Điều chỉnh kích thước chữ

Cuộc chiến tin tức giả chuyển trọng tâm sang Youtube

(CLO) Youtube đã bị coi nhẹ xuyến suốt cuộc chiến về việc phát tán tin tức giả khi mọi người vẫn chỉ tập trung nhiều vào Facebook và Twitter. Thế nhưng điều đó đang thay đổi.

Audio

Sự kiện: Tin tức

Tuần trước, tác giả James Bridle đã đăng tải trên tờ Medium về việc bùng phát các video online dành cho trẻ em. Bridle đã khám phá ra một thế giới các video được tự động sáng tạo dựa trên các nội dung dành cho trẻ em trên Youtube, cũng như các video hài được tạo nên bởi con người có thể xuất hiện trên tường. 

Thật quá dễ để những kẻ lừa đảo có thể thu được lợi nhuận từ việc hấp dẫn sự chú ý của trẻ em. "Tôi nghĩ rằng sẽ là ngây thơ nếu chúng ta không thể thấy trước rằng điều này sẽ xảy tới". 

Báo Công luận
 

Youtube cho biết họ sẽ áp dụng các chế tài quản lý mới để đáp trả.

Thế nhưng đó mới chỉ là một trong những vấn đề mà Google, công ty sở hữu Youtube, gặp phải khi xử lý thông tin tốt, dù nó xuất hiện trên Google search, Google News hay Youtube. Trong khi nền tảng này không muốn giấu đi bất kỳ thông tin nào, ngoại trừ các đoạn video được sản xuất để tuyên truyền khủng bố, vẫn có những tin tức giả xuất hiện trên những trang đầu. Google đã bị chỉ trích rất nặng hồi tháng trước sau khi thanh tìm kiếm của họ quảng bá cho một bài viết tuyên truyền thông tin giả về vụ xả súng tại Las Vegas. Tất nhiên, Google mới đây đã có phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ cùng với Facebook và Twitter về việc Nga có hay không có khả năng sử dụng nền tảng của họ để tạo ảnh hưởng tới cuộc bầu cử năm ngoái.

Sau vụ xả súng tại Sutherland Springs, The Daily và các tờ báo khác đã chỉ ra rằng việc Youtube, đặc biệt sau một vụ tai nạn đẫm máu, sẽ ưu tiên những đoạn clip của những bình luận viên đưa ra những thông tin sai sự thật so với những báo cáo thật.

Điều này không chỉ tồi tệ với người dùng, nó còn tồi tệ với cả doanh nghệp. Vào tháng 9 vừa qua, Forbes đã đăng tải thông tin rằng các nhà quảng cáo "tá hỏa" khi phát hiện rằng các quảng cáo của mình được bán kèm với các đoạn clip với nội dung không đáng tin cậy. Một câu trả lời của Youtube sau đó đã có ảnh hưởng xấu tới những Youtuber chân chính khác khi những video của họ không còn mang về được tiền nữa.

Công ty này hiện đang thử nghiệm các tính năng khác để các Youtuber có thể kiếm được tiền, để một vài quả xấu không làm hỏng cả một vụ mùa.

Hoàng Việt (Theo CJR)