Đề thi môn Vật lí bám sát định hướng đổi mới, phổ điểm dự kiến giảm nhẹ ở mức 6,5

(CLO) Đề thi tốt nghiệp THPT môn Vật lí năm 2026 được đánh giá bám sát định hướng đổi mới kiểm tra, đánh giá của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, chú trọng năng lực tư duy, khả năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn thay vì kiểm tra kỹ năng giải toán thuần túy.

Trao đổi về đề thi môn Vật lí năm nay, thầy Phạm Quốc Toản, giáo viên Hệ thống Tuyensinh247.com nhận định, đề thi thể hiện rõ xu hướng đánh giá năng lực người học thông qua các câu hỏi gắn với bản chất vật lí, các tình huống thực nghiệm và vấn đề thực tiễn.

dsc00556.jpg
Thầy Phạm Quốc Toản, giáo viên Hệ thống Tuyensinh247.com

Đề thi đậm chất Vật lí, không nặng tính toán

Theo thầy Toản, một trong những điểm nổi bật của đề thi năm nay là các câu hỏi tập trung vào bản chất hiện tượng vật lí, yêu cầu học sinh hiểu và giải thích được vấn đề thay vì thực hiện các phép tính phức tạp.

Nội dung đề thi phản ánh khá đầy đủ đặc trưng của môn Vật lí với nhiều câu hỏi liên quan đến thực nghiệm, hiện tượng trong đời sống và khả năng vận dụng kiến thức để phân tích tình huống. Đề thi không xuất hiện câu hỏi đồ thị; phần lớn câu hỏi ở phần I và phần II thuộc dạng định tính.

“Với cách ra đề này, học sinh khó có thể đạt điểm cao bằng cách làm bài theo cảm tính hay lựa chọn ngẫu nhiên. Kết quả thi sẽ phản ánh sát hơn năng lực thực chất của người học”, thầy Toản nhận định.

Phân hóa rõ rệt, tập trung hoàn toàn vào kiến thức lớp 12

Đề thi gồm 40 ý hỏi, chia thành ba phần.

Phần I gồm 18 câu trắc nghiệm nhiều lựa chọn, chủ yếu nhằm đánh giá mức độ nắm vững kiến thức cơ bản của học sinh, phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp.

Phần II gồm 4 câu hỏi đúng - sai với 16 ý hỏi. Đây là phần bắt đầu có sự phân hóa giữa nhóm học sinh trung bình và khá. Nhiều câu hỏi được xây dựng trên cơ sở mô tả thí nghiệm, yêu cầu thí sinh hiểu bản chất hiện tượng vật lí.

Phần III gồm 6 câu trả lời ngắn, yêu cầu học sinh tính toán hoặc khai thác dữ liệu để đưa ra đáp án chính xác. Một số câu hỏi được thiết kế theo dạng chùm, đòi hỏi khả năng tổng hợp và xử lý thông tin.

Điểm đáng chú ý là toàn bộ nội dung đề thi đều thuộc chương trình lớp 12. Bốn chuyên đề xuất hiện với tỷ lệ tương đối đồng đều gồm: Vật lí nhiệt, Khí lí tưởng, Từ trường và Vật lí hạt nhân.

z7927270924870-6035a8b62f9b41cb5cce7f2dcb3d2eba.jpg
z7927270924871-c78251460eb8cc1165f72a32414f8431.jpg
z7927270924874-916c8cd1c846ded5a20d49c8c4e79c1e.jpg
z7927270924878-2dc7dfc9372c1b08d65112f371c4a4bb.jpg
Đề thi môn Vật lý.

Không khó hơn năm trước nhưng sẽ ít điểm 10 hơn

Theo đánh giá của thầy Toản, độ khó của đề thi năm 2026 không cao hơn so với đề thi năm 2025. Tuy nhiên, cách đặt câu hỏi theo hướng kiểm tra hiểu biết bản chất và năng lực vận dụng thực tiễn có thể khiến số lượng điểm tuyệt đối giảm.

Đề thi được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó, tạo điều kiện cho học sinh hoàn thành các câu hỏi cơ bản trước khi tiếp cận những câu hỏi có tính phân loại cao hơn.

Một số câu hỏi được dự báo dễ khiến thí sinh mất điểm nếu thiếu cẩn trọng, tập trung ở một số câu thuộc cả ba phần của đề thi.

Từ cấu trúc và độ khó của đề thi, thầy Toản dự đoán điểm trung bình môn Vật lí năm 2026 khoảng 6,5 điểm, thấp hơn mức 6,99 điểm của năm 2025.

Theo dự báo, học sinh có học lực trung bình có thể đạt khoảng 5 điểm; nhóm khá đạt khoảng 7 điểm; nhóm giỏi ở mức 8,5 điểm và nhóm xuất sắc có thể đạt từ 9,5 điểm trở lên.

clo_br_z7927488736704-5fe84897095fef64bf190b262785a9de.jpg
Đề thi Vật lí tốt nghiệp THPT năm 2026 chú trọng đánh giá năng lực, tăng tính phân hóa.

Từ xu hướng ra đề năm nay, các chuyên gia cho rằng học sinh không nên chỉ tập trung luyện các dạng bài tính toán mà cần dành thời gian hiểu sâu bản chất kiến thức vật lí, đặc biệt ở các nội dung về nhiệt lượng, nhiệt năng, nội năng, khí lí tưởng hay từ trường.

Bên cạnh đó, cần tăng cường rèn luyện kỹ năng xử lý các câu hỏi thực nghiệm, các tình huống gắn với đời sống và những dạng bài khai thác dữ liệu, đồ thị.

Đối với học sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2027, việc nắm vững kiến thức nền tảng trong sách giáo khoa, hoàn thành chương trình học sớm để có thời gian luyện đề và làm quen với áp lực phòng thi sẽ là yếu tố quan trọng giúp nâng cao kết quả.

Xem thêm

Yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Trung Bộ và Nam Bộ. Ảnh: KTTV

Yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Trung Bộ và Nam Bộ

(CLO) Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có công điện đề nghị các tỉnh, thành phố Trung Bộ và Nam Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển khi thời tiết được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp đến đêm 28/7.

Nửa thế kỷ khắc mòn nỗi nhớ, mẹ liệt sĩ 105 tuổi nghẹn ngào ôm di ảnh con vào lòng

Nửa thế kỷ khắc mòn nỗi nhớ, mẹ liệt sĩ 105 tuổi nghẹn ngào ôm di ảnh con vào lòng

(CLO) Liệt sĩ Trần Quang Pha hy sinh tại chiến trường K khi mới 23 tuổi, để lại người mẹ nay đã 105 tuổi mòn mỏi nhớ con suốt gần nửa thế kỷ. Giữa tháng Bảy tri ân, căn nhà nhỏ ở xã Hát Môn lặng đi khi tấm di ảnh phục dựng được trao tận tay. Ôm chặt bức ảnh vào lòng, người mẹ già rưng rưng nước mắt...

Lặng người trước nơi yên nghỉ của 13 liệt sĩ thanh niên xung phong ở Truông Bồn

Lặng người trước nơi yên nghỉ của 13 liệt sĩ thanh niên xung phong ở Truông Bồn

(CLO) Tháng Bảy về, từng dòng người từ khắp mọi miền đất nước lại lặng lẽ tìm về Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn thành kính dâng nén hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc. Nhiều du khách không giấu được xúc động khi nghe kể về sự hy sinh anh dũng của 13 liệt sĩ thanh niên xung phong.

Bệnh viện Thanh Nhàn: Chưa có căn cứ xác định sai sót trong sự việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh

Bệnh viện Thanh Nhàn: Chưa có căn cứ xác định sai sót trong sự việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh

(CLO) Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, bệnh viện này vừa thành lập Hội đồng chuyên môn rà soát toàn bộ quá trình phẫu thuật, gây tê, giảm đau và chăm sóc sản phụ Nguyễn Thị Tuyết Mai sau ca mổ lấy thai. Kết luận bước đầu xác định đây là tai biến y khoa không mong muốn, chưa phát hiện bằng chứng sai sót kỹ thuật trực tiếp.

Hai sinh viên thực tập bị 'cắt' thực tập sau khi live stream đùa cợt 'tiêm thuốc độc' tại bệnh viện

2 nữ sinh ngành Y chửi thề, nói 'tiêm thuốc độc' khi livestream tại bệnh viện bị đình chỉ học

(CLO) Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội xác nhận hai nữ sinh xuất hiện trong clip gây bức xúc tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang là sinh viên của trường. Nhà trường cho biết sẽ xử lý nghiêm theo quy định, không bao che sau khi Hội đồng kỷ luật đánh giá tính chất, mức độ vụ việc.

​Mệnh lệnh từ trái tim trên dải đất biên cương

Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang: Thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm” – Mệnh lệnh từ trái tim và trách nhiệm chính trị thiêng liêng

(CLO) Tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt các anh hùng liệt sĩ không chỉ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm mà còn là tâm nguyện thiêng liêng, là “mệnh lệnh từ trái tim” của mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Tuyên Quang. Nhằm tri ân sâu sắc những người con ưu tú đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Tuyên Quang đã và đang vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, chủ động, sáng tạo triển khai hiệu quả “Chiến dịch 500 ngày đêm”.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Đưa tri thức gần hơn với học sinh vùng biên

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Đưa tri thức gần hơn với học sinh vùng biên

Với NXBGDVN, mỗi cuốn sách được trao đi không chỉ là một sản phẩm giáo dục, mà còn là sự gửi gắm niềm tin vào thế hệ tương lai; là một phần trong hành trình bền bỉ đưa tri thức đến gần hơn với mọi học sinh, đặc biệt là những em nhỏ đang ngày ngày nỗ lực vươn lên nơi vùng biên của Tổ quốc.

Hai sinh viên bị 'cắt' thực tập sau khi live stream đùa cợt 'tiêm thuốc độc' tại bệnh viện

Hai sinh viên bị 'cắt' thực tập sau khi live stream đùa cợt 'tiêm thuốc độc' tại bệnh viện

(CLO) Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết hai cô gái xuất hiện trong clip gây bức xúc trên mạng xã hội không phải nhân viên y tế của bệnh viện mà là sinh viên thực tập. Đơn vị đã chấm dứt tiếp nhận thực tập, đồng thời bàn giao về cơ sở đào tạo để xử lý theo quy định.

Diện mạo mới dự kiến của kỳ thi tốt nghiệp THPT: Thi trên máy tính, có thể chia nhiều đợt trong năm

Diện mạo mới dự kiến của kỳ thi tốt nghiệp THPT: Thi trên máy tính, có thể chia nhiều đợt trong năm

(CLO) Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong giai đoạn mới có thể được tổ chức linh hoạt hơn với nhiều đợt thi trong năm, thi theo từng môn hoặc một số bài thi tổng hợp. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã hoàn thiện đề án tổ chức thi trên máy tính giai đoạn 2026-2036, hướng tới một kỳ thi chuẩn hóa, giảm tối đa sự can thiệp chủ quan của con người.

Vĩnh Long: Hàng trăm ngọn nến tri ân thắp sáng nghĩa trang Liệt sĩ

Vĩnh Long: Hàng trăm ngọn nến tri ân thắp sáng nghĩa trang Liệt sĩ

(CLO) Tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh (phường Long Đức, Vĩnh Long), tuổi trẻ Vĩnh Long cùng các ban ngành, đoàn thể vừa trang trọng tổ chức “Lễ thắp nến tri ân” nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2026). Hơn 500 ngọn nến và nén tâm nhang đã được thắp lên, sưởi ấm anh linh những người con ưu tú của dân tộc.

Mã QR, AI và những trải nghiệm mới đưa truyền thống đến gần giới trẻ

Mã QR, AI và những trải nghiệm mới đưa truyền thống đến gần giới trẻ

(CLO) Những “địa chỉ đỏ” được số hóa bằng mã QR, những bức ảnh liệt sĩ được phục dựng bằng trí tuệ nhân tạo (AI), còn các hoạt động tri ân được tổ chức theo hướng trải nghiệm thực tế đang giúp lịch sử được tiếp cận theo cách gần gũi, trực quan hơn với thế hệ trẻ.

Cỡ chữ bài viết: