Cúm mùa ‘đẩy’ bệnh nhân ghép thận vào cửa tử chỉ sau 72 giờ

(CLO) Bệnh nhân nữ, 35 tuổi (quê Phú Thọ) có tiền sử bệnh nền phức tạp và đang trong tình trạng suy giảm miễn dịch sâu.

Người bệnh mắc lupus ban đỏ hệ thống hơn 15 năm, suy thận mạn và đã được ghép thận 13 tháng trước. Sau ghép, bệnh nhân phải duy trì thuốc chống thải ghép kết hợp điều trị lupus lâu dài – nhóm thuốc khiến hệ miễn dịch gần như bị “khóa chặt”, làm mất khả năng tự bảo vệ trước các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là virus đường hô hấp.

3 ngày trước khi nhập Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân xuất hiện sốt, ho và khó thở tăng dần. Dù được phát hiện sớm, điều trị ban đầu tại tuyến trước và test nhanh cúm cho kết quả dương tính, tình trạng suy hô hấp vẫn tiến triển nhanh chóng.

z7331842575708_598b2c61b9161d5f610cdc91abf3bec5.jpg
Bất kỳ nhiễm trùng hô hấp nào cũng có thể diễn tiến nặng trong thời gian rất ngắn, gây suy hô hấp và ảnh hưởng đa cơ quan. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân thở nhanh tới 30 lần/phút, co kéo cơ hô hấp rõ, SpO₂ chỉ còn 85% và buộc phải hỗ trợ thở oxy lưu lượng cao ngay lập tức.

Tuy nhiên, diễn biến bệnh tiếp tục xấu đi với tốc độ đáng báo động. Có thời điểm, dù được thở oxy 100%, độ bão hòa oxy trong máu vẫn chỉ dao động 80–85%.

Hình ảnh chụp phổi cho thấy tổn thương lan tỏa cả hai phế trường với các đám kính mờ điển hình của cúm tiến triển nặng, nhanh chóng chuyển sang hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS) – biến chứng nguy hiểm thường gặp ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch.

BS Trương Tư Thế Bảo, Khoa Cấp cứu, cho biết: ở những bệnh nhân phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch kéo dài, cơ thể gần như không còn khả năng tự chống đỡ.

“Chỉ một nhiễm trùng hô hấp thông thường cũng có thể diễn tiến nặng trong thời gian rất ngắn, gây suy hô hấp và tổn thương đa cơ quan”, bác sĩ Bảo nhấn mạnh.

Trước mức độ tổn thương phổi lan tỏa và tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân có tiên lượng rất xấu, nguy cơ tử vong cao dù đã được điều trị tích cực.

Từ trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo cúm mùa không phải là bệnh lý lành tính, đặc biệt với những người có bệnh nền như lupus, người ghép tạng, bệnh phổi mạn tính, tim mạch, đái tháo đường hoặc bất kỳ tình trạng nào gây suy giảm miễn dịch.

Diễn tiến nặng có thể xảy ra chỉ trong vòng 24–72 giờ. Việc chủ quan tự điều trị tại nhà hoặc chậm trễ đi khám có thể khiến người bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch rất nhanh.

Khi xuất hiện các dấu hiệu như sốt cao, ho nhiều, mệt tăng nhanh, thở nhanh hoặc khó thở, người bệnh cần được thăm khám ngay tại các cơ sở có chuyên khoa hô hấp hoặc bệnh truyền nhiễm để được can thiệp kịp thời. Với nhóm nguy cơ cao, cúm mùa không đơn thuần là bệnh theo mùa mà là mối đe dọa thực sự đối với tính mạng.

BSCKII Nguyễn Nguyên Huyền, Giám đốc Trung tâm Phòng chống dịch đặc biệt nhấn mạnh vai trò của vắc xin. Theo bác sĩ, với các bệnh lý hô hấp dễ gây biến chứng như cúm mùa hay viêm phổi do phế cầu, tiêm phòng giúp giảm rõ rệt nguy cơ nhập viện, hạn chế mức độ tổn thương phổi và giảm khả năng tiến triển sang ARDS.

“Đối với người mắc bệnh tự miễn hoặc người ghép thận đang sử dụng thuốc chống thải ghép, tiêm vắc xin cúm hằng năm gần như là biện pháp bảo vệ bắt buộc. Vắc xin an toàn, không ảnh hưởng đến chức năng thận ghép và giúp giảm đáng kể nguy cơ biến chứng nặng”, BS Huyền khuyến cáo.

Việc tiêm phòng trước mùa cúm khoảng 4–6 tuần sẽ giúp cơ thể có đủ thời gian tạo miễn dịch, từ đó giảm tối đa nguy cơ rơi vào tình trạng nguy kịch như trường hợp trên.

Ca bệnh của nữ bệnh nhân 35 tuổi là lời cảnh tỉnh rõ ràng về sự nguy hiểm của cúm mùa đối với nhóm người dễ tổn thương. Chủ động phòng bệnh, nhận diện sớm triệu chứng và duy trì tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch không chỉ là khuyến cáo y tế, mà là “lá chắn” sống còn giúp bảo vệ tính mạng, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh hô hấp ngày càng diễn biến phức tạp.

Xem thêm

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

(CLO) Người đàn ông nhập viện với biểu hiện đau dữ dội vùng hố chậu phải. Sau khi thăm khám, các bác sỹ phát hiện người bệnh bị thủng ruột do hai mảnh xương sắc nhọn, buộc phải mổ cấp cứu. Đáng nói, trước đó người này cũng từng bị thủng ruột, phải phẫu thuật cấp cứu và làm hậu môn nhân tạo do nuốt phải xương.

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cỡ chữ bài viết: