Điều chỉnh kích thước chữ

Đồng Nai: Vận động người dân hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đông người không cần thiết dịp 30/4 và 1/5.

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở một số nước láng giềng có chung đường biên giới với nước ta, Đồng Nai đã ra công văn hoả tốc nhằm tuyên truyền người dân tăng cường thực hiện các phương pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Audio
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra sáng 26/4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra sáng 26/4.

Công văn UBND tỉnh Đồng Nai nêu rõ, người dân còn tâm lý chủ quan sau thời gian dài không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng; không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định và nguy cơ lây nhiễm từ người nhập cảnh trái phép...

Thực hiện Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Mình Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 (Thông báo số 81/TB-VPCP ngày 26/4/2021 của Văn phòng Chính Phủ) nhằm chủ động phòng ngừa và thực hiện nghiêm những biện pháp phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo:

Giao giám đốc, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố triển khai, thực hiện quyết liệt, nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ.

Cụ thể, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) của Bộ Y tế. Trong đó, nhất là bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi công cộng, tại các sự kiện hoạt động tập trung đông người và các phương tiện giao thông công cộng. Tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Tuyên truyền vận động người dân hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đông người không cần thiết dịp 30/4 và 1/5.

Không chủ quan lơ là, luôn đề cao cảnh giác phòng, chống dịch. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép cần lập tức thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp... thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng chống dịch, cập nhật kết quả đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch.

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến xe… xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phòng, chống dịch.

Chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch Covid-19 trên địa bàn.

Khi phát hiện ca bệnh, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tham mưu đề xuất áp dụng các biện pháp cách ly, phong toả, giãn cách xã hội theo phương châm thiết thực, hiệu quả, bảo đảm an toàn nhưng không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ; hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Giao Sở VHTT&DL tăng cường quản lý công tác phòng, chống dịch tại các địa điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, rạp chiếu phim...

Trên địa bàn tỉnh trong dịp lễ chỉ cho đón khách khi bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế. Các cơ sở lưu trú tăng cường phòng, chống dịch chặt chẽ, yêu cầu tất cả khách đến lưu trú phải khai báo thông tin về lịch sử di chuyển, lịch sử tiếp xúc, tình trạng sức khoẻ để phòng, chống dịch.

Giao Sở GTVT tăng cường chỉ đạo các nhà xe, chủ phương tiện vận tải hành khách liên tỉnh thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động kinh doanh vận tải, thực hiện tốt “5K” theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các đối tượng nhập cảnh trái phép lưu trú trên địa bàn.

Sở Y tế chịu trách nhiệm chỉ đạo về chuyên môn, chủ động tham mưu, đề xuất UBND tỉnh giải quyết các vấn đề liên ngành, vượt thẩm quyền; phối hợp cập nhật tình hình trong nước và thế giới; kịp thời đề xuất, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, áp dụng các biện pháp, phòng chống dịch Covid-19 phù hợp thực tế.

Giao Sở thông tin truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, ý thức bảo vệ sức khoẻ bản thân, người thân và cộng đồng.

Văn Thể