Điều chỉnh kích thước chữ

Cục Hàng không: Hiện chỉ còn 30 hãng bay nước ngoài đến, đi Việt Nam

(CLO) Ngày 28/6, theo tin từ Cục Hàng không Việt Nam, do dịch COVID-19 tác động rất xấu đến ngành hàng không Việt Nam, hiện chỉ còn 30 hãng bay các nước đến và đi từ Việt Nam.

Audio

Cụ thể, theo Cục Hàng không, các hãng này từ Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Trung Đông và Pháp khai thác bay chở hàng hóa, nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động tay nghề cao, sinh viên nước ngoài...

Khu vực ga đi sân bay quốc tế Nội Bài rấy vắng vẻ ở thời điểm hiện tại.

Khu vực ga đi sân bay quốc tế Nội Bài rấy vắng vẻ ở thời điểm hiện tại.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, từ năm 2020, do sự lan tràn của dịch bệnh Covid-19, đã liên tiếp có các lệnh hạn chế bay, giãn cách, cách ly xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh đã khiến nhiều đường bay quốc tế phải dừng khai thác.

Còn theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, số lượng khách quốc tế vào Việt Nam năm 2020 giảm mạnh so với các năm trước, chỉ đạt 3,6 triệu người, tập trung chủ yếu vào 3 tháng đầu năm 2020. Về tổng thể, sản lượng vận chuyển hành khách năm 2020 đạt 36,3 triệu lượt hành khách giảm 54,1% so với năm 2019, trong đó khách quốc tế đạt 7,23 triệu lượt, giảm 82,7% và khách nội địa 29,06 triệu lượt, giảm 22,3%.

Đến 6 tháng đầu năm nay, thị trường hàng không Việt Nam vẫn rất ảm đạm so với cùng kỳ các năm trước. Theo Cục Hàng không, đến nay, chỉ còn khoảng 30 hãng hàng không nước ngoài từ các nước Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Trung Đông và Pháp khai thác các chuyến bay chở hàng hóa, nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động tay nghề cao, sinh viên nước ngoài... đi/đến Việt Nam.

"Hiện nay, với các hãng hàng không Việt Nam, trong điều kiện các đường bay quốc tế chở khách chưa thể khai thác trở lại, các hãng đã dùng phần lớn nguồn lực đội tàu bay vào khai thác trên các đường bay nội địa với năng lực tăng vọt cả về tần suất và số lượng đường bay. Theo đó, số lượng đường bay nội địa của các hãng hàng không Việt Nam có thời điểm đã đạt 62 đường bay, tăng 10 đường so với năm 2019", đại diện Cục này cho hay.

Cũng theo Cục Hàng không, với việc đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa, trong 6 tháng đầu năm nay có nhiều giai đoạn số lượng chuyến bay cũng như lượng khách vận chuyển trên các đường bay nội địa đã cao hơn so với cùng thời điểm năm 2019.

"Thậm chí, nhiều giai đoạn trong 6 tháng đầu năm, các hãng hàng không gặp tình trạng không đủ slot để tăng tần suất trên nhiều đường bay nội địa dù Cục Hàng không Việt Nam đã chủ động chia phần slot do các hãng hàng không nước ngoài không khai thác trả lại theo quy định", Cục Hàng không cho biết.

Với 2 đợt dịch bùng phát mạnh vào đúng thời điểm bắt đầu giai đoạn cao điểm nội địa là Tết Nguyên đán và nghỉ hè (từ 30/4-1/5), đặc biệt từ ngày 31/5 khi TPHCM thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15, hoạt động vận chuyển hành khách nội địa bằng đường hàng không đã sụt giảm nghiêm trọng với sản lượng hàng ngày sụt giảm chỉ còn 20-30% so với giai đoạn tháng 3-4. Thậm chí, các ngày của 2 tuần đầu tháng 6 chỉ tương ứng 5-10% lượng vận chuyển trung bình tháng 4.

Đáng chú ý, sản lượng thông qua các cảng hàng không của Việt Nam 6 tháng đầu năm nay ước đạt 26,8 triệu lượt hành khách giảm 19,4% so cùng kỳ 2020 (145.000 khách quốc tế giảm 97,9% và 26,7 triệu khách nội địa tăng 1,4%) và 668.000 tấn hàng hóa, tăng 12,7% so cùng kỳ 2020.

Mặc dù vậy, Cục Hàng không dự báo, tình hình năm nay sẽ cải thiện so với năm 2020, đặc biệt vào nửa cuối năm khi việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 được đẩy nhanh tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Tại nhiều thị trường trọng điểm của hàng không Việt Nam như Đông Bắc Á, châu Âu sẽ đủ điều kiện tạo miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở từng bước mở lại hoạt động vận chuyển hàng không quốc tế vào cuối quý III, đầu quý IV tới.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết: “Dự báo thị trường hàng không Việt Nam sẽ bắt đầu phục hồi từ giữa quý III, với sản lượng thông qua các cảng hàng không của Việt Nam ước đạt trên 70 triệu hành khách khách”.

Hà Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nếu tiếp tục để mất rừng, Công ty Sài Gòn - Đại Ninh sẽ bị xử lý theo pháp luật

(CLO) Nếu được tiếp tục thực hiện dự án, Công ty Sài Gòn - Đại Ninh phải cam kết phải khắc phục các tồn tại, hạn chế, sai phạm tại dự án.

TP. HCM: Học sinh có thể trở lại trường sau 5 tuần tiêm vaccine ngừa Covid-19

(CLO) Theo Phó Chủ tịch UBND TP. HCM, ông Dương Anh Đức, nếu tình hình ổn định, học sinh có thể đi học sau 5 tuần tiêm vaccine ngừa Covid-19.

TP. HCM rút đề xuất cấm rượu bia khi mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ

(CLO) Sáng 27/10, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thông tin về việc đã rút đề xuất không bán rượu bia khỏi Bộ tiêu chí.

COP26: Hội nghị khí hậu Glasgow là gì và tại sao nó lại quan trọng?

(CLO) Vương quốc Anh sắp tổ chức một hội nghị thượng đỉnh được coi là rất quan trọng nếu biến đổi khí hậu được kiểm soát.

(CLO) Sau khi tạm hoãn ra rạp hồi tháng 5 do tình hình dịch COVID-19, bộ phim điện ảnh "Bẫy ngọt ngào" đã ấn định ngày khởi chiếu mới vào ngày 31/12. Theo đó, “Rừng thế mạng” và “Bẫy ngọt ngào” sẽ là hai bộ phim điện ảnh có cuộc chạm mặt vào dịp cuối năm 2021.

Sắc vóc Tăng Thanh Hà qua thời gian

(CLO) 13 năm sau thành công của "Bỗng dưng muốn khóc" và đã trở thành mẹ hai con, diễn viên Tăng Thanh Hà vẫn được người hâm mộ gọi là "ngọc nữ".

Sự thực về thông tin “côn đồ đập phá nhà dân” tại số 1033 Bạch Đằng

(CLO) Vừa qua, dư luận ở Hà Nội xôn xao trước các thông tin vụ “côn đồ” đập phá nhà dân; tạm giữ một số đối tượng đập phá nhà dân ở 1033 đường Bạch Đằng... Vậy, thực tế như thế nào?

Các doanh nghiệp ngành xây dựng cần được tháo gỡ khó khăn kịp thời

(CLO) Bộ Xây dựng vừa có báo cáo đề cập đến những khó khăn của doanh nghiệp ngành xây dựng và đưa ra tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà giá rẻ tại TP. Hồ Chí Minh còn nhiều thách thức?

(CLO) Thành phố Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế của cả nước, nơi tập trung hàng chục khu công nghiệp và khu chế xuất, thu hút hàng triệu người lao động của cả nước, câu chuyện phát triển bất động sản cho công nhân và người có thu nhập thấp, luôn là những trăn trở của chính quyền thành phố.