Dịch bệnh COVID-19 tại Đông Nam Á diễn biến nghiêm trọng trở lại

(CLO) Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nhiều quốc gia Đông Nam Á có những diễn biến nghiêm trọng trở lại khi các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra tình trạng lây lan mạnh hơn.
Các nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho người dân trước khi tiêm chủng vaccine tại một điểm tiêm ở thủ đô Vientiane, Lào. Ảnh: TTXVN

Các nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho người dân trước khi tiêm chủng vaccine tại một điểm tiêm ở thủ đô Vientiane, Lào. Ảnh: TTXVN

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính đến hết ngày 23/6, các nước ASEAN ghi nhận thêm 28.894 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước. Tổng số ca tử vong tăng lên 89.774 người sau khi ghi nhận thêm 572 trường hợp không qua khỏi trong ngày hôm qua.

Đến nay, toàn khối đã ghi nhận 4.626.663 ca bệnh COVID-19; số bệnh nhân được điều trị thành công là 4.201.984 trường hợp.

Trong 24 giờ qua, ngoài Timor-Leste, hiệp hội ASEAN có 9/11 các nước thành viên ASEAN ghi nhận các ca COVID-19 mới; 6 quốc gia thành viên ghi nhận các ca tử vong mới vì COVID-19 là Philippines, Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Campuchia.

Tại Indonesia, trong 24 giờ qua nước này đã ghi nhận thêm 15.308 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2. Như vậy, hôm qua là ngày Indonesia có số ca nhiễm mới cao nhất từ trước tới nay. Đồng thời, số bệnh nhân COVID-19 tử vong tại Indonesia trong 24 giờ qua là 303 trường hợp.

Như vậy, tính đến nay, Indonesia đã có tổng cộng 2.033.421 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 55.594 người đã tử vong. Tính chung trong 1 ngày qua, Indonesia là nước có số ca tử vong và số ca mắc mới đều cao nhất Đông Nam Á.

Cùng ngày, Bộ Y tế Malaysia thông báo ghi nhận thêm 5.244 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trên cả nước lên 711.006 ca. Đáng lo ngại, trong số này cho có 7 ca lây nhiễm trong khu cách ly.

Trong khi đó, số ca tử vong do COVID-19 tại nước này đã lên tới 4.637 ca, sau khi có thêm 83 bệnh nhân thiệt mạng trong 24 giờ qua.

Thái Lan cũng đối mặt với tình hình đáng quan ngại khi số ca lây nhiễm cộng đồng vẫn ở mức cao trong mấy ngày gần đây, buộc nước này phải quyết định siết chặt các biện pháp phòng dịch. Trong ngày 23/6, Thái Lan ghi nhận thêm 3.174 ca bệnh mới, trong khi số ca tử vong là 51 người. So với 1 tuần trước, số ca mắc mới tại Thái Lan đang chứng kiến đà tăng trở lại, số ca tử vong cũng tăng một cách đáng ngại.

Cũng trong ngày 23/6, Bộ Y tế Philippines xác nhận thêm 4.353 ca mắc mới COVID-19, theo đó tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này đến nay đã lên tới 1.372.232 ca. Số ca tử vong hiện là 23.928 ca sau khi có thêm 119 bệnh nhân qua đời trong ngày 23/6.

Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát vào tháng 1/2020, Philippines đã tiến hành xét nghiệm cho hơn 13 triệu người trong tổng số hơn 110 triệu dân. Hiện vùng thủ đô Manila được đánh giá khu vực có nguy cơ lây lan thấp khi số ca nhiễm mới ghi nhận hằng ngày trung bình là 685 ca trong tuần từ 16-22/6, thấp hơn nhiều so với 825 ca trung bình của tuần trước đó.

Tại Campuchia dịch bệnh đang ở tình trạng nghiêm trọng và đáng lo ngại khi nước này có 587 bệnh nhân mới và 16 ca tử vong trong ngày hôm qua. Hiện nay, Campuchia đang hứng chịu tình trạng dịch bệnh nghiêm trọng nhất kể từ đầu dịch, buộc nước này phải áp đặt lệnh phong tỏa tại nhiều khu vực, tỉnh thành.

Tại Phnom Penh, sau khi hoàn thành chiến dịch tiêm phòng COVID-19 vào ngày 22/6, quân đội Campuchia bắt đầu mở rộng chiến dịch này tại các tỉnh. Gần 60.000 người ở 4 tỉnh Preah Sihanouk, Koh Kong, Kampong Speu và Takeo đã được tiêm mũi đầu tiên.

Báo Khmer Times ngày 23/6 dẫn lời Phó Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia, đồng thời là chỉ huy chiến dịch tiêm phòng COVID-19, Tướng Ith Sarath, cho biết nhờ kinh nghiệm trong chiến dịch tiêm phòng ở Phnom Penh, việc triển khai chiến dịch này tại các tỉnh gặp ít khó khăn hơn. Người dân các tỉnh cũng bắt đầu nhận thức được tầm quan trọng của tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Theo kế hoạch, từ ngày 22-30/6, khoảng 1,2 triệu người tại các tỉnh Preah Sihanouk, Koh Kong, Kampong Speu và Takeo sẽ được tiêm phòng COVID-19 mũi đầu tiên, trong đó quân đội thực hiện tiêm phòng cho khoảng 810.000 người. Ngoài ra, quân đội Campuchia cũng đang lên kế hoạch tiêm phòng cho công nhân ở hai tỉnh Kampong Cham và Svay Rieng, nơi có số ca mắc COVID-19 ở mức cao.

Trong khi đó Lào đang lo ngại về các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có khả năng lây lan nhanh và nguy hiểm hơn tại thủ đô Viêng Chăn.

Bộ Y tế Lào cho biết biến thể Alpha phát hiện lần đầu tại Anh là nguyên nhân gây ra làn sóng dịch COVID-19 thứ 2 tại nước này kể từ cuối tháng 4 do tốc độ lây lan nhanh hơn so với chủng virus gốc. Các biến thể mới có khả năng lây lan nhanh chóng và làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh, việc xét nghiệm PCR hiện nay vẫn có trường hợp cho kết quả âm tính giả.

Trong khi đó, số ca mắc COVID-19 tại nước láng giềng Thái Lan đang gia tăng do biến thể Delta, càng gây lo ngại về nguy cơ biến thể này có thể lây lan sang Lào.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 tại Lào, Bộ Y tế nước này ngày 23/6 cho biết đã ghi nhận 9 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua (gồm 6 ca lây nhiễm trong cộng đồng ở thủ đô Viêng Chăn và 3 ca nhập cảnh tại các tỉnh khác), nâng tổng số ca bệnh tại Lào đến nay lên 2.076 ca.

Thế Vũ

Xem thêm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

(CLO) Dù được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu và "vắc-xin tự nhiên" giúp trẻ phát triển toàn diện, tỷ lệ trẻ Việt Nam được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vẫn thấp hơn mục tiêu quốc gia và toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ từ gia đình, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

(CLO) Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 180.000 ca ung thư mới, hơn 120.000 người tử vong. Trong bối cảnh số ca mắc ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng cần một chiến lược đột phá toàn diện, từ phòng ngừa, tầm soát sớm đến điều trị và chăm sóc dinh dưỡng để giảm gánh nặng bệnh tật.

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 30-7-2026, Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU Hospital) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (UMC) đã ký kết hợp tác chuyên môn, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực y tế, tối ưu hóa chất lượng chẩn đoán, điều trị và bảo đảm an toàn cho người bệnh. Sự kiện cũng mở ra cơ hội gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân trong khu vực.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

(CLO) Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh như một giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và nhiều bệnh mạn tính nếu không kiểm soát hợp lý.

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

(CLO) Tai biến y khoa luôn là "điểm nóng" trong mối quan hệ giữa người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh, bởi phía sau mỗi sự cố là nỗi đau, mất mát và những câu hỏi về trách nhiệm. Từ vụ việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh, bệnh viện cho biết chưa có căn cứ xác định sai sót chuyên môn, dư luận đặt vấn đề: đâu là ranh giới giữa rủi ro nghề nghiệp của ngành y và trách nhiệm phải bồi thường?

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Bộ Y tế đề xuất 'học cách già khoẻ' từ tuổi 40

Bộ Y tế đề xuất 'học cách già khoẻ' từ tuổi 40

(CLO) Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Điểm đáng chú ý là dự thảo đề xuất nhiều giải pháp giúp người dân chuẩn bị cho tuổi già từ sớm, hướng tới xây dựng cộng đồng già hóa khỏe mạnh trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Bộ Y tế: Chưa ghi nhận diễn biến bất thường về số ca Covid-19 nặng hoặc tử vong

Bộ Y tế: Chưa ghi nhận diễn biến bất thường về số ca Covid-19 nặng hoặc tử vong

(CLO) Số ca Covid-19 đến khám và điều trị có xu hướng tăng trong những tuần gần đây, song Bộ Y tế khẳng định chưa ghi nhận sự gia tăng bất thường các ca nặng hay tử vong. Trước nguy cơ các bệnh hô hấp gia tăng trong mùa hè, cơ quan này khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh, đặc biệt với nhóm nguy cơ cao.

Cỡ chữ bài viết: