Cựu chiến binh Bộ đội Tên lửa Phòng không và Sư đoàn 361 luôn giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

(CLO) Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 – 12/2022), chiều 20/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt thân mật Đoàn đại biểu Ban liên lạc Cựu chiến binh Bộ đội Tên lửa Phòng không và Sư đoàn 361.

Cùng dự có Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không – Không quân và 64 đại biểu đại diện cho thế hệ Bộ đội Tên lửa Phòng không đã góp phần làm nên Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” 50 năm trước. 

Sư đoàn 361 được thành lập ngày 19/5/1965, đúng vào dịp kỷ niệm 75 năm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Sư đoàn đã cơ động trên 20 tỉnh, thành phố, chiến đấu trên 1.800 trận, bắn rơi 591 máy bay các loại, trong đó có 35 máy bay chiến lược B52, bắt sống nhiều giặc lái Mỹ.

Đặc biệt, trong chiến dịch 12 ngày đêm tháng 12/1972, Sư đoàn đã cùng quân và dân miền Bắc đập tan cuộc không kích chiến lược của đế quốc Mỹ vào Thủ đô Hà Nội, lập chiến công xuất sắc, trực tiếp bắn rơi 29 máy bay các loại, góp phần làm nên chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris về “chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam” đầu năm 1973, tạo tiền đề để giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

cuu chien binh bo doi ten lua phong khong va su doan 361 luon giu vung pham chat bo doi cu ho hinh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà các cựu chiến binh tại buổi gặp mặt. Ảnh: TTXVN.

Hơn 50 năm qua, vì sự nghiệp bảo vệ vùng trời Thủ đô, Sư đoàn có 1.756 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh anh dũng, hơn 2.000 thương, bệnh binh để lại một phần máu xương trên các chiến trường. Ngày nay, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, lực lượng của Sư đoàn được tăng cường, phát triển cả về số lượng và chất lượng. Sư đoàn thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là quản lý vùng trời, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Thủ đô, một phần Bắc Trung Bộ và toàn bộ khu vực Tây Bắc của đất nước. Trong những năm qua, Sư đoàn đã tiếp nhận, huấn luyện và đưa vào khai thác, sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật phòng không mới, đáp ứng tốt nhiệm vụ được giao. Với thành tích, chiến công đó, Sư đoàn đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và nhiều Huân chương cao quý khác. Sư đoàn cũng vinh dự 8 lần được đón Bác Hồ về thăm.

Ấn tượng và khâm phục trước những chiến công của các Cựu chiến binh Bộ đội Tên lửa Phòng không, các cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 361 đã trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu và chiến thắng trong 12 ngày đêm cuối tháng 12/1972, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tích, chiến công, đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 361 đã đạt được trong những năm qua.

cuu chien binh bo doi ten lua phong khong va su doan 361 luon giu vung pham chat bo doi cu ho hinh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các cựu chiến binh. Ảnh: TTXVN.

Thắng lợi vĩ đại 12 ngày đêm “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” cuối tháng 12 năm 1972 của quân và dân Thủ đô Hà Nội mà Quân chủng Phòng không – Không quân, Sư đoàn 361 là lực lượng nòng cốt, cùng với những thắng lợi trên chiến trường cả nước đã buộc Đế quốc Mỹ phải ký hiệp định Paris “Về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam”, làm thay đổi căn bản cục diện chiến tranh, mở ra thời cơ chiến lược để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiến tới giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước.

Chủ tịch nước khẳng định để giành được thắng lợi to lớn đó, rất nhiều đồng bào, đồng chí đã ngã xuống trong 12 ngày đêm ác liệt. Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân ta mãi không quên ơn các cựu chiến binh, các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Chủ tịch nước cho rằng, chiến tranh đã lùi xa, trở về với đời thường, mặc dù đã bước sang tuổi "Thất thập cổ lai hy” nhưng các cựu chiến binh vẫn luôn giữ vững và phát huy được phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; tích cực học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động xã hội, bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân, góp phần xây dựng chính quyền địa phương vững mạnh; là những tấm gương sáng cho các thế hệ sau này học tập và noi theo.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không – Không quân và các cấp ủy, chính quyền tiếp tục thực hiện thật tốt chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong 12 ngày đêm cuối tháng 12/1972, nhất là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, để góp phần làm vơi bớt những đau thương mất mát của đồng chí, đồng bào ta.

Xem thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Cỡ chữ bài viết: