'Đỏ mắt' tìm mua sách giáo khoa lớp 10

(CLO) Trong bộ sách giáo khoa lớp 3, 7, 10 sử dụng từ năm học 2022-2023, TP. HCM đã chọn nhiều sách của nhiều nhà xuất bản khác nhau/môn học. Song, hiện tại nhiều phụ huynh than khó vì không biết tìm mua ở đâu cho đủ bộ.

Vô phương… tìm sách

Theo ghi nhận của phóng viên báo Nhà báo & Công luận, tại một số nhà sách lớn trên địa bàn TP. HCM, việc tìm mua bộ sách giáo khoa lớp 10 đối với phụ huynh đang dần trở nên khó khăn hơn. Các nhà sách liên tục báo hết hàng hoặc hàng chưa về kịp. Được biết, còn chưa đầy nửa tháng nữa, học sinh lớp 10 sẽ bắt đầu năm học mới nhưng hiện tại các em và phụ huynh vẫn còn loay hoay trong việc tìm sách.

do mat tim mua sach giao khoa lop 10 hinh 1

Bộ sách giáo khoa lớp 10 do Bộ GD-ĐT quy định.

Bài liên quan

Bộ sách giáo khoa mới lớp 3, 7, 10 tại TP. HCM gồm những gì?

Hà Nội dự chi 1,368 tỷ đồng/năm cho hội đồng lựa chọn sách giáo khoa

Nghị quyết Quốc hội yêu cầu: Lịch sử là môn học bắt buộc, trợ giá sách giáo khoa

Không ép buộc, vận động học sinh và phụ huynh mua ngoài danh mục sách giáo khoa

Cụ thể, tại một nhà sách trên đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận), nhiều phụ huynh vội vàng đi vào, rồi lại thất vọng dắt xe ra về vì sách giáo khoa lớp 10 đã bán hết nhiều ngày trước. Trong khi đó, một nhà sách trên đường Hai Bà Trưng (quận 3) đành chỉ bán xé lẻ bộ Chân trời sáng tạo, vì đơn vị chỉ nhập về bộ Chân trời sáng tạo cùng Cánh diều các lớp và đã hết tập 1 môn toán cùng lịch sử.

Đáng chú ý, không ít nhà sách trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) tỏ ra… ngơ ngác khi được hỏi về bộ sách giáo khoa lớp 10 mới. Các nhân viên chỉ giải thích rằng cửa hàng chưa từng nhập về vì chưa có thông báo.

Chia sẻ với phóng viên, chị Võ Như Ý (ngụ quận Gò Vấp) đã đi đến 3, 4 nhà sách để tìm mua nhưng không thành. Vợ chồng chị cũng chưa được thông báo phải mua sách giáo khoa gì từ nhà trường.

“Đi tới đâu cũng báo hết sách, không có sách. Tôi với con đi từ sáng tới trưa, kiệt sức, mệt mỏi vô cùng. Nhà trường thì kêu tự mua, đi tìm thì không thấy sách. Con gần vô học rồi mà giờ sách không có”, chị Ý thở dài, nói.

May mắn hơn vị phụ huynh trên, anh Thanh Tâm (ngụ quận 10) đã khá thành công khi mua bộ sách sau khi tìm ở 3 nơi. Với cách mua lắt nhắt, mỗi nơi vài quyển, anh Tâm tạm thở phào vì cuối cùng cũng mua … khá đủ sách cho con, bởi sách các môn chính đã mua đủ, còn sách giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng và an ninh thì chưa mua được.

Vì phải đi làm cả ngày, chị Như Hằng (ngụ quận Phú Nhuận) phải đặt mua trên mạng để tiết kiệm thời gian. Song, mọi thứ vẫn không dễ dàng vì không đơn vị nào đủ cả bộ sách, chị Hằng phải đặt nhiều nơi, qua nhiều ứng dụng khác nhau. Ngoài ra, giá thành cũng không rẻ, một quyển 15.000 đồng nhưng tiền vận chuyển lên đến gần 40.000 đồng.

Nhà trường cần ráo riết hỗ trợ

Theo ông Hà Văn Vy – Hiệu trưởng trường THCS – THPT Phan Châu Trinh (quận Bình Tân, TP. HCM), nhà trường đã sớm dự tính các phương án hỗ trợ học sinh trong bối cảnh áp dụng bộ sách mới.

“Từ danh mục sách mà TP phê duyệt, các tổ bộ môn rà soát với danh mục sách giáo khoa mà các tổ bộ môn và nhà trường đã chọn theo quy trình để sẽ trực tiếp liên hệ với các nhà cung cấp, với mức giá đã niêm yết theo quy định. Sau đó, nhà trường sẽ công khai thông tin đến phụ huynh, học sinh, khi nào có sự đồng ý và đăng ký thì trường mới dựa vào đó đặt mua”, ông Vy nói.

Bên cạnh đó, trong trường hợp thị trường khan hiếm, nhà trường sẽ không ép buộc, không làm khó phụ huynh, học sinh phải có sách thì giáo viên mới dạy được. Thay vào đó, nhà trường có thể in tạm tài liệu trên mạng để cho các em học, trong thời gian chờ đợi sách.

Một số đơn vị cho rằng, việc thiếu sách trong bộ sách giáo khoa mới trong thời điểm này là tình hình chung. Trong đó, vì các trường mới công bố danh mục sách sử dụng trong nhà trường nên có thể các nhà sách chưa có đầy đủ các đầu sách. Ngoài ra, việc bán sách cũng phụ thuộc vào kế hoạch kinh doanh của mỗi nhà sách, có khi có bộ sách khác nhau mà không có đầy đủ các bộ sách đã được phê duyệt…

Trước đó, theo quyết định của UBND TP. HCM, có 20/24 bản sách giáo khoa lớp 3 được sử dụng trong các cơ sở giáo dục tiểu học từ năm học 2022-2023 thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Ngoài ra, trong danh mục sách giáo khoa lớp 7, lớp 10 được phê duyệt, có 31 sách giáo khoa lớp 7 và 51 sách giáo khoa lớp 10. Đáng chú ý, trong danh mục sách giáo khoa lớp 7 và lớp 10 được phê duyệt, có sách thuộc nhiều bộ sách của các nhà xuất bản.

Cụ thể, UBND TP đã phê duyệt cả ba đầu sách toán 7 thuộc các bộ Chân trời sáng tạo, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống và bộ Cánh diều (của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam và Nhà xuất bản Đại Học Sư Phạm).

Với môn ngữ văn lớp 7 thì có hai đầu sách thuộc bộ Chân trời sáng tạo và bộ Kết nối tri thức với cuộc sống; môn tin học 7 cũng có hai đầu sách thuộc bộ Cánh diều và bộ Chân trời sáng tạo,... được phê duyệt.

Ở môn toán lớp 10, danh mục sách được phê duyệt gồm cả sách thuộc bộ Cánh diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm và bộ Chân trời sáng tạo của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Xem thêm

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Bãi bỏ 11 văn bản trong lĩnh vực giáo dục từ tháng 8/2026

Bãi bỏ 11 văn bản trong lĩnh vực giáo dục từ tháng 8/2026

(CLO) Từ tháng 8/2026, nhiều chính sách giáo dục quan trọng bắt đầu có hiệu lực, từ bãi bỏ 11 văn bản quy phạm pháp luật, cho phép các trường công nhận tín chỉ khi đào tạo liên thông, siết việc dạy trước chương trình ở tiểu học đến lần đầu ban hành quy định về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Bắt đầu 6 ngày lọc ảo toàn quốc, điểm chuẩn có thể xuất hiện từ 9/8

Bắt đầu 6 ngày lọc ảo toàn quốc, điểm chuẩn có thể xuất hiện từ 9/8

(CLO) Từ ngày 4 đến 9/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các trường đại học bước vào giai đoạn "lọc ảo" tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc. Sau 6 ngày xử lý dữ liệu, điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển đợt 1 sẽ được chốt, nhiều trường có thể công bố kết quả ngay từ tối 9/8 nếu hoàn tất sớm.

Áp lực học tập và hồi chuông báo động về sức khỏe tâm thần học đường

Áp lực học tập và hồi chuông báo động về sức khỏe tâm thần học đường

(CLO) Áp lực thành tích, kỳ vọng từ gia đình và nỗi sợ thất bại đang trở thành gánh nặng vô hình đè lên vai nhiều học sinh. Không ít em rơi vào trạng thái lo âu, trầm cảm, thậm chí nảy sinh ý nghĩ tiêu cực khi không đạt được kết quả như mong muốn. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không được phát hiện và hỗ trợ kịp thời, những tổn thương tâm lý này có thể để lại hậu quả lâu dài đối với sức khỏe và tương lai của trẻ.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Sẵn sàng cho năm học mới 2026-2027

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Sẵn sàng cho năm học mới 2026-2027

Từ năm học 2026–2027, Việt Nam sẽ sử dụng một bộ sách giáo khoa giáo dục phổ thông thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Theo Quyết định 3588/QĐ-BGDĐT ban hành ngày 26/12/2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống làm bộ SGK dùng chung, tiến tới mục tiêu miễn phí sách giáo khoa cho học sinh vào năm 2030. Dự kiến đến trước ngày 15/8/2026, tất cả học sinh cả nước sẽ có đầy đủ SGK các môn học, sách bài tập theo nhu cầu.

Đề xuất thi tuyển hiệu trưởng thay vì chỉ bổ nhiệm

Đề xuất thi tuyển hiệu trưởng thay vì chỉ bổ nhiệm

(CLO) Việc sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường học trên cả nước đang bước vào giai đoạn nước rút, song nhiều chuyên gia cho rằng, thách thức lớn nhất không nằm ở việc hợp nhất đầu mối mà là lựa chọn người đứng đầu đủ năng lực quản trị.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Trị: Tự chủ để bứt phá, hướng tới chuẩn chất lượng cao

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Trị: Tự chủ để bứt phá, hướng tới chuẩn chất lượng cao

Bước sang năm thứ ba thực hiện cơ chế tự chủ tài chính 100% chi thường xuyên, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Trị đang biến áp lực thành động lực đổi mới. Kiên định với mục tiêu xây dựng trường cao đẳng chất lượng cao, nhà trường đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới quản trị, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp và nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước khẳng định vị thế là trung tâm giáo dục nghề nghiệp uy tín, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực miền Trung và cả nước.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Lễ kí kết thoả thuận giữa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam

Lễ kí kết thoả thuận giữa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam

Ngày 29/2026, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam đã kí kết Thỏa thuận hợp tác về phối hợp rà soát, đánh giá chuyên môn và hoàn thiện sách điện tử, sách số, học liệu số, qua đó góp phần xây dựng hệ sinh thái học liệu số chất lượng, hiện đại và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong giáo dục.

Một bộ sách giáo khoa chung cho cả nước: Từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả

Một bộ sách giáo khoa chung cho cả nước: Từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả

Từ năm học 2026-2027, học sinh cả nước sẽ chính thức học theo một bộ sách giáo khoa thống nhất. Nhiều ý kiến cho rằng việc này tạo thuận lợi cho công tác giảng dạy, tập huấn giáo viên, sinh hoạt chuyên môn và từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả.

Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Thí sinh làm bài trong mạng nội bộ, không kết nối Internet

Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Thí sinh làm bài trong mạng nội bộ, không kết nối Internet

(CLO) Đề thi được truyền qua kênh bảo mật của Ban Cơ yếu Chính phủ, thí sinh làm bài trên mạng LAN nội bộ, không kết nối Internet. Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý trong Đề án tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính giai đoạn 2026-2036 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trình Thủ tướng Chính phủ, nhằm hiện đại hóa kỳ thi nhưng vẫn bảo đảm an toàn, công bằng và độ tin cậy.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và nghịch lý “đỗ gần hết vẫn phải thi”

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và nghịch lý “đỗ gần hết vẫn phải thi”

(NB&CL) Bộ Giáo dục và Đào tạo ví kỳ thi tốt nghiệp THPT như khâu kiểm tra cuối cùng của một dây chuyền sản xuất: Dù 99% sản phẩm đạt chuẩn vẫn không thể bỏ qua bước đánh giá đầu ra. Theo các chuyên gia, giá trị của kỳ thi không nằm ở việc tạo ra tỷ lệ trượt cao, mà ở khả năng xác lập một chuẩn chung để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông trên toàn quốc.

Từ buồng lái máy xúc đến căn bếp học đường: Những cánh cửa nghề nghiệp mở ra từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị

Từ buồng lái máy xúc đến căn bếp học đường: Những cánh cửa nghề nghiệp mở ra từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng coi trọng kỹ năng thực hành và năng lực nghề nghiệp, giáo dục nghề nghiệp đang trở thành con đường ngắn nhất đưa người học đến việc làm bền vững. Nắm bắt xu thế đó, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị không ngừng mở rộng các ngành đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn, giúp người học vững tay nghề, tự tin lập nghiệp và đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội.

Thi trên máy tính chỉ là bề nổi, ngân hàng đề mới là 'chìa khóa'

Thi trên máy tính chỉ là bề nổi, ngân hàng đề mới là 'chìa khóa'

(CLO) Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn cần được duy trì như một kỳ đánh giá chuẩn đầu ra trên phạm vi quốc gia. Tuy nhiên, sau những vụ gian lận và yêu cầu ngày càng cao về chất lượng khảo thí, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho rằng đã đến lúc tiếp tục chuẩn hóa đề thi, ứng dụng công nghệ và từng bước triển khai thi trên máy tính nhằm nâng cao độ tin cậy của kết quả.

Cỡ chữ bài viết: