Điều chỉnh kích thước chữ

Đồng Nai: Tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 từ ngày 22/4

(CLO) Ngày 16/4, Viện Pasteur TP. HCM đã bàn giao 16.800 liều vaccine Astra Zeneca phòng Covid-19 cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai. Theo đó, Đồng Nai dự kiến bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 từ ngày 22/4 và đến 24/4 hoàn thành tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên trên địa bàn.

Audio
Bộ Y tế họp triển khai công tác phòng dịch và tiêm chủng vaccine.

Bộ Y tế họp triển khai công tác phòng dịch và tiêm chủng vaccine.

Ngày 16/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tới 700 điểm trong toàn quốc.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương phải chuẩn bị kịch bản trong tình huống có dịch: Nâng cấp cơ sở xét nghiệm để đáp ứng tình hình lấy mẫu xét nghiệm, cho cách ly trên diện rộng, công tác hậu cần và công tác điều trị. Với các cơ sở y tế, tiếp tục thực hiện khai báo y tế thông qua QR Code và sổ sức khỏe điện tử.

Bên cạnh đó tiếp tục tuyên truyền để tất cả người dân thực hiện nghiêm quy định 5K trong phòng chống dịch.

Bộ Y tế đã phân bổ 811,2 ngàn liều vaccine do COVAX tài trợ đợt 2 về các tỉnh, thành trong cả nước.

Công tác tiêm ngừa vaccine phòng Covid-19, cần phải lập kế hoạch, đối tượng tiêm chủng ưu tiên theo đúng Nghị quyết 21 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, phải thực hiện tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 nhanh chóng, kết thúc trước ngày 5/5, không để bất kỳ liều vaccine nào phải huỷ do không tổ chức tiêm. Địa phương nào không tổ chức tiêm, Bộ Y tế sẽ thu hồi vaccine.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam đã tiêm vaccine AstraZeneca cho gần 75 ngàn người, trong đó chỉ có khoảng 33% người được tiêm xuất hiện phản ứng thông thường sau khi tiêm và hầu hết là phản ứng tại chỗ như đau, ngứa, nóng đỏ, sốt nhẹ.

Tuy nhiên, những trường hợp này đều tự hết sau 1 - 2 ngày mà không cần phải điều trị, chăm sóc y tế. Phản ứng nặng sau tiêm vaccine chỉ có khoảng 1‰ (một phần ngàn) trường hợp. Chưa có bất kỳ trường hợp nào bị đông máu sau tiêm vaccine.

Quy trình tiêm chủng tại Việt Nam được triển khai chặt chẽ, có tổ chức khám sàng lọc kỹ, chỉ định đối tượng hoãn tiêm rộng hơn, theo dõi tại chỗ 30 phút sau tiêm và tiếp tục theo dõi 24 giờ với phương châm tiêm đến đâu, an toàn đến đó.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng, tập hợp các chuyên gia, giáo sư đầu ngành trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực điều trị để sẵn sàng trợ giúp địa phương trong trường hợp có ca phản ứng nặng sau tiêm vaccine.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương triển khai tiêm thật tốt, thật nhanh, không để vaccine hết hạn sử dụng.

Văn Thể