Điều chỉnh kích thước chữ

Điều tra dấu hiệu tội phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế Quảng Ngãi

(CLO) Hội đồng đấu thầu thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi không rà soát để xử lý dấu hiệu thông thầu mà vẫn tiến hành hoàn thiện các thủ tục liên quan để trình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gây thất thoát quỹ bảo hiểm y tế, có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng…

Audio

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi vừa  có kết luận thanh tra số 04/KL-TTT về việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế (từ năm 2014 đến tháng 9/2019).

Cụ thể, qua thanh tra đã phát hiện việc xây dựng số lượng và danh mục thuốc của các cơ sở y tế không sát với nhu cầu sử dụng thuốc thực tế của địa phương. Quá trình xây dựng danh mục và số lượng thuốc, không có thông tin, tài liệu, bằng chứng làm cơ sở cho việc điều chỉnh một số mặt hàng thuốc trước đây đã sử dụng nhưng năm sau không đưa vào kế hoạch, mặt hàng thuốc năm trước không sử dụng năm sau xây dựng kế hoạch; xây dựng kế hoạch dự trù một số mặt hàng thuốc chưa phân bổ đều ở các nhóm thuốc, chưa thay thế các thuốc có giá phù hợp hơn nhằm giảm chi phí nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị.

dieu tra dau hieu toi pham trong dau thau thuoc tai so y te quang ngai hinh 1

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định việc đấu thầu thuốc tại Sở Y tế tỉnh này có dấu hiệu thông thầu.

Về trình tự thủ tục tổ chức lựa chọn nhà thầu, qua thanh tra cho thấy còn có sai sót, vi phạm như các gói thầu do Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đấu thầu theo kế hoạch đấu thầu thuốc năm 2014 đến năm 2015, phát hiện 6 mặt hàng có giá thuốc xét duyệt trúng thầu vượt giá bán buôn kê khai, kê khai lại do Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) công bố còn hiệu lực là không đúng quy định dẫn đến việc cung ứng thuốc thực tế vượt hơn 94,9 triệu đồng.

Sai phạm nghiêm trọng hơn là việc đấu thầu thuốc Calci lactat 500mg, tổ chấm thầu chưa xem xét rõ bản chất của 2 sản phẩm dự thầu có sự tương đồng của 2 sản phẩm thuốc với nhau và cho rằng sản phẩm A.T Calmax 500 dự thầu có hoạt chất Calci lactat pentahydrat 500 không đáp ứng hàm lượng so với hồ sơ mời thầu là không bảo đảm (mặt hàng A.T Calmax 500 này đã trúng thầu vào năm 2016), nhưng không yêu cầu 2 nhà thầu làm rõ hồ sơ dự thầu đối với 2 sản phẩm này. Đồng thời, cũng không xem xét toàn diện yếu tố dược lý, yếu tố thực tiễn đối với các sản phẩm đã trúng thầu các năm trước để có so sánh, đánh giá toàn diện là thiếu trách nhiệm trong quá trình chấm thầu, dẫn đến kết quả lựa chọn nhà thầu chưa phù hợp. Nếu tính toán so sánh số tiền chênh lệch giá của 2 sản phẩm theo số liệu đến ngày 30/9/2019 thì sản phẩm Fulcalmax được cung ứng 2.828.260 ống với số tiền chênh lệch thực tế hơn 2,3 tỷ đồng, làm thất thoát của quỹ bảo hiểm y tế.

Như vậy, không có căn cứ để xác định thuốc A.T Calmax 500mg có hàm lượng Calci lactat không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu, vì vậy Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương Codupha tham gia dự thầu sản phẩm A.T Calmax 500 đạt yêu cầu theo hồ sơ mời thầu nhưng tổ chuyên gia chấm thầu cho rằng A.T Calmax 500 “không đạt” dẫn đến kết quả chấm thầu sai, làm tăng giá trị trúng thầu của mặt hàng thuốc có hoạt chất Calci lactat đến thời điểm thanh tra hơn 2,3 tỷ đồng.

Qua thanh tra cho thấy, Phòng Nghiệp vụ Dược của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi (cơ quan thường trực Hội đồng đấu thầu thuốc) đã nhận được các văn bản, hồ sơ đấu thầu của gói thầu này (trong hồ sơ có văn bản yêu cầu rút thầu của Công ty cổ phần dược phẩm An Thiên gửi cho Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương và văn bản rút hồ sơ dự thầu của Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương Codupha gửi Hội đồng đấu thầu thuốc của Sở Y tế), những cá nhân được giao nhiệm vụ tổ chức chấm thầu, thẩm định và tham mưu phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của Hội đồng đấu thầu thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi không rà soát để xử lý hoặc tham mưu đề xuất xử lý dấu hiệu thông thầu mà vẫn tiến hành hoàn thiện các thủ tục liên quan để trình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu liên danh An Thiên-Nhật Lệ là thiếu tinh thần trách nhiệm, gây thất thoát quỹ bảo hiểm y tế, có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng…

Từ những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định thu hồi số tiền hơn 94,9 triệu đồng của 6 mặt hàng thuốc có giá mua vượt giá kê khai nộp vào ngân sách Nhà nước.

Đồng thời, đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, các phòng, ban và từng cá nhân có liên quan nghiêm túc thực hiện Kết luận thanh tra. Kết quả kiểm điểm, xử lý, biện pháp khắc phục báo cáo bằng văn bản (gửi hồ sơ, kèm theo tài liệu chứng minh) để Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi theo dõi, kiểm tra, đôn đốc theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vần đề này, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi.

Thành Nhân

Bình Luận
 
 
Tin mới
Truy bắt nhóm đối tượng bỏ lại 10kg ma túy, trốn vào rừng sâu

(CLO) Bộ đội Biên phòng Nghệ An đang huy động lực lượng, phối hợp với địa phương, các lực lượng liên quan và nước bạn Lào truy tìm nhóm đối tượng bỏ lại 10kg ma túy và chạy trốn vào rừng.

Có 668 bài thi điểm tối đa trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập ở TP. HCM

(CLO) Ngày 24/6, Sở GD-ĐT TP. HCM đã công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập (năm 2022-2023) của khoảng 93.000 thí sinh.

Dự báo thời tiết 25/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Ngày 25/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất khoảng 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Khởi tố đối tượng dùng chiêu bịt kín camera, đục thùng ATM để trộm tiền

(CLO) Một nam thanh niên đã dùng nước sơn đen xịt kín cả 4 mắt camera gắn trên cao, sau đó sử dụng công cụ cắt, đục thùng ATM để trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, hành vi phạm tội đã không thể “qua mặt” được cơ quan công an.

Hơn 2 tháng Hà Nội không ghi nhận trường hợp tử vong do Covid-19

(CLO) Đã qua 64 ngày thành phố không ghi nhận trường hợp tử vong do Covid-19. Theo đó, trung bình ghi nhận 145 ca bệnh/ngày, tiếp tục xu hướng giảm so với tuần trước (trung bình 161 ca/ngày); cộng dồn đến nay Hà Nội ghi nhận 1.605.897 ca mắc. 

Khởi tố 3 đối tượng thông đồng với nhau để trục lợi trong đấu giá nhà đất

(CLO) Để trúng đấu giá nhà đất với giá thấp, Phụng đã đưa cho Việt và Tâm 70 triệu đồng đi dàn xếp với những người tham gia đấu giá.

Các gia đình phải bỏ bữa ăn để giảm phí sinh hoạt vì xung đột Nga – Ukranie

(CLO) Hoàng hậu Maxima của Hà Lan rất lo lắng về tác động của giá thực phẩm và giá năng lượng tăng cao đối với các gia đình. Điều này có thể dẫn đến gia tăng bất ổn ở một số khu vực.

Nhiều bức tranh của danh họa Bùi Xuân Phái lần đầu được công bố

(CLO) 60 bức tranh của danh họa Bùi Xuân Phái, trong đó đa số là tranh chưa từng được công bố, đang được trưng bày tại triển lãm "Nhớ họa sĩ Bùi Xuân Phái" tại TP HCM.

Triển lãm ảnh báo chí “Dấu ấn 3” mang đến nhiều bất ngờ và cảm xúc

(CLO) Chiều 24/6, câu lạc bộ Phóng viên ảnh Hà Nội đã tổ chức lễ khai mạc Triển lãm ảnh báo chí Dấu ấn 3 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Lý Thường Kiệt). Có 105 tác phẩm ảnh báo chí của các thành viên được trưng bày tại buổi triển lãm.