Điều chỉnh kích thước chữ

Đà Nẵng sẽ tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng

(CLO) Từ ngày 4/9/2020 đến 8/9/2020, thành phố Đà Nẵng dự kiến thực hiện lấy mẫu cho 71.424 hộ để xét nghiệm SARS-CoV-2.

Audio
Đà Nẵng sẽ thực hiện lấy mẫu cho hơn 71 nghìn hộ để xét nghiệm SARS-CoV-2

Đà Nẵng sẽ thực hiện lấy mẫu cho hơn 71 nghìn hộ để xét nghiệm SARS-CoV-2

Ngày 2/9, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Kế hoạch số 5857/KH-UBND về việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình.

Kế hoạch này được triển khai nhằm phát hiện sớm người mắc COVID-19 trong cộng đồng, đặc biệt những trường hợp mắc COVID-19 không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng để nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để dịch COVID-19 lây lan trên địa bàn thành phố; góp phần cung cấp thêm thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, làm cơ sở để xuất các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn sắp tới.

Đối tượng được xét nghiệm là cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Các đối tượng xét nghiệm đáp ứng các tiêu chuẩn: Chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình, là người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao nhất trong hộ gia đình (người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây; người có tiếp xúc với nhiều người trong xã hội; hộ có công nhân, sinh viên thuê trọ; hộ có đông nhân khẩu…). Người trên 18 tuổi, đảm bảo sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung.

Kế hoạch cũng áp dụng loại trừ đối với hộ gia đình có thành viên đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 kể từ ngày 25/7/2020 đến thời điểm triển khai kế hoạch này.

Đối với trường hợp hộ gia đình đã được xét nghiệm, nhưng cơ quan chức năng nhận thấy có yếu tố nguy cơ cao có thể xin ý kiến Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận, huyện xem xét việc lấy mẫu.

Ngoài ra, người có biểu hiện ho; sốt; đau họng; khó thở; mệt mỏi, đau người, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; hoặc viêm phổi trong 14 ngày gần đây nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm: cần được đưa đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay.

Việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình tại thành phố được tiến hành theo các giai đoạn: Giai đoạn 1, dự kiến thực hiện lấy mẫu từ ngày 4/9/2020 đến 8/9/2020 cho 71.424 hộ chưa được xét nghiệm.

Trên cơ sở kết quả về tình hình nhiễm COVID giai đoạn 1 tại cộng đồng, giao Sở Y tế đánh giá, báo cáo kết quả và đề xuất việc lấy mẫu xét nghiệm của giai đoạn tiếp.

Theo số liệu báo cáo nhanh từ UBND quận, huyện của Thành phố Đà Nẵng, tại thời điểm hiện tại có 276.117 hộ gia đình, trong đó: 51.152 hộ đã có ít nhất 1 thành viên được lấy mẫu xét nghiệm; còn lại 224.965 hộ chưa được xét nghiệm. Hiện tại, tổng công suất xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 của toàn thành phố từ 3.000 - 4.000 mẫu/ngày.

Thế Vũ