Điều chỉnh kích thước chữ

Đà Nẵng: Chung tay vì một cộng đồng không rác thải nhựa

(CLO) Ngày 28/9, TP. Đà Nẵng tổ chức chương trình Tọa đàm “Chung tay vì một cộng đồng không rác thải nhựa: Trách nhiệm Nhà quản lý – Doanh nghiệp – Truyền thông”.

Audio

Sự kiện: rác thải

Đây là chương trình nằm trong chuỗi Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 do Bộ TM&MT phát động.

Toạ đàm “Chung tay vì một cộng đồng không rác thải nhựa”.

Toạ đàm “Chung tay vì một cộng đồng không rác thải nhựa”.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận về các vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa, trong đó đề cập đến tình trạng rác thải nhựa của Việt Nam; đưa ra các giải pháp kịp thời để ứng phó với rác thải nhựa; trình bày kế hoạch hành động, xây dựng phong trào chống rác thải nhựa.

Theo báo cáo của Bộ TN&MT, ước tính, mỗi năm có hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra tại Việt Nam nhưng chỉ 27% trong số đó được tái chế. Việt Nam cũng đang đối mặt với nguy cơ trở thành bãi tập kết rác toàn cầu với lượng rác thải nhựa tăng đến 200% trong năm qua.

Lượng nhựa tiêu thụ tính trên đầu người ở Việt Nam qua mỗi năm đã tăng mạnh từ 3,8 kg lên mức 41,3 kg/người trong giai đoạn từ 1990 – 2018.

Bà Phạm Thu Hằng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho hay, trong năm 2010, ước tính trên 8 triệu tấn rác nhựa đã thải ra đại dương; 80% lượng rác thải nhựa có nguồn gốc từ đất liền và 20% còn lại là do các hoạt động trên biển.

Hơn 50% tổng lượng rác nhựa thải ra đại dương là từ các nước nằm trong khu vực biển Đông Á, trong đó có Việt Nam.

Theo dự báo của các nhà khoa học, khối lượng rác nhựa đến năm 2050 ở các đại dương sẽ nặng hơn khối lượng của cá. Điều này khiến các quốc gia trong đó có Việt Nam cần cấp bách có những hành động ngăn chặn ô nhiễm do rác thải nhựa trên đại dương.

Thứ trưởng Bộ TN&MT phát biểu tại buổi toạ đàm.

Thứ trưởng Bộ TN&MT phát biểu tại buổi toạ đàm.

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết: "Tháng 10/2018, Đà Nẵng bắt đầu thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”.

Qua một năm, phong trào bước đầu đã có nhiều hoạt động, hình thức tiêu biểu, đặc biệt là sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các tổ chức, cộng đồng và người dân thành phố"

Tại buổi toạ đàm, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT nhấn mạnh, ô nhiễm rác thải nhựa, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa đại dương đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu. 

Giảm thiểu chất thải từ nhựa, nilon đã trở thành yêu cầu cấp bách, cần hành động thiết thực, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa ngay từ bây giờ.

Hơn 2.000 người ra quân hưởng ứng làm cho thế giới sạch hơn diễn ra tại Đà Nẵng vào sáng nay (28/9).

Hơn 2.000 người ra quân hưởng ứng làm cho thế giới sạch hơn diễn ra tại Đà Nẵng vào sáng nay (28/9).

“Đặc biệt, đối với 28 tỉnh/thành phố có biển cần thường xuyên tổ chức các hoạt động ra quân làm sạch môi trường tại các bãi biển, khu vực ven bờ, trong đó tập trung vào việc thu gom, thu hồi các sản phẩm làm từ nhựa, bao bì, túi nilon khó phân hủy.

Tổ chức bàn giao bãi biển, khu vực ven bờ đã được làm sạch cho các tổ chức, đơn vị có trách nhiệm quản lý, kiên quyết không để tái diễn tình trạng ô nhiễm môi trường biển”, Thứ trưởng Bộ TN&MT nhấn mạnh.

Thanh Hải