Đề xuất mở rộng ủy quyền ký giấy tờ hộ tịch và quy định chặt chẽ vấn đề liên quan quốc tịch

(CLO) Đóng góp ý kiến cho dự án Luật Hộ tịch (sửa đổi), đại biểu Quốc hội đề nghị linh hoạt hơn trong ủy quyền ký giấy tờ hộ tịch để tránh ách tắc cho người dân; đồng thời, nhấn mạnh phải quy định chặt chẽ các nội dung liên quan đến quốc tịch, bảo đảm thống nhất với các luật chuyên ngành.

Quy định ký giấy hộ tịch cần linh hoạt

Ngày 11/4, thảo luận về dự án Luật Hộ tịch (sửa đổi), đại biểu Quốc hội Nguyễn Trường Giang (đoàn Lâm Đồng) cho biết, dự thảo Luật quy định Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền ký giấy tờ hộ tịch và căn cứ tình hình thực tế thì có thể ủy quyền để ký các giấy tờ, trừ giấy khai sinh, giấy khai tử, giấy chứng nhận kết hôn.

Về nội dung này, đại biểu băn khoăn: những giấy tờ như giấy khai sinh, giấy khai tử, chứng nhận kết hôn "quan trọng đến mức nào" mà không thể ủy quyền được?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Trường Giang đặt vấn đề: “Một người mất đi thì cần phải có giấy chứng tử ngay để làm các thủ tục an táng. Khi quy định không cho Chủ tịch UBND cấp xã ủy quyền cho cấp phó, nếu Chủ tịch xã đó bận đi họp thì không biết ở nhà người dân làm thế nào?”.

32(1).jpg
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Trường Giang (đoàn Lâm Đồng) đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật.

Đại biểu cho rằng, giấy khai sinh cũng có thể chờ được, nhưng giấy tờ khác thì đều phải cần ngay. Do đó, đề nghị linh hoạt quy định trên để tạo điều kiện cho người dân.

Làm rõ ý kiến đại biểu Quốc hội nêu về nội dung trên, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, hiện nay, theo dự thảo Luật thì Chủ tịch UBND cấp xã có thể ủy quyền cho công chức tư pháp hộ tịch ký các loại giấy tờ hộ tịch, trừ 3 loại: giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh và giấy chứng tử.

“Riêng đối với giấy khai sinh và giấy chứng nhận kết hôn - đây là những giấy tờ hộ tịch rất quan trọng. Giấy khai sinh là chứng nhận gốc của con người, do đó phải quy định chặt chẽ, đảm bảo tính trang trọng nhất định, tương tự như giấy đăng ký kết hôn”, Bộ trưởng Bộ Tư pháp nói.

31(1).jpg
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội nêu.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, đối với quy định giấy chứng tử, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết, trong báo cáo sẽ tiếp thu theo hướng Chủ tịch UBND cấp xã có thể ủy quyền cho công chức hộ tịch.

“Còn đối với Phó Chủ tịch UBND cấp xã mà ký thì không phải là ủy quyền, đấy là ký thay, là rất bình thường”, Bộ trưởng Hoàng Thanh Tùng cho biết.

Siết quy định hộ tịch liên quan đến quốc tịch

Tiếp tục đóng góp ý kiến, đại biểu Quốc hội Nguyễn Khánh Ngọc (đoàn TP.Đà Nẵng) cho biết, Luật Hộ tịch là luật về thủ tục, trong khi đó nhiều nội dung thông tin hộ tịch được quy định tại các luật có nội dung khác nhau. Ví dụ, vấn đề quốc tịch được quy định tại Luật Quốc tịch Việt Nam, vấn đề hôn nhân gia đình được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình, nhiều vấn đề quyền nhân thân được quy định tại Bộ luật Dân sự...

Quan tâm đến vấn đề giải quyết hộ tịch và vấn đề quốc tịch trong công tác hộ tịch, theo đại biểu, hiện nay trong dự thảo Luật quy định ở Điều 3, Điều 21, Điều 25… nội dung liên quan tới các vấn đề quốc tịch.

Đại biểu cho rằng, Quốc tịch là một phạm trù pháp lý, chính trị, phụ thuộc rất nhiều vào chính sách của mỗi quốc gia. Luật Quốc tịch Việt Nam quy định khá cụ thể về trình tự, thủ tục để một người có quốc tịch Việt Nam hoặc được nhập quốc tịch Việt Nam, trong đó, phải có quyết định của Chủ tịch nước.

30(2).jpg
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Khánh Ngọc (đoàn TP.Đà Nẵng) đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật.

Vì vậy, theo đại biểu, nếu công tác hộ tịch không được thực hiện thận trọng, việc xác nhận quốc tịch có thể làm vô hiệu hóa các quy định liên quan đến quốc tịch.

Đại biểu nhấn mạnh, dự thảo Luật Hộ tịch (sửa đổi) cần khẳng định rõ việc đăng ký hoặc ghi lại thông tin về quốc tịch phải tuân thủ quy định của Luật Quốc tịch.

Và tương tự, các vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình, xác nhận việc kết hôn đã được giải quyết tại cơ quan nước ngoài có được công nhận, được ghi lại tại sổ hộ tịch hay không – điều này cũng phải căn cứ vào Luật Hôn nhân và gia đình. Tương tự, rất nhiều quyền nhân thân khác thì đã có Bộ luật Dân sự.

Với quan điểm này, đại biểu Nguyễn Khánh Ngọc cho rằng, nên bỏ khoản 3 Điều 29 quy định về việc ưu tiên áp dụng Luật Hộ tịch khi các luật khác có quy định khác.

“Tôi cho rằng những vấn đề quốc tịch là vấn đề của Luật Quốc tịch chứ không phải luật này, do đó, không nên quy định theo cách như vậy”, đại biểu nói.

43(1).jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên thảo luận.

Giải trình làm rõ ý kiến đại biểu Quốc hội đề cập nên xử lý thận trọng đối với việc ghi sổ hộ tịch, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho rằng, hộ tịch quốc gia Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài trong trường hợp có xung đột pháp luật.

“Ví dụ như ở nước ngoài, họ có thể công nhận là hôn nhân đồng tính nhưng về Việt Nam chúng ta không công nhận, ít nhất là pháp luật hiện hành. Đã không công nhận thì việc ghi vào sổ hộ tịch như thế nào, đây là vấn đề”, Bộ trưởng nêu.

Hay vấn đề đăng ký hộ tịch tại cơ quan đại diện (quy định tại Điều 22, Điều 23); vấn đề xử lý mối quan hệ giữa Luật Hộ tịch là luật thủ tục, luật hình thức với các luật về nội dung như Bộ luật Dân sự, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Quốc tịch… Bộ trưởng bày tỏ hoàn toàn thống nhất ý kiến với đại biểu Nguyễn Khánh Ngọc đề xuất là chúng ta giải quyết các vấn đề về hộ tịch, về hôn nhân và gia đình, về quyền nhân thân là theo quy định của luật nội dung.

“Luật Hộ tịch không thể thay thế được quyết định ai có quốc tịch Việt Nam, mà quyết định ai có quốc tịch Việt Nam là phải theo quy định của Luật Quốc tịch và phải theo quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền. Trên cơ sở quyết định của cơ quan có thẩm quyền mới ghi vào sổ hộ tịch”, Bộ trưởng giải thích và cho biết, trên ý kiến đề xuất của đại biểu sẽ rà soát để quy định chặt chẽ trường hợp nào cần phải giao Chính phủ quy định chi tiết thì cũng giao cụ thể.

Xem thêm

Ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ

(CLO) Chiều 25/7, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc dự và phát biểu chỉ đạo.

Chiến dịch 500 ngày đêm: Đã tìm kiếm, quy tập được 1.488 hài cốt liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm: Đã tìm kiếm, quy tập được 1.488 hài cốt liệt sĩ

(CLO) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo 515), tính đến ngày 25/7, thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm, các lực lượng đã tìm kiếm, quy tập được 1.488 hài cốt liệt sĩ. Trong đó, có 466 hài cốt ở trong nước, 174 hài cốt tại Lào và 850 hài cốt tại Campuchia.

Công bố quyết định của Bộ Chính trị kiểm tra, giám sát Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ

Công bố quyết định của Bộ Chính trị kiểm tra, giám sát Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ

(CLO) Chiều 25/7, Đoàn kiểm tra, giám sát số 227 của Bộ Chính trị do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc làm Trưởng đoàn tổ chức Hội nghị triển khai quyết định kiểm tra, giám sát đợt 3 năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tri ân người có công tại Côn Đảo

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tri ân người có công tại Côn Đảo

(CLO) Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang khẳng định Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hồ Chí Minh luôn ghi nhớ công lao của các Anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và các thế hệ đã hiến dâng tuổi xuân, xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Đảm bảo nguồn cung vật liệu cho Cảng hàng không quốc tế Gia Bình

Đảm bảo nguồn cung vật liệu cho Cảng hàng không quốc tế Gia Bình

(CLO) Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp liên quan thống nhất phương án cụ thể về điều chỉnh quy hoạch khoáng sản đá vôi, đá sét tại thành phố Hải Phòng (hoàn thành trong tháng 7/2026), bảo đảm nguồn cung vật liệu xây dựng cho Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình và không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của Công ty TNHH một thành viên Xi măng Vicem Hoàng Thạch.

Dồn lực tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Dồn lực tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Ngày 25/7, tại Công viên Văn hóa Lê Thị Riêng, Thành phố Hồ Chí Minh, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Việt Nam nghiêm cấm mọi hình thức lao động cưỡng bức

Việt Nam nghiêm cấm mọi hình thức lao động cưỡng bức

(CLO) Ngày 25/7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) áp mức thuế mới 12,5% đối với hàng hóa của tất cả các nền kinh tế “bị điều tra” theo Mục 301, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:

Khám, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người dân vùng căn cứ cách mạng

Khám, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người dân vùng căn cứ cách mạng

(CLO) Ngày 25/7, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bệnh viện Quân y 7A đã xuất quân chương trình chăm sóc sức khỏe nhân dân tại các vùng căn cứ cách mạng năm 2026, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Điện Biên phải phát huy hào khí Điện Biên Phủ để 'làm nên kỳ tích mới'

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Điện Biên phải phát huy hào khí Điện Biên Phủ để 'làm nên kỳ tích mới'

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị tỉnh Điện Biên phải nắm bắt thời cơ, thực sự thay đổi tư duy phát triển, tập trung tái cấu trúc kinh tế, định hình lại mô hình phát triển, thay đổi cách thức quản trị điều hành; quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng, các chỉ tiêu kinh tế xã hội đề ra, phát huy hào khí “Điện Biên phủ” để tiếp tục “làm nên những kỳ tích mới”.

Hơn 1.200 công chức cấp xã ở tỉnh Lâm Đồng được đào tạo ứng dụng AI

Hơn 1.200 công chức cấp xã ở tỉnh Lâm Đồng được đào tạo ứng dụng AI

(CLO) Tỉnh Lâm Đồng đang đưa AI vào gần hơn với hoạt động của chính quyền cơ sở thông qua các chương trình đào tạo dành cho cán bộ, công chức. Trọng tâm là giúp đội ngũ trực tiếp xử lý công việc làm quen với công cụ mới, nâng cao kỹ năng số và khai thác hiệu quả các nền tảng dùng chung.

Bắc Ninh hướng tới thành phố đáng sống đạt đẳng cấp châu Á 2050

Bắc Ninh hướng tới thành phố đáng sống đạt đẳng cấp châu Á 2050

(CLO) Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075 đặt mục tiêu đến năm 2030, Bắc Ninh phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại I và trở thành thành phố trực thuộc trung ương trước năm 2030. Đến năm 2050 trở thành thành phố đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á, đóng góp quan trọng vào tầm nhìn chiến lược của quốc gia.

Cỡ chữ bài viết: