Điều chỉnh kích thước chữ

Dấu ấn từ các tân giám đốc công an

(CLO) Bổ nhiệm giám đốc công an các địa phương không phải người tại địa phương là chủ trương nhất quán của Bộ Công an đã thực hiện trong thời gian dài. Đặc biệt, việc điều động các giám đốc công an tỉnh, thành mới sẽ tạo sự quyết liệt trong đấu tranh phòng chống tội phạm ở các địa phương.

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung và cuộc trấn áp băng nhóm giang hồ Tuấn “thần đèn”

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an Thanh Hóa. Ảnh: T.L

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an Thanh Hóa. Ảnh: T.L

Băng nhóm giang hồ khét tiếng xứ Thanh dưới sự chỉ đạo của đại ca Tuấn "thần đèn" chuyên kiếm tiền từ các hoạt động bảo kê, cho vay nặng lãi và đặc biệt là "cướp" khoáng sản, từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Theo nguồn tin trước đó, ở Thanh Hóa, nghe đến tên Tuấn “thần đèn” là nhiều người dân, kể cả những kẻ trong giới giang hồ phải khiếp sợ bởi tính côn đồ, hung hãn, sẵn sàng thanh toán bất cứ ai khiến hắn không vừa lòng.

Riêng hành vi cho vay nặng lãi, không cần bất cứ tài sản thế chấp nào, nhưng Tuấn có thể cho vay tới hàng trăm triệu, thậm chí nhiều tỷ đồng với lãi suất từ 9-15%/tháng. Đến hạn, nếu người vay chưa trả, lập tức Tuấn sai đồng bọn đến viết giấy vay tiền mới bao gồm cả gốc và lãi.

Đại ca Tuấn

Đại ca Tuấn "thần đèn" tại phiên xét xử ngày 30/10/2019. Ảnh: T.L

Cứ như thế, "lãi mẹ đẻ lãi con'' khiến người vay ngày càng không có khả năng trả nợ. Đến lúc đó, Tuấn cho đàn em đến đe dọa, chửi bới, thậm chí khống chế, đánh đập, gây thương tích rồi ép nạn nhân phải bán nhà, cầm cố tài sản cho hắn với giá rẻ mạt.

Ngày 21/8/2018, Bộ Công an đã công bố quyết định điều động và bổ nhiệm thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, làm Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa thay thiếu tướng Trịnh Xuyên.

Chỉ sau vài tháng nhận nhiệm vụ, Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Thanh Hóa đã chỉ đạo Công an TP Thanh Hóa lập chuyên án để tập trung đấu tranh, triệt xóa. Sau đó, băng nhóm Tuấn “thần đèn” đã sa lưới.

Ngày 23/3/2019, Ban chuyên án Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn “thần đèn”) và Nguyễn Ngọc Tuyên (tức Tuyên "mo”, 32 tuổi, trú chung cư Phú Sơn, phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa).

Đánh sập băng tội phạm "nổi nhất" tỉnh Đồng Nai

Đại tá Vũ Hồng Văn, tân giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai - Ảnh: TRUNG TÂN

Đại tá Vũ Hồng Văn, tân giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai - Ảnh: TRUNG TÂN

Đồng Nai được coi là một điểm nóng về an ninh trật tự, đặc biệt là tình trạng giang hồ, bảo kê, tín dụng đen...

Kể từ tháng 11/2019, khi được điều động và bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, đại tá Vũ Hồng Văn, sinh năm 1976 (44 tuổi) như thổi một “luồng gió mới” trong hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm vào lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai.

Toàn

Toàn "đen" bị Công an tỉnh Đồng Nai bắt tại hiện trường. Ảnh: NLĐ

Cụ thể, từ tháng 12/2019 đến nay, Công an tỉnh Đồng Nai đã quyết liệt xử lí nhiều vụ án nổi cộm, tình hình tội phạm tại các địa phương giảm mạnh, nhất là tại TP Biên Hòa, TP Long Khánh, huyện Nhơn Trạch và Cẩm Mỹ.

Đặc biệt, Công an tỉnh Đồng Nai đã triệt phá băng nhóm hoạt động “tín dụng đen” nổi đình đám ở tỉnh Đồng Nai nhiều năm qua, do Đặng Quang Toàn (tự Toàn “đen”) cầm đầu (tháng 12/2019).

Vụ án Đường “Nhuệ” và bản lĩnh của vị tân giám đốc

Mươi năm trở lại đây, núp bóng dưới vỏ bọc doanh nhân, chủ sở hữu của Công ty Bất động sản Dương Đường, vợ chồng Nguyễn Xuân Đường – Nguyễn Thị Dương đã “hùng cứ một phương”, trở thành “vua không ngai”, điều hành “thế giới ngầm” ở đất Thái Bình.

Vây thầu, can thiệp thô bạo vào hoạt động đấu giá, cho vay nặng lãi, “bảo kê” ăn tiền cả hoạt động… hỏa táng…, vợ chồng Đường “Nhuệ” đã không từ một thủ đoạn nào để kiếm tiền.

Người dân và không ít doanh nghiệp ở Thái Bình bị vợ chồng Dương Đường chèn ép, đánh đập đã không dám lên tiếng. Thậm chí lên tiếng nhưng đã bị kẻ tự coi mình “nếu là số 2 thì không có ai là số 1 ở Thái Bình” ấy một tay che cả… bầu trời.

Tháng 11/2019, theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, thượng tá Nguyễn Thanh Trường - sinh năm 1974 (45 tuổi), quê Hải Dương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (Bộ Công an) được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình. Thượng tá Trường thay người tiền nhiệm là đại tá Nguyễn Văn Minh - được bổ nhiệm làm Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục và trường giáo dưỡng (Bộ Công an).

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an trao quyết định cho Thượng tá Nguyễn Thanh Trường. Ảnh: Báo Thái Bình

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an trao quyết định cho Thượng tá Nguyễn Thanh Trường. Ảnh: Báo Thái Bình

Với quyết tâm xử lí các vụ việc để không bỏ lọt tội phạm, nhưng không làm oan cho người dân, việc xử lý theo đúng quy định của pháp luật và không có ngoại lệ, vùng cấm, vụ việc Đường “Nhuệ” đã được thượng tá Trương chỉ đạo, lôi ra ánh sáng.

Từ vụ “Cố ý gây thương tích” do hành hung, đánh đập một phụ xe của vợ chồng Dương - Đường, cả một đường dây mang dáng dấp giang hồ, xã hội đen dần được đưa ra ánh sáng. Ngày 7.4, cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thái Bình phong tỏa, khám khẩn cấp căn nhà 7 tầng tại địa chỉ số 366 đường Lê Quý Đôn - căn nhà hai mặt tiền trông ra khu đô thị mới Kỳ Bá, cách trụ sở Công an tỉnh khoảng 500m, cách trụ sở UBND, công an phường Kỳ Bá vài bước chân. Sau đó vợ chồng Nguyễn Thị Dương - Nguyễn Xuân Đường (biệt danh Đường “Nhuệ”) liên tục bị khởi tố, bắt tạm giam.

Có thể nói, dưới sự điều hành của các tân giám đốc công an, hàng loạt băng nhóm tội phạm bị phanh phui, nhiều chuyên án được phá thành công.

Theo ý kiến của các chuyên gia tội phạm học, việc bổ nhiệm giám đốc công an các địa phương không phải người tại địa phương là một trong những giải pháp giúp phòng ngừa và ngăn chặn sự nảy sinh các quan hệ mang tính chất thân thiết, họ hàng, ảnh hưởng tiêu cực tới tinh thần quyết liệt trong đấu tranh phòng chống tội phạm ở các địa phương.

Nói như ông Lê Việt Trường – nguyên Phó chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội: "Cán bộ mới về thì không phải chịu áp lực nào cả, không nằm trong nhóm nọ, bộ phận kia cho nên mới làm khách quan, vô tư và hoàn toàn có thể đấu tranh được. Đây cũng chính là kinh nghiệm cho thấy rằng không được để cán bộ nào đó giữ ví trị ở một địa bàn quá lâu. Tuy có mặt thuận là nắm vững địa bàn, am hiểu công việc nhưng ngược lại cũng có những vấn đề, như có thể đã hình thành các lợi ích nhóm".

Thành Vinh

 
 
Tin mới
Dự án xây dựng sân bay Long Thành đang chậm tiến độ, vì sao?

(CLO) Theo báo cáo của Chính phủ, dù Bộ GTVT, UBND Đồng Nai quyết liệt chỉ đạo, thế nhưng, tới nay tiến độ xây dựng sân bay Long Thành vẫn bị chậm tiến độ so với kế hoạch được duyệt.

Bộ Giao thông Vận tải đặt kế hoạch tham gia các tuyến vận tải đường sắt xuyên Á

(CLO) Trong giai đoạn 2021-2025, ngành giao thông vận tải phấn đấu xóa bỏ 100% các lối đi tự mở qua đường sắt, từng bước nghiên cứu việc tham gia các tuyến vận tải đường sắt xuyên Á và tuyến đường sắt kết nối với một số nước khu vực Châu Âu.

Trung Quốc gia nhập cuộc đua nóng bỏng sở hữu tên lửa mới với Mỹ và Nga?

(CLO) Nhiều quốc gia được cho là đang tham gia vào một cuộc chay đua vũ trang mới, nhằm sở hữu một thế hệ tên lửa có nhiều tính năng tiên tiến hơn: Tên lửa siêu thanh.

Những “bóng hồng” giàu nhất Việt Nam, người giàu nhất có tài sản 34.000 tỷ đồng

(CLO) Mặc dù không còn giữ được vị trí thứ 2 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất nhưng bà chủ Vietjet vẫn duy trì được ngôi vương trong hàng ngũ phái đẹp.

Giá vàng thế giới 19/10: Chịu áp lực từ lợi suất kho bạc Mỹ

(CLO) Vàng giảm xuống vào sáng nay khi lợi suất kho bạc Mỹ tăng đã làm giảm sức hấp dẫn của kim loại này dù cho các nhà đầu tư đang giảm khẩu vị rủi ro.

Vô số hệ lụy nghiêm trọng đã xảy ra khi Trung Quốc siết chặt quản lý ngành giáo dục

(CLO) Bắc Kinh đã giáng đòn mạnh vào các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục gia sư trong mùa hè vừa qua và nhiều hệ lụy đã xảy ra khi nhiều công ty giáo dục đóng cửa.

Hơn 2.500 cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan nhà nước

(CLO) Tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông diễn ra rất phức tạp. Hoạt động tấn công mạng nhằm vào các cơ quan nhà nước có dấu hiệu gia tăng mức độ nghiêm trọng.

Apple CarPlay sẽ hỗ trợ điều khiển điều hòa, chỉnh ghế điện từ iPhone thông qua công nghệ

(CLO) Công nghệ "IronHeart" tích hợp trên Apple CarPlay giúp người dùng có thể điều chỉnh hệ thống điều hòa, chỉnh ghế điện hoặc kiểm tra mức nhiên liệu ô tô.

Báo cáo vụ đấu thầu tại Bệnh viện Tim Hà Nội, sách giáo khoa giả ra Quốc hội

(CLO) Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an vừa thừa ủy quyền Thủ tướng ký báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021 Chính phủ gửi Quốc hội.