Điều chỉnh kích thước chữ

Đắk Lắk: Thực hiện cách ly xã hội trong vòng 14 ngày toàn TP. Buôn Ma Thuột

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu thực hiện cách ly xã hội trong vòng 14 ngày, bắt đầu từ 0 giờ 00 ngày 03/8/2020 đến ngày 16/8/2020 trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.

Audio
Thực hiện cách ly xã hội trong vòng 14 ngày toàn thành phố Buôn Ma Thuột. Ảnh: TL

Thực hiện cách ly xã hội trong vòng 14 ngày toàn thành phố Buôn Ma Thuột. Ảnh: TL

Bài liên quan

Tối ngày 02/8/2020, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản yêu cầu thực hiện cách ly xã hội đối với TP. Buôn Ma Thuột và các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột ghi nhận thêm 02 trường hợp dương tính với COVID-19 (có liên quan dịch tễ với Bệnh nhân số 416 và 589), năng tổng số bệnh nhân, trường hợp ghi nhận COVID-19 của tỉnh lên 03 ca.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để đảm bảo kịp thời, khống chế, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, thực hiện cách ly xã hội trong vòng 14 ngày, bắt đầu từ 0giờ 00 ngày 03/8/2020 đến ngày 16/8/2020 trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.

Văn bản nêu rõ, gia đinh cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, phường/xã cách ly với phường/xã. Các xưởng, cơ sở, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết như mua lương thực thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Thực hiện nghiêm việc giữ khỏang cách tối thiếu 2m khi giao tiếp và đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột đến hết ngày 16/8/2020; chỉ duy trì hoạt động của siêu thị, chợ, các cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu về nhu yêu phẩm, lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu y tế, xăng dầu, bưu chính, viễn thông, công chứng, ngân hàng, các hoạt động phòng chống dịch và phòng chống lũ lụt, các cơ sở cung cấp thức ăn nấu sẵn sơ chế với hình thức bán mang về, đảm bảo điều kiện phòng chống dịch (nhân viên phải đeo khẩu trang, tiến hành đo nhiệt độ, bố trí khu vực rửa tay diệt khuẩn đối với nhân viên phục vụ và khách hàng).

Đối với các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi chỉ được bán các mặt hàng thiết yếu và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch (giữ khỏang cách tối thiểu, đeo khẩu trang, sát khuẩn...)

Dừng triệt để các hoạt động tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại địa điểm công cộng và các cơ sở cung cấp dịch vụ.

Thực hiện phong tỏa đường Hoàng Diệu đoạn từ ngã tư Hoàng Diệu - Lý Thường Kiệt đến ngã tư Hoàng Diệu - Hai Bà Trưng, phường Thắng Lợi; Khu vực hẻm 43/13 đường Ama Khê, phường Tân Lập: Khu vực hẻm 13/2/9 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Tân Lập; Khu vực số nhà 101, Quốc lộ 14, thôn 5, xã Hòa Thuận. Thời gian thực hiện từ 0 giờ 00 ngày 03/8/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh và bộ phận một cửa các cấp trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột ngừng tiếp nhận hồ sơ mức độ 1, mức độ 2 từ ngày 03/8/2020 đến hết ngày 16/8/2020, chỉ tiếp nhận hồ sơ mức độ 3, mức độ 4. Công chức, viên chức, chiến sỹ ở bộ phận một cửa thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch tại công sở.

Riêng đối với việc tiếp nhận thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh cá nhân và đăng ký giao dịch đảm bảo, các cơ quan, đơn vị thực hiện theo chỉ đạo tại Công văn số 2993/UBND-KGVX ngày 07/4/2020 và Công văn số 3070/UBND-KSTTHC ngày 09/4/2020 của UBND tỉnh về việc tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh của cá nhân.

Đối với lĩnh vực cấp, đổi chứng minh nhân dân bố trí chiến sĩ thực hiện việc trả kết quả cho công dân (đối với thủ tục đã tiếp nhận và có kết quả) và phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch theo đúng quy định, hướng dẫn của ngành y tế Cho giải quyết, tiếp nhận thủ tục hành chính trong trường hợp cấp thiết và theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Đối với các thủ tục hành chính khác người dân nhận kết quả đối với thủ tục hẹn trả kết quả trước ngày 03/8/2020 thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc nhận kết quả sau ngày 16/8/2020.

Đối với xe cố định, hợp đồng, du lịch đi và đến thành phố Buôn Ma Thuột, trên mỗi tuyến, mỗi đơn vị chỉ hoạt động vận chuyển tối đa 01 chuyến/ngày; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyển xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người.

Đối với xe buýt đi và đến thành phố Buôn Ma Thuột, thực hiện giảm tối đa 50% số chuyến theo lịch trình chạy xe hàng ngày, đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người.

Đối với xe taxi hoạt động trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch (đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn: chỉ chở 1 người/xe 4-5 chỗ và tối đa 2 người/xe 7-9 chỗ, lập danh sách hành khách với thông tin về họ tên, địa chỉ, số điện thoại, thời gian, địa điểm di chuyển...).

Văn bản nêu rõ, yêu cầu người dân tự giác chấp hành nghiêm, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình và gia đình; tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Người đứng đầu, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình và bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động...