Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức hội thảo về nâng cao kỹ năng làm phóng sự tài liệu phát thanh

(CLO) Ngày 14/6, Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Chi hội nhà báo Ban Văn hóa - Xã hội (VOV2), tổ chức Hội thảo chủ đề “Phóng sự tài liệu phát thanh: Kỹ năng và giải pháp”.

Phát biểu tại hội thảo, nhà báo Phạm Mạnh Hùng - Phó Tổng Giám đốc VOV cho biết, VOV là “anh cả” trong ngành phát thanh cả nước, có rất nhiều thể loại báo chí mà chúng ta mới chỉ được tiếp cận được trong vài năm trở lại đây, trong đó, phóng sự tài liệu phát thanh không phải là thể loại được nhiều đơn vị truyền thông của Đài có thể thực hiện một cách nhuần nhuyễn. Khi tham gia giải thưởng ABU của Hiệp hội phát thanh - truyền hình châu Á - Thái Bình Dương, nơi quy tụ 270 đài phát thanh, truyền hình lớn nhất thế giới đến từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ thì chúng ta mới tiếp cận với thể loại này.

dai tieng noi viet nam to chuc hoi thao ve nang cao ky nang lam phong su tai lieu phat thanh hinh 1

Hội thảo chủ đề “Phóng sự tài liệu phát thanh: Kỹ năng và giải pháp”. Ảnh: VOV

“Hội thảo sẽ cung cấp thông tin, kỹ năng, giúp các đồng nghiệp VOV có thêm kinh nghiệm để thực hiện các phóng sự tài liệu phát thanh. Hy vọng các sản phẩm phát thanh này sẽ xuất hiện ngày càng nhiều trên các kênh của VOV và trên các nền tảng số”, nhà báo Phạm Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Tại hội thảo, nhiều tham luận đã được các PV, BTV của VOV trình bày, chia sẻ những kỹ năng, kinh nghiệm sản xuất một tác phẩm Phóng sự tài liệu phát thanh.

Theo phóng viên Bá Duy - Chi hội nhà báo Ban Văn hóa - Xã hội (VOV2): “Phóng sự tài liệu phát thanh là một dạng của phóng sự phát thanh, được kể bằng ngôn ngữ phát thanh, có thời lượng đủ dài và tập trung tái hiện về con người, sự việc, sự kiện xảy ra trong đời sống xã hội ở cả quá khứ và hiện tại. Nó không đơn thuần là tường thuật lại sự kiện, sự việc, con người mà tập trung khai thác sâu về chủ đề với những chi tiết cụ thể, chân thực, sinh động, lối kể chuyện hấp dẫn, chân thực và có tác động mạnh mẽ cảm xúc của người nghe, từ đó đưa ra thông điệp hoặc một giải pháp cụ thể”.

dai tieng noi viet nam to chuc hoi thao ve nang cao ky nang lam phong su tai lieu phat thanh hinh 2

Nhà báo Phạm Mạnh Hùng - Phó Tổng Giám đốc VOV phát biểu tại hội thảo. Ảnh: VOV

Phóng viên Nguyễn Trần Anh Thu - Chi hội nhà báo Ban Văn hóa - Xã hội (VOV2) thì cho biết, chị rất thích làm phóng sự tài liệu phát thanh. “Khi sản xuất phóng sự tài liệu phát thanh, tôi cảm giác mình gần như phải học lại từ đầu kỹ năng làm báo như cách thuyết phục, cách phỏng vấn… Đặc biệt, khi thực hiện tác phẩm “Minh Minh” vừa rồi, tôi nghĩ sau khi hoàn thành tác phẩm tôi có thể đi làm tư vấn tâm lý hoặc là nhân viên bán hàng được rồi. Vì tôi phải nghiên cứu tâm lý nhân vật, ứng biến khi nhân vật phản ứng, rồi cách thuyết phục để nhân vật mở lòng… Tôi như sống cuộc đời của chính họ”.

Xem thêm

Ống kính và ngòi bút giữa khói lửa tháng Tư năm 1975: Lưu giữ lịch sử từ những giờ phút quyết định

Ống kính và ngòi bút giữa khói lửa tháng Tư năm 1975: Lưu giữ lịch sử từ những giờ phút quyết định

(CLO) 51 năm sau Ngày Giải phóng miền Nam, ký ức mùa Xuân 1975 sống dậy qua lời kể của hai nhà báo Trần Mai Hưởng và Đinh Quang Thành. Từng theo sát các cánh quân trong những ngày chiến sự ác liệt, họ đã ghi lại lịch sử bằng ngòi bút và ống kính, nơi thông tin cũng là một mặt trận giữa lửa đạn.
Phát động hai cuộc vận động về sáng tác và sưu tầm tư liệu ngành Nông nghiệp và Môi trường

Phát động hai cuộc vận động về sáng tác và sưu tầm tư liệu ngành Nông nghiệp và Môi trường

(CLO) Chiều 23/4, tại Hà Nội, Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường tổ chức lễ phát động “Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về Nông nghiệp và Môi trường” với chủ đề “Gieo hạt nắng vàng” cùng với “Cuộc vận động sưu tầm tư liệu, hiện vật lịch sử ngành Nông nghiệp và Môi trường”.
“Xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” không chỉ là yêu cầu về chuyên môn, mà còn là định hướng chiến lược

“Xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” không chỉ là yêu cầu về chuyên môn, mà còn là định hướng chiến lược

(CLO) Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng nhấn mạnh yêu cầu “xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” – thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với lĩnh vực có vai trò đặc biệt trong đời sống chính trị, văn hóa và xã hội.
Cỡ chữ bài viết: