Điều chỉnh kích thước chữ

Đại tướng Tô Lâm: Luật Cư trú không cản trở, ngăn chặn quyền tự do cư trú của công dân

(CLO) Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định: Về 3 mục tiêu để xây dựng Luật Cư trú, mục tiêu quan trọng nhất là phải bảo đảm được yêu cầu không để cản trở và ngăn chặn quyền tự do cư trú của công dân.

Audio

Sáng nay (21/10), tại phiên thảo luận về Luật Cư trú (sửa đổi). Qua ý kiến của các đại biểu Quốc hội; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã có ý kiến và khẳng định.

Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an.

Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an.

Cụ thể, về 3 mục tiêu để xây dựng Luật Cư trú, một là là phải bảo đảm được yêu cầu không để cản trở và ngăn chặn quyền tự do cư trú của công dân. Đây là mục tiêu rất quan trọng.

Hai là, phải xác định được vị trí pháp lý của công dân, của người dân ở trên lãnh thổ của Việt Nam bởi việc xác định vị trí pháp lý để trong giao dịch, trong cuộc sống của người dân rất quan trọng.

Ba là, việc đăng ký để các cơ quan nhà nước quản lý hoạt động của người dân, của công dân đến việc này nhưng việc đăng ký quản lý này không được làm phiền hà, làm phức tạp cho nhân dân.

"Có những đại biểu sẽ nói tạo cơ hội cho nhũng nhiễu, cản trở thực hiện quyền công dân. Tất cả những vấn đề đó đều được quán triệt để thực hiện mục tiêu này. Có quản lý nhưng không để những quy định, những việc đó để làm những cái nhũng nhiễu, những phiền hà, phức tạp cho người dân. Đó là mục tiêu mà trong Ban soạn thảo cũng như ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, qua các cơ quan thảo luận và ý kiến của các đại biểu Quốc hội cơ bản là chúng tôi thấy được và chúng tôi sẽ tiếp thu những ý này", Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Quang cảnh kỳ họp sáng nay.

Quang cảnh kỳ họp sáng nay.

Về nội dung đa số đại biểu Quốc hội phát biểu đề cập đến hai phương án chuyển tiếp đối với việc bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy như khoản 3, Điều 38 của Dự thảo luật. Các ý kiến phần lớn tán thành với phương án đến 31/12/2022 mới bỏ hẳn Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết: Việc bỏ sổ hộ khẩu như đồng chí Chủ tịch Quốc hội đã phát biểu tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chúng tôi cũng rất thấm thía. Đây là điều mong ước của người dân.

"Người ta nói là những lo lắng, những băn khoăn đó lớn lắm, đồng chí Chủ tịch cũng nói đây là ước muốn của người dân mà bây giờ tạo được việc này nữa thì người dân rất mong đợi. Điều đó chúng tôi cũng quán triệt trong việc này", Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu.

Cũng theo Đại tướng Tô Lâm, sổ hộ khẩu thì hiện nay có rất nhiều những điều khoản khác quy định đi theo mà người ta thường hay nói là ăn theo. Thời điểm hiện tại phải thay đổi phương thức quản lý thì đòi hỏi cả hệ thống phải thay đổi, chứ không phải là chỉ có sổ hộ khẩu thay đổi được mà đủ. Đây là bước đầu tiên thay đổi.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết thêm: Dự kiến trong Báo cáo đánh giá tác động cũng như là trong kế hoạch triển khai là từ nay cho đến ngày 1/7 vận động tất cả những người dân, ví dụ gửi tiết kiệm, đăng ký nhà ở, đăng ký về những gì theo những giấy tờ pháp lý như Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu giấy, v.v. thì phải có thời gian, như thế để chuyển đổi bằng một giấy gọi là Căn cước công dân.

Đồng thời với việc cư trú là triển khai dự án về Căn cước công dân vào Luật Cư trú, đồng thời làm việc đó và cũng báo cáo với Chính phủ là cũng có hiệu lực từ ngày 1/7.

"Hiện nay, thông tin về Cơ sở dữ liệu về dân cư đã có khoảng 90% được thu thập; sau đó sẽ chỉ thẩm định, phúc tra lại và đưa vào trong hệ thống máy, còn 10% nữa thì sẽ cố gắng, có thể trong năm 2020 này hoàn thành được tốc độ này. Chúng tôi rất mạnh dạn và đề nghị thực hiện ngay được", Đại tướng Tô Lâm khẳng định.

Quốc Trần