Điều chỉnh kích thước chữ
Hội Nhà báo Việt Nam và Liên đoàn báo chí Thái Lan:

Cùng nỗ lực xây dựng và thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng báo chí ASEAN

(CLO) Nhằm tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp báo chí, đoàn đại biểu của Hội Nhà báo Việt Nam do Ủy viên TƯ Đảng, Tổng biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Thái Lan trong một tuần, bắt đầu từ ngày 25/11/2019.

Báo nói Công luận
Đoàn đại biểu HNBVN Hội đàm với Liên đoàn báo chí Thái Lan.

Đoàn đại biểu HNBVN Hội đàm với Liên đoàn báo chí Thái Lan.

Trong buổi Hội đàm giữa Liên đoàn báo chí Thái Lan và Hội Nhà báo Việt Nam, ông Mongkol Bangprapa- Chủ tịch Liên đoàn báo chí Thái Lan, Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Lan bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam trong chuyến thăm và làm việc tại Thái Lan lần này. Ông khẳng định, hợp tác giữa hai hội nhà báo của hai nước trong hơn 20 năm qua không ngừng được củng cố và tăng cường. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, phối hợp tốt với nhau trong các vấn đề có liên quan. Ông đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ trong các sự kiện lớn sắp tới như các hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020. Đây không chỉ là mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa những người làm báo và Hội Nhà báo hai nước mà còn là mối quan hệ giữa cộng đồng các nhà báo ASEAN - luôn phát triển tốt đẹp trong nhiều năm qua và không ngừng tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Ông Mongkol Bangprapa cũng đánh giá cao những hoạt động tích cực và hiệu quả của Hội Nhà báo Việt Nam thời gian qua, nhất là trong thời gian Hội Nhà báo Việt Nam đảm nhiệm chức Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN 2015-2018, góp phần quan trọng vào việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan cũng như Việt Nam - ASEAN. 

Chia sẻ về tình hình hoạt động báo chí của mỗi nước, lãnh đạo hai Hội đã nhấn mạnh đến trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp của những người làm báo trong kỷ nguyên số. Tại buổi hội đàm, 2 bên đã trao đổi về vấn đề mà báo chí các nước ASEAN gặp phải đó là vấn nạn tin giả. Đây là thách thức lớn của truyền thông thế giới nói chung và báo chí ASEAN nói riêng trong đó có Thái Lan và Việt Nam. Vì vậy, lãnh đạo hai Hội Nhà báo cho rằng, nếu Thái Lan - Việt Nam và các nước trong ASEAN hợp tác cùng nhau phát triển thúc đẩy và nâng cao năng lực, tiềm năng nghiệp vụ, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đào tạo nghiệp vụ và nâng cao đạo đức nghề làm báo của các nhà báo trẻ thì những vấn đề này sẽ giải quyết được phần nào.

Chủ tịch HNBVN Thuận Hữu tặng quà lưu niệm cho Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan ông Jurin Laksanawisith.

Chủ tịch HNBVN Thuận Hữu tặng quà lưu niệm cho Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan ông Jurin Laksanawisith.

Cũng tại buổi Hội đàm, Liên đoàn báo chí Thái Lan có đề nghị hai bên tích cực trao đổi nghiệp vụ thông qua việc cử các đoàn nhà báo sang công tác dự kiến từ 1 đến 3 tháng với mục đích học hỏi lẫn nhau, cũng như nâng cao hơn nữa về nghiệp vụ báo chí để bắt kịp xu hướng phát triển báo chí hiện đại. Ý kiến trên đã được hai bên thảo luận sôi nổi và đánh giá cao cũng như hai bên cùng nhất trí sẽ có kế hoạch cụ thể để thực hiện trong thời gian tới.

Khẳng định mối quan hệ tốt đẹp và gắn bó giữa hai Hội nhà báo, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu nhấn mạnh: Trong bối cảnh hai nước thiết lập Quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 6/2013, Hội nhà báo Việt Nam và Liên đoàn báo chí Thái Lan luôn phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề song phương cũng như trong khu vực ASEAN, góp phần tăng cường hiểu biết và giao lưu giữa các cơ quan báo chí và nhân dân hai nước. Chủ tịch Thuận Hữu mong muốn Liên đoàn báo chí Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thông tin, tuyên truyền các hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan trong năm Thái Lan làm Chủ tịch ASEAN 2019.

Chủ tịch Thuận Hữu trân trọng mời các lãnh đạo và thành viên Liên đoàn báo chí Thái Lan đầu năm 2020 sang Việt Nam dự lễ trao giải cuộc thi viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn dành cho các nhà báo ASEAN với chủ đề “Phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững”, do Hội Nhà báo Việt Nam và Liên đoàn các nhà báo ASEAN phối hợp tổ chức, đồng thời mời báo chí Thái Lan sang tham dự và đưa tin các hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan trong năm Việt Nam đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN 2020.

Nhân dịp này, hai bên tiến hành rà soát Bản ghi nhớ hợp tác giữa  Hội Nhà báo Việt Nam và Liên đoàn báo chí Thái Lan, ký kết năm 2015 và sẽ hết hạn cuối năm 2020, trong đó nhấn mạnh tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp; thường xuyên tuyên truyền về tình hình mỗi nước; mở rộng hợp tác giữa hai phía không chỉ các đoàn cấp cao của hội mà còn các đoàn báo ngành, địa phương; tiếp tục mở các khóa đào tạo tiếng Việt và tiếng Thái cho các phóng viên hai nước; nêu rõ Bản ghi nhớ hợp tác mới phải có sự kế thừa và đổi mới nhằm phù hợp tình hình hiện tại của mỗi nước nói riêng và ASEAN nói chung.

Đoàn Đại biểu HNBVN thăm và làm việc với lãnh đạo Đài PT-TH Thai PBS.

Đoàn Đại biểu HNBVN thăm và làm việc với lãnh đạo Đài PT-TH Thai PBS.

Trước đó, đoàn đại biểu Hội nhà báo Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan, ông Jurin Laksanawisith. Phó Thủ tướng Thái Lan bày tỏ sự vui mừng và hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của đoàn Hội Nhà báo Việt Nam. Ông Jurin Laksanawisith đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa Liên đoàn báo chí Thái Lan và Hội Nhà báo Việt Nam thời gian qua đồng thời mong muốn giới báo chí hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác, phát huy tình đoàn kết hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Thái Lan. Ông khẳng định ủng hộ Việt Nam tổ chức các hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các hội nghị liên quan, đồng thời bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công chức Chủ tịch ASEAN năm 2020. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn cũng tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, cùng một số cơ quan báo chí như Đài phát thanh- truyền hình Thai PBS, tập đoàn truyền thông Thai Rath, cơ sở kinh tế-xã hội và địa phương của Thái Lan.

PV