Điều chỉnh kích thước chữ

Cuộc chạy đua thông tin tại sự kiện nóng nhất hành tinh

(NB&CL) Với sức ép thông tin về thời sự, tính chính xác, đòi hỏi mỗi phóng viên tác nghiệp phải có sự linh hoạt và chuyên nghiệp trong từng hoạt động để có được những thông tin đắt giá về Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ 2.

Audio

Thông tin liên tục - PV không có phút rảnh tay...

Sự vào cuộc săn tin, chạy đua với từng khoảnh khắc của những người làm báo trong không khí hoạt động nghề nghiệp sôi nổi chưa từng có đã giúp sự kiện này trở nên nóng, hấp dẫn và thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng trong và ngoài nước. Đó thực sự là áp lực rất lớn mà các phóng viên, nhà báo trong và ngoài nước đã trải qua trong những ngày diễn ra sự kiện này. Tại các địa điểm quan trọng luôn luôn có đội ngũ phóng viên các hãng thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế túc trực, cắm chốt với một tinh thần làm việc khẩn trương, chuyên nghiệp. Mỗi đơn vị truyền thông đều có thế mạnh riêng và luôn sáng tạo để có được những hình ảnh, thông tin chất lượng nhất về sự kiện chính trị hàng đầu thế giới thu hút sự quan tâm của hàng tỷ người trên toàn cầu.

Là hãng Thông tấn chủ nhà, Thông tấn xã Việt Nam dịp này đã huy động hàng trăm phóng viên, kỹ thuật viên với nhiều trang thiết bị tác nghiệp hiện đại để đưa tin “nhanh, đúng, trúng và hay nhất” về mọi hoạt động liên quan đến Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai. Hầu hết các phóng viên tham gia sự kiện đều có nghiệp vụ tốt, biết ngoại ngữ và đều làm việc với một tinh thần nỗ lực nhất có thể. Với họ, chỉ khi những tin bài được lên sóng đúng tiến độ, chỉ khi mỗi dòng tin chảy đều về Tổng xã một cách kịp thời mới là những lúc “mọi mệt mỏi như tan biến”. Nhà báo Vũ Công Định - Trung tâm Truyền hình Thông tấn, Thông tấn xã Việt Nam tâm sự rằng, với nhiệm vụ phụ trách tuyên truyền về công tác đảm bảo an ninh trật tự và một số hoạt động bên lề hội nghị, anh và các đồng nghiệp có không ít băn khoăn lo lắng bởi, nhắc đến công tác an ninh là nhắc tới những nhiệm vụ bí mật, đặc biệt là trong sự kiện có sự xuất hiện của hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên.

Phóng viên tác nghiệp tại sự kiện

Phóng viên tác nghiệp tại sự kiện

Những khó khăn mà phóng viên tác nghiệp là không ít, nhưng để đáp ứng thông tin thời sự, và nhiệm vụ được giao, các nhà báo đã phải nỗ lực rất nhiều với những hướng tiếp cận đa dạng để các thông tin truyền tải tới khán giả được nhanh và đầy đủ nhất có thể. “Những áp lực về thời sự, về thông tin dần được giải tỏa. Trước và trong những ngày diễn ra sự kiện, nhóm phóng viên tác nghiệp bên lề chúng tôi liên tục được lãnh đạo giao và chỉ đạo những thông tin đột xuất, do vậy gần như chúng tôi không có phút rảnh tay. Tất cả các tin sau khi sản xuất xong đều được truyền trực tiếp từ hiện trường về để phát sóng, đáp ứng bản tin thời sự cập nhật đầu giờ của Truyền hình Thông tấn (Vnews). Tất cả vận động liên hoàn, liên tục như một guồng máy công nghiệp để các thông tin nóng hổi, đa chiều về sự kiện gặp gỡ này được lên sóng, truyền tải kịp thời tới nhu cầu của người dân trong và ngoài nước” - nhà báo Công Định chia sẻ.

Không chỉ những nhà báo nước chủ nhà, các nhà báo quốc tế cũng làm việc với cường độ cao, thậm chí mỗi ngày với họ, áp lực trong từng giấc ngủ. Nhà báo Ryu Seungjin  từ  Kênh truyền hình Channel A -  Hàn Quốc nói rằng, dù là người có kinh nghiệm 8 năm, từng tham gia rất nhiều sự kiện chính trị quan trọng, trong đó có Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên tháng 6 năm ngoái tại Singapore nhưng anh và đồng nghiệp vẫn phải chuẩn bị rất kỹ những nội dung liên quan, có mặt tại Hà Nội trước 3 tuần nay. Đó là chưa kể đội ngũ phóng viên của Kênh phải huy động 15 người với 9 phóng viên và 6 quay phim, chia nhiệm vụ rất cụ thể, rõ ràng để tất cả mọi địa điểm liên quan đến Hội nghị đều được cập nhật kịp thời nhất. Một nhóm cắm chốt tại khách sạn Melia, ở Marriot, một nhóm thường trực khu vực diễn ra Hội nghị tại khách sạn Metropole, số còn lại được phân tán ngoài trời và tại trung tâm truyền thông quốc tế, các ngả đường quan trọng, các địa điểm Hội nghị diễn ra. “Bản thân phóng viên đều phải làm việc hết công  suất. Tất cả chúng tôi đều đã có mặt từ lúc 6h sáng để chuẩn bị mọi thứ có thể cho việc tác nghiệp. Dù chúng tôi cũng khá mệt vì buồn ngủ, thiếu ngủ sau những ngày tác nghiệp liên tục trước sự kiện. Thậm chí, một số ngày chúng tôi di chuyển nhiều địa điểm nên thường khoảng 11h, 12h đêm mới về đến khách sạn ở trong phố cổ, tức là đoàn phóng viên chỉ có 3, 4 tiếng để ngủ thôi. Nhưng sự kiện trọng đại diễn ra chúng tôi cũng nỗ lực hết sức để có được những thông tin nhanh nhất, nóng hổi nhất về khoảnh khắc lịch sử này” – nhà  báo Ryu Seungjin khẳng định.

Nhà báo Công Định - TTXVN

Nhà báo Công Định - TTXVN

Kỹ năng tác nghiệp thời công nghệ 4.0

Dẫn hiện trường mọi lúc, kết nối với mạng xã hội và biết vận dụng các công nghệ hỗ trợ chính là một trong những bí kíp tác nghiệp để đạt hiệu quả cao nhất mà phóng viên quốc tế chia sẻ. Nhìn cách mà họ làm việc với trường quay ngoài trời, MC dẫn hiện trường tự nhiên, thân thiện, cùng với những chiếc máy ảnh “khủng” đủ thấy tâm thế làm báo thời 4.0 đã ngấm vào mọi hoạt động sản xuất tin bài của những người làm báo thế giới. Chính vì vậy, trung tâm báo chí quốc tế đã phải trang bị những thiết bị tối tân nhất cùng internet tốc độ cao và mọi thứ luôn sẵn sàng để hỗ trợ các đồng nghiệp quốc tế. Nhà báo Ryu Seungjin cho rằng, một trong những kinh nghiệm tác nghiệp trong sự kiện này chính là sự chuẩn bị chu đáo từ lãnh đạo cơ quan, việc sắp xếp nhân lực tuyên truyền cũng như công tác phối hợp giữa các nhóm tác chiến phải có kế hoạch từ sớm. Anh cũng đặc biệt nhấn mạnh việc tận dụng và mở một studio ở trên nóc nhà cao tầng mà các anh đang thực hiện đã giúp việc thông tin nhanh và thuận lợi hơn rất nhiều. “Bạn thấy chúng tôi chỉ đi 2 người, mang theo 1 chiếc camera và 1 chiếc túi nhỏ, nhưng trong đó đầy đủ các thiết bị hiện đại để chúng tôi kết nối đưa tin về Seoul nhanh nhất có thể. Công việc làm báo thời công nghệ số đã hỗ trợ tích cực cho nhiệm vụ lần này. Chúng tôi làm một bản tin đặc biệt kết nối giữa studio ngoài trời, phóng viên tại hiện trường, và văn phòng tại Seoul Hàn Quốc” - Ryu Seungjin chia sẻ.

Nhà báo Ryu Seungjin trao đổi với phóng viên báo Nhà báo & Công luận

Nhà báo Ryu Seungjin trao đổi với phóng viên báo Nhà báo & Công luận

Với sự bùng nổ của khoa học, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, hiện nay đã xuất hiện rất nhiều các công cụ kỹ thuật hữu ích, có thể giúp các nhà báo làm việc nhanh, hiệu quả và chất lượng hơn so với trước đây. Những đoạn video ngắn, hình ảnh, đoạn ghi âm ngắn ghi lại được trong quá trình tác nghiệp tại hiện trường sẽ được các nhà báo vận dụng thuần thục các ứng dụng xử lý video để tạo dựng thành một phóng sự hoàn chỉnh với độ chuyên nghiệp cao. Thế nên, chỉ cần sở hữu một chiếc điện thoại thông minh, các nhà báo đã có trong tay một nền tảng cần thiết để khai thác vô số các công cụ đắc lực phục vụ quá trình tác nghiệp. Nữ nhà báo Hsiang Ling Wang của BC New (Đài Loan) chia sẻ rằng, để tác nghiệp nhanh cô đã sử dụng ứng dụng chuyển từ file âm thanh sang dạng văn bản, thậm chí chuyển từ file ảnh sang định dạng text rất tiện lợi. Ngoài ra, với một chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng chạy với bất kỳ hệ điều hành nào, Hsiang Ling Wang cũng có thể dễ dàng sử dụng các ứng dụng nhắc chữ giúp công việc trở nên dễ dàng hơn. “Với công cụ này, tôi hoàn toàn có thể thực hiện dẫn hiện trường một mình, như cách nói hiện nay là selfie, mà không cần đến sự trợ giúp của phóng viên khác” - Hsiang Ling Wang nhấn mạnh. 

Khép lại những ngày “Thượng đỉnh” là biết bao những nỗ lực không ngừng của các nhà báo lao vào điểm nóng sự kiện. Guồng quay công việc bận rộn nhưng đầy chuyên nghiệp, một không khí làm việc hăng say, chạy đua thông tin lan tỏa khắp mọi ngả đường các phố phường Hà Nội đến trung tâm hội nghị báo chí Quốc tế. Trên các bàn, máy tính luôn sáng đèn không kể ngày đêm, trên các con đường dẫn tới “cái bắt tay lịch sử”, tấp nập các hoạt động tác nghiệp với trách nhiệm cao nhất để mọi thông tin được cập nhật từng phút đến công chúng. Thành công của Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai quả thực không thể phủ nhận những đóng góp của người làm báo – những ký giả tận tụy ghi lại từng khoảnh khắc lịch sử đáng nhớ hôm nay.

Hà Vân - Hoàng Việt – Huy Hoàng – Minh Nguyệt –  Minh Nam