Đảng Cộng hòa chỉ trích ông McCarthy, chưa chắc thông qua trần nợ ở Hạ viện

(CLO) Dù Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được thỏa thuận trần nợ vào Chủ nhật (28/5), song chưa chắc dự luật này có thể được thông qua tại Hạ viện Mỹ, do nhiều đảng viên Cộng hòa đã chỉ trích ông McCarthy và có thể không thông qua nó.

Đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ, Chip Roy, cho biết trên Twitter: “Chúng tôi sẽ tìm cách ngăn nó vượt qua Hạ viện”. Một số đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện cũng không đồng tình các điều khoản mới của thỏa thuận.

dang cong hoa chi trich ong mccarthy chua chac thong qua tran no o ha vien hinh 1

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Kevin McCarthy phải đứng trước sức ép từ hai phía trong cuộc đàm phán về trần nợ với Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters

Việc Quốc hội Mỹ không giải quyết được mức trần nợ tự áp đặt trước ngày 5 tháng 6 có thể gây ra tình trạng vỡ nợ làm rung chuyển thị trường tài chính và đẩy Mỹ vào suy thoái sâu sắc.

Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện với tỷ lệ ghế 222-213, trong khi Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện với chênh lệch chỉ 51-49. Khoảng cách mong manh này thực ra là cơ hội để dự luật trần nợ mới của Mỹ có thể được thông qua nếu nhận được sự ủng hộ một số đảng viên ôn hòa của Đảng Cộng hòa, khi mà gần như tất cả đảng viên Dân chủ sẽ bỏ phiếu thông qua.

Thỏa thuận vừa đạt được giữa ông Biden và ông McCarthy có điều khoản trần nợ được đảm bảo cho đến tháng 1 năm 2025, sau cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 năm 2024, để đổi lấy giới hạn chi tiêu và cắt giảm các chương trình của chính quyền ông Biden.

Một số đảng viên Cộng hòa theo đường lối cứng rắn đã chỉ trích gay gắt việc ông Biden đã bác bỏ được một số yêu cầu cắt giảm chi phí từ ông McCarthy. "Sự đầu hàng hoàn toàn đang diễn ra", đảng viên Cộng hòa, Dan Bishop, tuyên bố.

Một số cơ quan xếp hạng tín dụng đã đưa Mỹ vào diện xem xét khả năng bị hạ cấp, điều này sẽ đẩy chi phí đi vay lên cao và làm suy giảm vị thế của Mỹ với tư cách là xương sống của hệ thống tài chính toàn cầu.

Hoàng Anh (theo Reuters, AP)

Xem thêm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Cỡ chữ bài viết: