Dòng họ Lê Việt Nam quan tâm sự nghiệp giáo dục

(CLO) Dòng họ Lê Việt Nam đã gây quỹ hàng chục tỷ đồng cho hoạt động khuyến học, khuyến tài, góp phần xây dựng xã hội học tập tại đại hội dòng họ Lê Việt Nam lần IV, nhiệm kỳ 2023-2028.

Mới đây, dòng họ Lê Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028 tại biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa với gần 300 đại biểu của 34 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự.

dong ho le viet nam quan tam su nghiep giao duc hinh 1

Dòng họ Lê Việt Nam đã gây quỹ hàng chục tỷ đồng cho hoạt động khuyến học, khuyến tài, góp phần xây dựng xã hội học tập

Theo đó, Trung tướng Lê Phúc Nguyên, nguyên Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân được bầu làm Chủ tịch dòng họ Lê Việt Nam khóa IV.

Họ Lê khá phổ biến ở Việt Nam, chiếm khoảng 10% dân số của cả nước. Những năm qua, dòng họ Lê Việt Nam đã có nhiều hoạt động ý nghĩa trên cả nước.

Trong đó, dòng họ Lê Việt Nam đã gây quỹ với số tiền hàng chục tỷ đồng, đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, giúp hàng trăm học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, gia đình hoạt nạn do dịch COVID-19… vươn lên trở thành người có ích cho xã hội Hội đồng họ Lê Việt Nam.

Trải qua 15 năm với 3 khóa Đại hội, dòng họ Lê đã coi khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng, khuyến khích Hội đồng họ Lê các cấp trên cả nước triển khai sâu rộng các nội dung việc trong hoạt động ý nghĩa này.

Theo đó, Hội đồng khuyến học họ Lê Việt Nam trao giải thưởng Lê Quý Đôn cho các cháu đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế; đồng thời trao học bổng vượt khó cho các cháu họ Lê có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, bị mất cha mẹ trong đại dịch COVID-19.

Cụ thể, năm 2020 tại Hà Nội, Hội đồng khuyến học họ Lê Việt Nam đã vinh danh 162 cháu đạt Giải thưởng quốc tế và quốc gia, 24 cháu được nhận học bổng vượt khó. Năm học 2020-2021, Hội đồng họ Lê Việt Nam đã trao tổng số 50 Giải thưởng Lê Quý Đôn cho 2 cháu đạt giải quốc tế, 3 cháu đạt giải Nhất, 19 cháu đạt giải Nhì, 18 cháu đạt giải Ba và 8 cháu đạt giải Khuyến khích trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

Năm học 2021-2022 Hội đồng họ Lê đã xét và trao 56 Giải thưởng Lê Quý Đôn cho các cháu họ Lê, trong đó có 1 giải Quốc tế, 4 Huy chương và giải Nhất, 21 giải Nhì, 21 giải Ba và 9 giải Khuyến khích. Trong 2 năm 2021, 2022, trao 52 học bổng bằng 284 triệu đồng. Học bổng vượt khó thực sự là sự động viên rất lớn đối với các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hàng năm, Hội đồng họ Lê các tỉnh, thành phố đều kịp thời vinh danh và tặng thưởng cho các cháu đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, thi Olimpic quốc tế, các cháu đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh vào đại học.

Hội đồng họ Lê các huyện trong tỉnh Thanh Hóa cũng tổ chức Hội khuyến học để động viên các cháu học giỏi, tìm kiếm nhân tài, phát triển tài năng đất nước.

Trần Đại

Xem thêm

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

(CLO) Từ tháng 5/2026, nhiều chính sách giáo dục mới bắt đầu có hiệu lực, tác động trực tiếp tới học sinh, giáo viên và nhà trường, trong đó đáng chú ý là quy định siết chặt hoạt động dạy thêm, học thêm và việc số hóa toàn bộ hồ sơ học tập.
“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

(CLO) Không chỉ đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an xã Yên Thắng (tỉnh Thanh Hóa) còn triển khai mô hình “Ngày Chủ nhật với pháp luật” đầy ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh và người dân. Cách làm gần gũi, linh hoạt này đang tạo hiệu ứng tích cực tại địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn.
Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

(CLO) Dự kiến khoảng 100.000 thí sinh sẽ tham gia thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính vào tháng 4–5/2026 là bước đi đầu tiên trong lộ trình số hóa kỳ thi quốc gia. Tuy nhiên, với quy mô hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước, bài toán hạ tầng, kỹ thuật và đặc biệt là đảm bảo công bằng vẫn là thách thức không nhỏ.
Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

(CLO) Trong mùa tuyển sinh 2026, thí sinh vẫn còn cơ hội cải thiện lợi thế cạnh tranh nếu kịp bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ mới như IELTS. Tuy nhiên, cơ hội này không kéo dài mọi cập nhật chỉ được chấp nhận trong những “cửa sổ thời gian” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định.
Bắc Ninh phấn đấu 100% trường học có tổ tư vấn học đường và công tác xã hội vào năm 2030

Bắc Ninh phấn đấu 100% trường học có tổ tư vấn học đường và công tác xã hội vào năm 2030

(CLO) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi vừa ký ban hành Kế hoạch số 136/KH-UBND về triển khai công tác tư vấn học đường và công tác xã hội trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030, nhằm xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, thân thiện và hỗ trợ toàn diện cho người học.
Cỡ chữ bài viết: