mức quá nhẹ, không đủ sức răn đe.

Audio

Tư lệnh ngành chỉ đạo nóng trong đêm.

Theo đó, tối ngày 27/5, phóng viên báo Nhà báo & Công luận đã phản ánh trực tiếp đến Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh về hiện tượng cửa hàng xăng dầu số 2 (thuộc HTX Thương mại Láng Hạ) ‘găm hàng’ chờ tăng giá để bán. Tiếp nhận thông tin, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh kiểm tra xử lý nếu có sai phạm.

Hành vi

Hành vi "găm hàng" của cửa hàng xăng dầu số 2 (95 Vũ Ngọc Phan) cần phải xử lý nghiêm bằng cách rút giấy phép hoạt động.

Nhận sự chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, khoảng hơn 30 phút sau Đội Quản lý thị trường số 4 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) do ông Lê Mạnh Hùng Đội trưởng dẫn đầu có mặt tại cửa hàng xăng dầu số 2 để kiểm tra theo sự chỉ đạo của cấp trên (Đội Quản lý thị trường số 4 không tiếp nhận thông tin từ khách hàng như một số phương tiện thông tin phản ánh).

Tại đây, Đội Quản lý thị trường số 4 đã tiến hành kiểm tra xăng A95 trong bồn chứa, sau khi cùng nhân viên cửa hàng dùng thước đo chuyên dùng đo mức nhiên liệu và xác định chỉ số còn lại trong bồn 2,57m (theo thông báo của Đội Quản lý thị trường số 4  thì với chỉ số 2,57m quy đổi ra mức nhiên liệu xăng A95 còn lại trong bồn là hơn 16 nghìn lít).

Với hành vi còn hàng nhưng ‘găm’ không bán của cửa hàng xăng dầu số 2, Đội Quản lý thị trường số 4 đã tiến hành lập biên bản để xử lý theo quy định của pháp luật.

Muốn trong sạch thì phải chứng minh.

Chiều ngày 28/5, phóng viên có mặt tại trụ sở Đội Quản lý thị trường số 4 để nắm bắt thông tin về tình hình xử lý đối với cửa hàng xăng dầu số 2. Sau trao đổi ông Lê Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 4 cho biết, đối với hành vi không bán hàng mà không có lý do chính đáng thì bị xử phạt 30 triệu đồng theo điểm b, khoản 5, điều 30, nghị định 67/2017, cùng với đó ông Hùng còn cho biết thêm, sáng nay (28/5 – PV) đã yêu cầu chủ cửa hàng lên nộp phạt.

Tại buổi làm việc phóng viên yêu cầu bên Đội Quản lý thị trường số 4 cung cấp về hóa đơn nộp phạt của cửa hàng xăng dầu số 2 để báo Nhà báo & Công luận làm căn cứ thông tin đến bạn đọc thì được ông Hùng trả lời “anh sẽ cho nhân viên photo rồi gửi cho em”.

Sự chờ đợi của phóng viên trở nên vô vọng vì, chiều ngày 29/5 cán bộ Đội Quản lý thị trường số 4 thông tin cho phóng viên báo rằng “kế toán bên nói không cung cấp hóa đơn nộp phạt của cửa hàng xăng dầu số 2 cho anh  được”(?).

Việc Đội Quản lý thị trường số 4 không cung cấp quyết định xử phạt, hóa đơn nộp phạt của cửa hàng xăng dầu số 2 cho báo Nhà báo & Công luận, khiến cho việc xử lý sau kiểm tra của Đội Quản lý thị trường số 4 bị nghi ngờ có dấu hiệu không minh bạch, khách quan. Bởi, hơn ai hết Đội Quản lý thị trường số 4 phải hiểu rằng vụ việc cửa hàng xăng dầu số 2 bị phát hiện ‘găm hàng’ để đầu cơ trục lợi, không phải do Đội Quản lý thị trường số 4 đi kiểm tra và phát hiện ra, mà ở đây là thông tin do phóng viên báo Nhà báo & Công luận cung cấp cho Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Đội Quản lý thị trường số 4 có nghĩa vụ “phải” thực hiện nhiệm vụ theo sự chỉ đạo của cấp trên.

Bên cạnh đó, sau khi vụ việc cửa hàng xăng dầu số 2 bị phát hiện ‘găm hàng’ thì trên một số phương tiện thông tin đại chúng đồng loạt đăng tin Đội Quản lý thị trường số 4 xử phạt cửa hàng xăng dầu số 2 (95 Vũ Ngọc Phan) số tiền 30 triệu đồng về hành vi không bán hàng mà không có lý do chính đáng…

Chính việc thông tin như vậy đã làm cho dư luận thắc mắc là không hiểu thông tin xử phạt 30 triệu đối với cửa hàng xăng dầu số 2 lấy từ đâu, có quyết định xử phạt, hóa đơn nộp phạt hay không? Hay con số 30 triệu nói trên được xuất phát từ thông tin chia sẻ Đội Quản lý thị trường số 4?

Thiết nghĩ để chứng minh cho số tiền 30 triệu đồng xử phạt trên là “đúng”, đồng thời chứng minh cho sự minh bạch, khách quan trong thực thi nhiệm vụ của Đội Quản lý thị trường số 4. Vì vậy, mong rằng trong thời sớm nhất Đội Quản lý thị trường số 4 sẽ cung cấp toàn bộ văn bản giấy tờ liên quan đến việc xử lý đối với cửa hàng xăng dầu số 2, có như vậy thì dư luận mới thuận, mới tin….

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.