Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội:

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá

(CLO) Ngày 6/2, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đi thăm, kiểm tra tình hình triển khai dự án, chúc Tết cán bộ, công nhân lao động tại Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Audio
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra tại gói thầu xây dựng hệ thống cống bao sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra tại gói thầu xây dựng hệ thống cống bao sông Tô Lịch

Bài liên quan

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác Thành phố đã đi kiểm tra tại công trường xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính tại nút giao đường Nguyễn Đình Hoàn - Hoàng Quốc Việt.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy, đại diện Ban Quản lý dự án (QLDA) Đầu tư Xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội và đơn vị thi công cho biết, gói thầu số 2 (Xây dựng hệ thống cống bao sông Tô Lịch và tuyến cống chính) được ký ngày 16/3/2020 có tổng chiều dài 22km, gồm 3 tuyến cống chính và các tuyến cống nhánh đầu mối thu gom nước thải.   Trong đó, tuyến cống bao số 1 dài 11,4km, có đường kính D800mm đến D1800mm chạy dọc theo sông Tô Lịch (qua các phố Nguyễn Đình Hoàn - Quan Hoa - Nguyễn Khang - Nguyễn Ngọc Vũ - Giáp Nhất - Kim Giang, Vũ Tông Phan).

Tuyến cống số 2 có chiều dài 2,3km, đường kính D600mm đến D1000mm, chạy qua các phố: Lương Thế Vinh, Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển. Tuyến cống số 3 dài 1,8km có đường kính D2200mm, chạy qua các phố Hoàng Đạo Thành - Nguyễn Xiển - đường mới - Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá. Ngoài ra, gói thầu số 2 còn có các cống nhánh đấu nối, với 80 tuyến cống nhánh có chiều dài 6,5km bằng ống uPVC D315mm và ống HDPE đường kính từ D400mm đến D630mm.  

Đến nay, đơn vị thi công đã lắp đặt được 360/2.300m cống D800; đã lắp đặt 6/34 hố ga chính. Đối với đoạn khoan kích ngầm, đơn vị thi công đã đóng xong cọc ván thép cho 2 giếng và chuẩn bị lắp đặt hàng rào, mặt bằng thi công cho 4 giếng khác. Ngoài ra, đã triển khai được 400/6.500m cống nhánh ống uPVC; đã thi công 12/132 hố ga nhánh và 5/166 giếng tách.  

Kiến nghị với Bí thư Thành ủy, đại diện đơn vị thi công mong muốn Thành phố chỉ đạo các sở, ngành phối hợp, có cơ chế đặc thù đẩy nhanh tiến độ cấp phép thi công cũng như điều chỉnh một số phương án thiết kế, thi công cho phù hợp với thực tiễn.

Đánh giá cao sự nỗ lực của chủ đầu tư và đơn vị thi công, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng đây là một dự án môi trường cấp bách, do vậy phải đảm bảo đúng tiến độ thi công đã ký kết (48 tháng) và đảm bảo chất lượng cao nhất, là biểu tượng cho sự hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản. Ghi nhận những kiến nghị của đơn vị thi công, Bí thư Thành ủy chỉ đạo các sở, ngành liên quan và quận Cầu Giấy phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, đơn vị thi công, tạo điều kiện thuận lợi nhất để triển khai dự án đảm bảo tiến độ.

Tiếp đó, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác Thành phố đã kiểm tra tiến độ thi công xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, tại đại lộ Chu Văn An, huyện Thanh Trì. Đại diện đơn vị thi công là Liên danh JFE-TSK (Nhật Bản) đã báo cáo với Bí thư Thành ủy và đoàn công tác Thành phố về tiến độ triển khai các hạng mục, trong đó, cơ bản đáp ứng yêu cầu về tiến độ Thành phố giao. Trả lời câu hỏi của Bí thư Thành ủy về việc có thể sử dụng bùn lắng sau khi Nhà máy Yên Xá đi vào hoạt động (khoảng 4000 tấn/ngày) để làm phân bón trồng rừng được không, đại diện đơn vị thi công cho biết sẽ áp dụng công nghệ hiện đại để bùn thải có thể làm nguyên liệu đốt rác phát điện điện, khí gas và phân bón phục vụ trồng rừng. 

Báo cáo chung với Bí thư Thành ủy và đoàn công tác Thành phố về tiến độ Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư Xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội cho biết: Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá có tổng mức đầu tư gần 16,3 nghìn tỷ đồng, trong đó, vốn vay ODA trên 13,7 nghìn tỷ đồng. Dự án gồm 4 gói thầu: Gói thầu số 1 xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá công suất 270.000m3/ngày đêm; gói thầu số 2 xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính; gói thầu số 3 xây dựng hệ thống cống bao cho sông Lừ; gói thầu số 4 xây dựng hệ thống cống cho một phần khu vực Hà Đông và khu đô thị mới.

Giám đốc Ban QLDA Đầu tư Xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội cho biết, gói thầu số 1 dự kiến cơ bản hoàn thành trong quý I/2022; gói thầu số 2 thi công trong 48 tháng, dự kiến hoàn thành năm 2024; gói thầu số 3 bắt đầu triển khai thi công tuyến cống đào mở D1200mm sông Lừ từ 01/3/2021 và khoan kích ngầm ngoài hiện trường từ tháng 9/2021; gói thầu số 4 tiếp tục triển khai các tuyến đào mở, thi công các giếng kích ngầm và khoan kích ngầm từ tháng 4/2021 đối với đường Chu Văn An. 

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn cho rằng, ngoài Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, cần nghiên cứu thêm dự án bổ cập nước cho sông Tô Lịch, dự án xử lý bùn, rác thải sau thu gom, đồng thời, thực hiện việc kết nối giao thông, tạo cảnh quan trên cống bao sông Tô Lịch, sông Lừ để phát huy hiệu quả tổng thể của dự án.

 Sau khi kiểm tra thực tế, nghe báo cáo của chủ đầu tư, các đơn vị thi công và lãnh đạo Sở Xây dựng, UBND Thành phố phát biểu, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nêu rõ, vấn đề môi trường hết sức quan trọng đối với Thành phố. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII cũng đã xác định phải tạo chuyển biến căn bản, toàn diện trong vấn đề môi trường. Bên cạnh mục tiêu 5 năm tới, phải đảm bảo cung cấp nước sạch đến 100% các hộ dân, Thành phố cũng phải nâng tỷ lệ nước thải công nghiệp và sinh hoạt được xử lý lên 50-55%.

Nêu rõ tính chất cấp bách, đặc biệt quan trọng của vấn đề môi trường đối với Hà Nội, nên cần có những công trình phải xác định đầu tư không hối tiếc, hành động ngay và luôn để khắc phục, song Bí thư Thành ủy cũng giao cho Ngành Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường phải tính toán đầu tư đồng bộ các công trình, dự án để không xảy ra việc xây dựng các công trình thoát nước mà thiếu nước để thoát, xây dựng công trình xử lý nước thải mà không có nước thải để xử lý. 

Ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn của chủ đầu tư, đơn vị thi công trong quá trình triển khai các gói thầu dự án, đảm bảo tiến độ, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng giao các sở, ngành, quận, huyện liên quan phối hợp thật tốt, tháo gỡ kịp thời vướng mắc để dự án triển khai đúng tiến độ và phấn đấu vượt tiến độ. Đồng chí cũng đề nghị Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn chỉ đạo Ban QLDA Đầu tư Xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội, các sở, ngành làm rõ các vướng mắc, bất cập của các nhà thầu thi công và cả nhà thầu tư vấn để báo cáo Đại sứ quán Nhật Bản và lãnh đạo Thành phố chấm dứt các yếu kém, bảo đảm tiến độ và chất lượng của công trình. Ngoài ra, cần tính toán, nghiên cứu các phương án để sử dụng hiệu quả nguồn nước, bùn thải sau xử lý. 

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá là một dự án cấp bách, đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực môi trường của Thủ đô, lại là dự án sử dụng vốn vay ODA nên trong quá trình triển khai phải đáp ứng 2 yêu cầu: Đảm bảo tiến độ, chất lượng và tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, để dự án này thực sự mẫu mực cho mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt, Bí thư Thành ủy lưu ý trong quá trình thi công phải đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động, an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Minh Chí