Đồng Nai: Dịch vẫn đang diễn biến phức tạp trong cộng đồng

(CLO) Sáng 21/7, Đồng Nai ghi nhận thêm 215 ca dương tính tập trung chủ yếu ở “điểm nóng” TP. Biên Hòa và các huyện Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch, Thống Nhất.
Lực lượng chức năng cung cấp lượng thực thực phẩm cho người dân trong khu cách lý.

Lực lượng chức năng cung cấp lượng thực thực phẩm cho người dân trong khu cách lý.

Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, trong số 215 ca dương tính mới vừa ghi nhận sáng nay, TP. Biên Hòa có 118 ca, chủ yếu thuộc các phường đang phong tỏa như Trảng Dài (15 ca), Bửu Long (15 ca), Hóa An (14 ca), Long Bình (12 ca), Hòa Bình (10 ca)…

Huyện Vĩnh Cửu có 64 ca, chủ yếu liên quan công ty Changshin (nhiều nhất ở xã Thạnh Phú (49 ca), còn lại ở Trị An, Thị trấn Vĩnh An, Tân Bình, Thiện Tân).

TP. Long Khánh có 16 ca, chủ yếu liên quan đến tiểu thương chợ Long Khánh; Huyện Trảng Bom có 9 ca, còn lại ở các huyện: Thống Nhất, Nhơn Trạch, Định Quán…

Ngành Y tế Đồng Nai tiếp tục ghi nhận nhiều ca mới liên quan đến ổ dịch tại Công ty Changshin. 

Ngành Y tế Đồng Nai tiếp tục ghi nhận nhiều ca mới liên quan đến ổ dịch tại Công ty Changshin. 

Các ca dương tính chủ yếu trong các khu nhà trọ tại xã Thạnh Phú, có thể không liên quan đến ổ dịch tại công ty Changshin hoặc có thể là nguồn lây nhiễm vào công ty. Trong đó, có khu nhà trọ có trên 50% người ở trọ nhiễm Covid-19.

Các ca dương mới ghi nhận tại các phường đã phong tỏa tại TP. Biên Hòa còn khá cao, cho thấy việc truy vết chậm và bỏ sót, cần phải nhanh chóng cắt đứt được nguồn lây nhiễm tại đây.

Ghi nhận ổ dịch tại Công ty Globesst, Khu công nghiệp KCN Biên Hòa 2 đã có 16 ca dương tính.

Tình hình dịch bệnh tại tỉnh Đồng Nai vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trong các công ty và KCN.

Tình hình dịch bệnh tại tỉnh Đồng Nai vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trong các công ty và KCN.

Ngoài ra, các ca dương tính tiếp tục được ghi nhận ở những người buôn bán, vận chuyển hàng hóa liên quan đến chợ Long Khánh với nguồn lây có thể xuất phát từ tiểu thương đến từ ổ dịch huyện Cẩm Mỹ. Theo đánh giá, khả năng thời gian xâm nhập vào chợ này chưa lâu.

Ngoài ra, thông qua test nhanh đã phát hiện nhiều ca bệnh mới rải rác trong cộng đồng ở nhiều địa phương cho thấy, nguồn lây nhiễm trong cộng đồng phức tạp, khả năng dịch sẽ tiếp tục diễn biến theo chiều hướng lan rộng, khó kiểm soát.

Hiện ngành Y tế đang tiếp tục tổ chức lấy mẫu diện rộng cho khoảng 80.000 người tại các khu nhà trọ ở xã Thạnh Phú và toàn bộ công nhân công ty Changshin. Đồng thời, đề nghị TP. Biên Hòa và các địa phương có khu phong tỏa tập trung, các khu nhà trọ, chợ còn phát hiện nhiều ca dương tính cần tập trung truy vết nhanh theo phương châm “Bóc nhanh F0 ra khỏi cộng đồng” bằng phương pháp test nhanh mẫu gộp 3 hoặc 5 để phát hiện ca nghi dương tính, chuyển về khu vực cách ly.

Người dân trong các khu phong tỏa nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội.

Người dân trong các khu phong tỏa nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội.

Bên cạnh đó, cần cách ly nhanh chóng các ca F0 đã phát hiện, các ca test nhanh dương tính ngoài cộng đồng; thực hiện đúng quy định xét nghiệm ngày thứ 3 với các trường hợp F1 đang ở các khu cách ly tập trung và cách ly tại nhà để phát hiện sớm ca dương mới. 

Tăng tiến độ triển khai các bệnh viện dã chiến và hợp tác trong việc xét nghiệm PCR. Tập trung truy vết, xét nghiệm nhanh hơn nữa.

Theo ghi nhận của báo Nhà báo & Công luận tại một số chốt phong toả vẫn đang triển khai theo phương châm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Người dân trong khu phong toả được tiếp tế lương thực và các nhu yếu phẩm kịp thời. Địa phương phong tỏa thành lập nhiều chốt kiểm soát tiếp tục duy trì hoạt động 24/24 xử lý những trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, người dân chỉ được ra ngoài trong những trường hợp cần thiết như mua nhu yếu phẩm, thuốc men, cấp cứu.

Hiện Đồng Nai đã gia hạn thêm thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 21/5.

Văn Thể

Xem thêm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

(CLO) Dù được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu và "vắc-xin tự nhiên" giúp trẻ phát triển toàn diện, tỷ lệ trẻ Việt Nam được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vẫn thấp hơn mục tiêu quốc gia và toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ từ gia đình, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

(CLO) Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 180.000 ca ung thư mới, hơn 120.000 người tử vong. Trong bối cảnh số ca mắc ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng cần một chiến lược đột phá toàn diện, từ phòng ngừa, tầm soát sớm đến điều trị và chăm sóc dinh dưỡng để giảm gánh nặng bệnh tật.

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 30-7-2026, Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU Hospital) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (UMC) đã ký kết hợp tác chuyên môn, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực y tế, tối ưu hóa chất lượng chẩn đoán, điều trị và bảo đảm an toàn cho người bệnh. Sự kiện cũng mở ra cơ hội gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân trong khu vực.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

(CLO) Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh như một giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và nhiều bệnh mạn tính nếu không kiểm soát hợp lý.

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

(CLO) Tai biến y khoa luôn là "điểm nóng" trong mối quan hệ giữa người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh, bởi phía sau mỗi sự cố là nỗi đau, mất mát và những câu hỏi về trách nhiệm. Từ vụ việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh, bệnh viện cho biết chưa có căn cứ xác định sai sót chuyên môn, dư luận đặt vấn đề: đâu là ranh giới giữa rủi ro nghề nghiệp của ngành y và trách nhiệm phải bồi thường?

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Bộ Y tế đề xuất 'học cách già khoẻ' từ tuổi 40

Bộ Y tế đề xuất 'học cách già khoẻ' từ tuổi 40

(CLO) Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Điểm đáng chú ý là dự thảo đề xuất nhiều giải pháp giúp người dân chuẩn bị cho tuổi già từ sớm, hướng tới xây dựng cộng đồng già hóa khỏe mạnh trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Bộ Y tế: Chưa ghi nhận diễn biến bất thường về số ca Covid-19 nặng hoặc tử vong

Bộ Y tế: Chưa ghi nhận diễn biến bất thường về số ca Covid-19 nặng hoặc tử vong

(CLO) Số ca Covid-19 đến khám và điều trị có xu hướng tăng trong những tuần gần đây, song Bộ Y tế khẳng định chưa ghi nhận sự gia tăng bất thường các ca nặng hay tử vong. Trước nguy cơ các bệnh hô hấp gia tăng trong mùa hè, cơ quan này khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh, đặc biệt với nhóm nguy cơ cao.

Cỡ chữ bài viết: