Cuba giận dữ trước cáo buộc khủng bố mới của Mỹ

(CLO) Cuba hôm thứ Ba (25/5) cáo buộc rằng chính quyền Biden đã tiếp tục các chính sách của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chống lại Havana khi cho rằng họ không hợp tác đầy đủ trong cuộc chiến chống khủng bố.
Những người đàn ông làm việc trong một tượng đài trước Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba, ngày 25 tháng 5 năm 2021. @ REUTERS

Những người đàn ông làm việc trong một tượng đài trước Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba, ngày 25 tháng 5 năm 2021. @ REUTERS

Bài liên quan

Ông Raul Castro thôi giữ vị trí lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba

Người biểu tình Cuba yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt

Mỹ trừng phạt Bộ Nội vụ Cuba vì cáo buộc vi phạm nhân quyền

Gọi Cuba là ‘nhà nước bảo trợ khủng bố’, Pompeo bị 'người nhà' chỉ trích

“Tôi xác định và xác nhận với Quốc hội rằng các quốc gia sau đây không hợp tác đầy đủ với các nỗ lực chống khủng bố của Hoa Kỳ”, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken viết trong một ghi chú ngắn gọn, trong đó liệt kê Cuba cùng với Iran, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Syria và Venezuela.

Ghi chú đã được Blinken ký vào ngày 14 tháng 5 nhưng mãi đến thứ Ba (25/5) mới được phát hành.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez chia sẻ trên mạng xã hội Twitter rằng ông rất bất ngờ trước tuyên bố này của phía Hoa Kỳ.

Được yêu cầu giải thích về quyết định của Hoa Kỳ, đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: "Khi đưa ra quyết định hàng năm về việc không hợp tác đầy đủ, chúng tôi thực hiện đánh giá mức độ hợp tác chung của một quốc gia trong nỗ lực chống khủng bố".

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tuyên bố trong chiến dịch tranh cử của mình sẽ đảo ngược một số biện pháp Cuba của Đảng Cộng hòa Trump "đã gây tổn hại cho người dân Cuba và không làm gì để thúc đẩy dân chủ và nhân quyền".

Ông Biden đã áp đặt lại nhiều hạn chế đối với việc kinh doanh và đi lại ở Cuba mà Obama đã nới lỏng hoặc dỡ bỏ. 

Những người ủng hộ người dân ở trong và ngoài đảo Caribe đã rất hy vọng Tổng thống Biden sẽ nhanh chóng đảo ngược chính sách của Trump, nhưng chính quyền của ông cho biết sự thay đổi chính sách đối với Cuba không nằm trong những ưu tiên đối ngoại hàng đầu của nước này.

Trong tháng 5, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói với Reuters rằng nhân quyền là trụ cột cốt lõi trong chính sách Cuba của Hoa Kỳ, nói rằng ông Biden vẫn cam kết thực hiện lời hứa nới lỏng dòng chuyển tiền từ người Mỹ gốc Cuba và nới lỏng các hạn chế đối với việc đi lại của gia đình tới hòn đảo này. Nhưng quan chức này từ chối cho biết khi nào những động thái như vậy có thể xảy ra.

Ông Trump đã chỉ định Cuba là nhà nước bảo trợ khủng bố ngay trước khi rời nhiệm sở, một chỉ định mà chính quyền Biden cho biết họ đang xem xét. Ông Trump cũng đã tạo tiền đề cho việc đưa Havana vào danh sách đen của Hoa Kỳ khi vào tháng 5 năm 2020 và đưa Havana trở lại danh sách các quốc gia không hợp tác đầy đủ với các nỗ lực chống khủng bố của Hoa Kỳ.

William LeoGrande, giáo sư nghiên cứu về chính phủ tại Đại học Mỹ ở Washington, cho biết: “Điều này thật kỳ lạ vì Cuba đã nằm trong danh sách nhà nước ủng hộ khủng bố, đây rõ ràng là một sự chỉ định nghiêm khắc hơn là bất hợp tác”.

Andrew Zimbalist, một chuyên gia về Cuba tại Đại học Smith ở Northampton, Massachusetts, cho biết: “Tổng thống Biden phần lớn không hoạt động và im lặng về chính sách Cuba, cho thấy sự khó chuyển hướng khỏi quan điểm của ông Trump".

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: