Điều chỉnh kích thước chữ

Đóng góp của dầu thô vào tăng trưởng, giải cứu nông sản… được ĐBQH “mổ xẻ”

(CLO) Thảo luận về kinh tế- xã hội tại phiên họp toàn thể tại Hội trường sáng 25/5, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao những kết quả đạt được về kinh tế - xã hội năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề bức xúc đang đặt ra cần được quan tâm giải quyết.

Audio

Nhiều kết quả nổi bật về kinh tế- xã hội

Thảo luận về kinh tế- xã hội tại phiên họp toàn thể sáng 25/5, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao những kết quả đạt được về kinh tế- xã hội năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, qua đó khẳng định những nỗ lực của Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện các mục tiêu được Quốc hội giao.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) bày tỏ đồng tình với báo cáo của Chính phủ, cho rằng, năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, tình hình kinh tế- xã hội đất nước đạt được nhiều kết quả nổi bật với những con số hết sức ấn tượng.

Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) cho rằng báo cáo của Chính phủ về kinh tế- xã hội, cho rằng báo cáo có chiều sâu, số liệu đầy đủ, thuyết phục; khẳng định bức tranh kinh tế- xã hội năm qua rất sáng, mang lại niềm tin cho cử tri và nhân dân. Trong đó, nổi bật là những kết quả tăng trưởng vượt bậc trên các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, ngư nghiệp, du lịch, dịch vụ... Điều đó đã củng cố niềm tin trong nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp về sự phát triển thời gian tới.

Cùng với sự ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, những kết quả đạt được, ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả hơn nữa các giải pháp, chính sách duy trì tăng trưởng bền vững; bảo đảm sự tăng trưởng đồng đều của giữa các khu vực; kết hợp hài hòa giữa chính sách tiền tệ với chính sách tài khóa trong bảo đảm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô; nâng cao năng lực và sức cạnh tranh của nền kinh tế; tăng cường kỷ luật tài chính- ngân sách nhà nước, triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp trong phát triển sản xuất, kinh doanh…

 Đại biểu Hoàng Quang Hàm phát biểu

Tăng trưởng có dựa trên khai thác dầu thô?

Khẳng định kinh tế đất nước năm 2017 có sự tăng trưởng ngoạn mục, với nhiều điểm sáng, những thành tựu toàn diện đã đạt được, tuy nhiên đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) cho rằng, năm 2017 có một “khoảng lặng tăng trưởng”. Đó là nếu khai thác dầu thô không vượt kế hoạch đầu năm, thêm 1,29 triệu tấn, thì chúng ta không đạt mục tiêu tăng trưởng.

“1 triệu tấn dầu thô sẽ đóng góp 0,3% tăng trưởng, nếu không có số dầu thô tăng thêm, GDP có thể chỉ đạt 6,4- 6,6%”, đại biểu Hoàng Quang Hàm nhận định.

Đại biểu cho rằng, báo cáo của Chính phủ cho thấy, tăng trưởng đang giảm dần sự lệ thuộc vào khai thác tài nguyên dầu thô, tuy nhiên, năm 2017 tăng trưởng vượt mục tiêu nhưng tăng trưởng sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nền kinh tế không được như kỳ vọng và được bù đắp bằng khai thác thêm dầu thô.

Tranh luận với đại biểu Hoàng Quang Hàm, đại biểu Trần Quang Chiểu (Nam Định) khẳng định không có chuyện tăng trưởng 2017 dựa vào dầu thô và các tài nguyên khác thuộc lĩnh vực khai khoáng. Đại biểu dẫn chứng, năm 2016 khai thác dầu thô 15,2 triệu tấn, kế hoạch năm 2017 là 13,27 triệu tấn, thực hiện chỉ là 13,55 triệu tấn. Như vậy, so với kế hoạch năm 2017 thì sản lượng khai thác tăng, còn so với năm 2016 hụt 1,64 triệu tấn.

Theo đại biểu Trần Quang Chiểu, với dầu thô, khi khai thác một triệu tấn sẽ tương đương 0,25 tăng trưởng, nên nếu so với năm 2016, tăng trưởng từ dầu thô âm khoảng 0,25 điểm.

“Tại thảo luận tổ, tôi nói điều ấn tượng nhất của tôi là năm 2017 lần đầu tiên tăng trưởng không dựa vào khai khoáng tài nguyên, không đạt kế hoạch khai khoáng, từ dầu đến than, xi măng... Đại biểu nào đó nói khai thác vượt, số liệu đó ở đâu ra tôi không được biết”, đại biểu Trần Quang Chiểu nói.

Tranh luận lại với đại biểu Trần Quang Chiểu, đại biểu Hàm khẳng định đánh giá rất cao tăng trưởng kinh tế của chúng ta giảm dần lệ thuộc dầu thô, khoáng sản, tuy nhiên đại biểu Hoàng Quang Hàm nhấn mạnh là “trong bức tranh phát triển cần nhìn nhận đúng thực chất, bởi khai thác dầu thô và khoáng sản là chúng ta khai thác tài nguyên, chứ không phải xuất phát từ sản xuất”.

 Đại biểu Trần Quang Chiểu (Nam Định)

Để không còn “giải cứu” nông sản

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) quan tâm đến vấn đề giải cứu nông sản “năm nào cũng tái diễn; từ giải cứu thịt lợn, mía đường, khoai lang, dưa hấu và gần đây là củ cải, khiến hàng vạn nông dân lao đao, phá sản”.

“Tại sao có nhiều hội thảo, hội nghị bàn cách giải cứu nông sản, mà không bàn cách không giải cứu nông sản - đó mới là giải pháp căn cơ, lâu dài trong tiến trình cơ cấu ngành nông nghiệp”, đại biểu nêu vấn đề và cho rằng, để không còn “nền nông nghiệp giải cứu”, “nông nghiệp từ thiện”, cần hiện thực hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chuyển tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, trong đó hướng tới xây dựng ngành hàng nông sản”.

Tuy nhiên, theo đại biểu, việc chuyển tư duy này không phải một vài mùa vụ, hay tự phát ở nơi riêng lẻ, một vài địa phương tự phát triển khai, mà cần hệ thống chính sách hỗ trợ cho công nghệ chế biến, thương mại hóa sản phẩm, kết nối thị trường. Muốn vậy, cần đổi mới công tác khuyến nông theo hướng không chỉ hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng sản lượng, mà hỗ trợ người sản xuất tiếp cận thông tin thị trường, công nghệ bảo quản, chế biến nông sản và phát triển thị trường.

Thế Vũ