Điều chỉnh kích thước chữ
Đồng Nai:

Đắp lá sim điều trị vết thương, người phụ nữ phải cắt cụt chân

(CLO) Ngày 16/4, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) cho biết, đã tiếp nhận cấp cứu cho một trường hợp người phụ nữ lớn tuổi bị nhiễm trùng nghiêm trọng bàn chân phải do tự ý đắp lá sim lên vết thương.

Audio

Trước đó khoảng 1 tháng, bà N.T.L. (SN 1957, ngụ huyện Tân Phú) bị sưng nóng, đỏ, đau ở bàn chân phải. Bà L. không đến bệnh viện khám mà nghe theo một người làm cùng mách đắp lá sim lên chỗ vết thương sẽ hết bệnh.

Sau đó, hơn 1 tháng liên tục bà L. tìm lá sim và về nhà đắp lên bàn chân phải. Những ngày đầu mới đắp lá bà L. cảm thấy khá dễ chịu tuy nhiên càng về sau, bàn chân của bà càng lở loét, chuyển sang màu đen.

Bà L. bị nhiễm trùng nặng phải bị cắt cụt đùi chân phải. Ảnh: tuoitre.vn

Bà L. bị nhiễm trùng nặng phải bị cắt cụt đùi chân phải. Ảnh: tuoitre.vn

Đến ngày 11/4, con gái bà L. phát hiện sự việc nên vội đưa bà này đến Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất để cấp cứu. Thời điểm nhập viện, bàn chân phải của bà L. bốc mùi hôi, bà L. thiếu máu nặng.

Ngay khi vừa tiếp nhận bệnh nhân, các y bác sĩ đã tiến hành truyền 4 đơn vị máu, chích kháng sinh loại mạnh cho bà L.

Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ nhận định để cứu tính mạng bệnh nhân, buộc phải cắt cụt cẳng chân cho bệnh nhân.

Trong quá trình mổ, nhận thấy mủ trong chân quá nhiều, đã ăn lan đến vùng cẳng chân và hoại tử cơ vùng cẳng chân nên các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, giải thích cho người nhà và buộc phải cắt cụt đùi chân phải của bệnh nhân (cắt quá đầu gối).

Sau phẫu thuật, do vi khuẩn đã đi vào đường máu gây nhiễm trùng huyết nên bệnh nhân vẫn phải tiếp tục được điều trị kháng sinh liều mạnh để tránh nhiễm trùng.

Bác sĩ khuyến cáo người dân

Người dân khi bị bệnh nên đến các cơ sở y tế có các bác sĩ chuyên khoa để điều trị hợp lý, không nên nghe theo lời mách bảo của những người không có chuyên môn, đắp các loại lá, thuốc không đúng lên vết thương gây nhiễm trùng, khiến bệnh nặng, thậm chí có nguy cơ tử vong.