Điều chỉnh kích thước chữ

Đại biểu Quốc hội kỳ vọng năm 2022, Quốc hội tiếp tục đổi mới, bám sát thực tiễn

(CLO) Đại biểu Quốc hội Hà Quốc Trị kỳ vọng, trong năm 2022, Quốc hội tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, không ngừng đổi mới, bám sát thực tiễn đời sống kinh tế - xã hội, lắng nghe nguyện vọng của cử tri để có các quyết sách phù hợp với tình hình đất nước.

Audio

Năm 2021 là năm đánh dấu sự chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV và khoá XV. Cử tri, nhân dân cả nước đánh giá cao các hoạt động của Quốc hội. Trong đó, dấu ấn sâu đậm nhất Quốc hội khóa XIV để lại đó là sự không ngừng đổi mới, thích ứng linh hoạt, phù hợp với xu thế, để nâng cao chất lượng hoạt động, hướng tới sự chuyên nghiệp, gần dân, sát dân và vì dân.

Tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân” đang được tiếp nối và phát huy tại Quốc hội khóa XV. Đặc biệt, qua 2 Kỳ họp thứ nhất và thứ hai, Quốc hội khóa XV đã để lại ấn tượng tích cực lan tỏa ngay từ đầu nhiệm kỳ.  

dai bieu quoc hoi ky vong nam 2022 quoc hoi tiep tuc doi moi bam sat thuc tien hinh 1

Đại biểu Quốc hội Hà Quốc Trị - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hoà.

Phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã có cuộc trao đổi với Đại biểu Quốc hội Hà Quốc Trị - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hoà, để ghi nhận những ý kiến xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, 2 Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV được dư luận trong và ngoài nước đánh giá cao về sự kế thừa, đổi mới và liên tục sáng tạo. Ông nhìn nhận như thế nào về vấn đề này?

Trải qua 2 Kỳ họp với tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, tận dụng tối đa thời gian làm việc cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật; không khí làm việc sôi nổi, dân chủ, trí tuệ, trách nhiệm và xây dựng, Kỳ họp thứ nhất và Kỳ họp thứ hai của Quốc hội khóa XV đã hoàn thành chương trình đề ra, bảo đảm đúng yêu cầu, thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, các nội dung Quốc hội thông qua có sự thống nhất cao.

Ngoài ra, công tác chuẩn bị kỳ họp rất chu đáo, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Các cơ quan thẩm tra đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chủ trì soạn thảo chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung của Kỳ họp.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo sát sao, quyết liệt về các điều kiện bảo đảm hoàn thành chương trình đề ra có chất lượng, hiệu quả. Ngay cả khi Quốc hội họp đợt họp trực tuyến thì Nghị trường vẫn “nóng” do nội dung được chuẩn bị kỹ lưỡng, chất lượng đường truyền, thiết bị đảm bảo.

Ông ấn tượng gì về phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV?

Tôi cho rằng, công tác chỉ đạo, điều hành tại 2 Kỳ họp, nhất là tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn có nhiều cải tiến linh hoạt, dân chủ, phát huy được tinh thần, trách nhiệm của Đại biểu Quốc hội.

Số lượng phát biểu, tranh luận của Đại biểu Quốc hội tại mỗi phiên họp nhiều hơn. Các vị đại biểu đã đóng góp những nội dung phát biểu sâu sắc, tâm huyết, xác đáng, chất lượng, thẳng thắn, xây dựng và đề xuất, kiến nghị nhận được nhiều giải đáp thiết thực, khả thi, đặc biệt là truyền tải được tâm tư, nguyện vọng của đông đảo cử tri đến Quốc hội, để những quyết sách tại Kỳ họp đúng đắn, hợp lòng dân.

+ Ông có kỳ vọng gì ở hoạt động của Quốc hội trong năm 2022?

Quốc hội sẽ tiếp tục quán triệt các Nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và hoạt động đối ngoại, bảo đảm kết thừa, phát huy những kết quả kinh nghiệm của Quốc hội các khoá trước, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về tổ chức và phương thức hoạt động, chú trọng nâng cao chất lượng ban hành các văn bản quy phạm phát luật, xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Ngoài ra, Đại biểu Quốc hội cũng sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của mình, nhất là các Đại biểu Quốc hội chuyên trách với tư cách là trung tâm trong các hoạt động của Quốc hội, hạt nhân đổi mới, liên hệ chặt chẽ với cử tri và nhân dân, bám sát thực tiễn đời sống kinh tế - xã hội, lắng nghe, phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng của cử tri tới các diễn đàn của Quốc hội và kiến nghị đề xuất các giải pháp thiết thực.

Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hoà có kế hoạch gì để tiếp tục đóng góp vào hoạt động của Quốc hội trong năm tới, thưa ông? 

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hoà sẽ tập trung chuẩn bị các điều kiện và phương tiện vật chất tốt nhất cho các kỳ họp, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động tích cực, đóng góp ý kiến vào việc xây dựng pháp luật; các vấn đề quan trọng của đất nước; tích cực giám sát việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân, tập hợp đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội.

Vâng, cảm ơn ông.

Nguyễn Hường - Ngọc Mai (thực hiện)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lâm Đồng: Khai mạc Hội báo xuân Nhâm Dần năm 2022

(CLO) Ngày 28/1, Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông,  Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch khai mạc Hội báo xuân Nhâm Dần 2022.

Hội Nhà báo tỉnh An Giang: Rộn ràng Hội báo Xuân Nhâm Dần 2022

(CLO) Chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2022) và mừng xuân Nhâm Dần 2022, ngày 28/1, Hội Nhà báo tỉnh An Giang phối hợp Thư viện tỉnh, Bảo tàng tỉnh, Ban Quản lý Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tổ chức “Hội báo Xuân Nhâm Dần năm 2022”.

Báo Nhân Dân và tỉnh Bắc Ninh tăng cường phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền

(CLO) Đoàn công tác Báo Nhân Dân do đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam dẫn đầu vừa có buổi thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh.

Hướng dẫn chi phí được trừ thuế đối với khoản ủng hộ Covid-19

(CLO) Nghị định số 15/2022/NĐ-CP cũng hướng dẫn thực hiện chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Từ ngày 1/2/2022, giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8% đối với một số nhóm hàng hoá, dịch vụ

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bỏ quy định xét nghiệm nhanh khách quốc tế đến Việt Nam

(CLO) Ngày 28/1, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 717/VPCP-QHQT gửi các cơ quan ban ngành liên quan về thực hiện chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam, theo đó, hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam sẽ không phải thực hiện xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Trung Quốc cân nhắc chia tách China Evergrande

(CLO) Giới chức Trung Quốc đang cân nhắc tách nhỏ tập đoàn bất động sản China Evergrande nhằm kìm hãm cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực này.

Hà Nội: Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, xe buýt hoạt động thế nào?

(CLO) Nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân Thủ đô trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) điều chỉnh thời gian, lượt xe phục vụ phù hợp với lịch nghỉ Tết.

Danh ca Bích Chiêu qua đời

(CLO) Theo thông tin từ gia đình của danh ca Bích Chiêu, bà mất tại Orleans, Pháp vào trưa 27/1 hưởng thọ 80 tuổi. Sự ra đi của giọng ca "Nỗi lòng" khiến cho nhiều người thương tiếc.