Đề nghị AstraZeneca chuyển giao công nghệ, hỗ trợ phát triển ngành vaccine tại Việt Nam

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn AstraZeneca tiếp tục đầu tư, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ, tư vấn phát triển ngành vaccine, dược phẩm, phát triển y tế cộng đồng tại Việt Nam; phát triển rừng; đóng góp cho an sinh xã hội, hỗ trợ cho những đối tượng khó khăn.

Chiều 5/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nitin Kapoor, Phó Chủ tịch khu vực và quốc tế, ngành hàng vaccine và miễn dịch của Tập đoàn AstraZeneca, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam.

de nghi astrazeneca chuyen giao cong nghe ho tro phat trien nganh vaccine tai viet nam hinh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nitin Kapoor, Phó Chủ tịch khu vực và quốc tế, ngành hàng vaccine và miễn dịch của Tập đoàn AstraZeneca, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, Chính phủ Việt Nam coi trọng và chủ trương thúc đẩy, tăng cường hơn nữa hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị AstraZeneca tiếp tục đầu tư, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ, tư vấn phát triển ngành vaccine, dược phẩm, phát triển y tế cộng đồng tại Việt Nam; phát triển rừng; đóng góp cho an sinh xã hội, hỗ trợ cho những đối tượng khó khăn.

Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính để thực hiện nhanh hơn và giảm chi phí cho doanh nghiệp.

de nghi astrazeneca chuyen giao cong nghe ho tro phat trien nganh vaccine tai viet nam hinh 2

Ông Nitin Kapoor khẳng định coi Việt Nam là quê hương.

Về phần mình, ông Nitin Kapoor đánh giá cao sự lãnh đạo quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ và thành quả của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19; khẳng định coi Việt Nam là quê hương, cảm ơn những gì mà Việt Nam đã dành cho ông; đánh giá cao tinh thần nỗ lực, kiên cường trong phát triển và mục tiêu tăng trưởng 8% của Việt Nam trong năm nay.

Nhất trí với các đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính và chia sẻ một số khuyến nghị về môi trường kinh doanh tại Việt Nam, ông cho biết AstraZeneca sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu đề ra, cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững, thúc đẩy tăng trưởng GDP, giảm phát thải ròng bằng 0 thông qua hoạt động trồng rừng, phát triển năng lượng sinh khối, lĩnh vực tín chỉ carbon, các chương trình thúc đẩy nhận thức, phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh tật… Ông mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác của Việt Nam, đặc biệt là Đoàn Thanh niên.

AstraZeneca là tập đoàn công nghệ sinh học và dược phẩm đa quốc gia của Anh - Thụy Điển. Tập đoàn hiện đang hoạt động tại hơn 100 quốc gia và nằm trong số các công ty dược phẩm lớn nhất thế giới. AstraZeneca Việt Nam được thành lập từ năm 1994 và đang dẫn đầu về thử nghiệm lâm sàng tại nước ta.

Trong phòng chống COVID-19, AstraZeneca đã hoàn thành trước thời hạn cam kết cung ứng đầy đủ 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam với giá thành giảm trong điều kiện rất khó khăn lúc đó.

AstraZeneca cũng đã đầu tư gần 100 triệu USD vào Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm; đầu tư 50 triệu USD nhằm phục hồi rừng và cảnh quan; triển khai nhiều chương trình hợp tác với Bộ Y tế; ủng hộ 1,2 tỷ đồng khắc phục thiệt hại bởi cơn bão Yagi…

Xem thêm

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Cỡ chữ bài viết: